Ghi nhận ngày đầu áp dụng đeo khẩu trang nơi công cộng 16/3

Thứ hai 16/03/2020 19:00

Từ ngày 16/3, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo khi đến nơi công cộng như siêu thị, bến xe... phải đeo khẩu trang. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên trong ngày đầu tiên, một số nơi vẫn còn tình trạng người dân không đeo khẩu trang.

Khách đến giao dịch tại ngân hàng BIDV Chi nhánh Cao Bằng đều đeo khẩu trang.

Tại các ngân hàng, vào buổi trưa và cuối buổi chiều lượng giao dịch khá đông. Qua quan sát có thể thấy trên 90% khách hàng đến giao dịch đã chủ động chuẩn bị khẩu trang cho bản thân để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bà Vy Thị Thùy Anh, Giám đốc BIDV Chi nhánh Cao Bằng cho biết: Ngân hàng đã tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi làm việc, nhất là bộ phận giao dịch với khách hàng. Đồng thời chỉ đạo đội ngũ nhân viên giao dịch tuyên truyền cho khách hàng nên đeo khẩu trang khi đến địa điểm giao dịch để bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh.

Khách đến giao dịch tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả liên thông hiện đại tại UBND Thành phố đều đeo khẩu trang.

Tại các bệnh viện, siêu thị người dân đều đã có ý thức đeo khẩu trang hơn. Bà Nông Thị Nga, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Tôi thấy việc áp dụng đeo khẩu trang ở nơi công cộng là việc làm rất thiết thực cho sức khỏe của mỗi người và cộng đồng trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Tôi cũng nhắc nhở người thân trong gia đình khi ra đường phải mang theo khẩu trang để đeo, nhất là khi đến những nơi công cộng phải tiếp xúc với đông người.

Người dân đeo khẩu trang khi đến đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tuy nhiên, dạo một vòng quanh chợ Xanh, chợ Sông Bằng, vẫn còn nhiều tiểu thương, người dân khá thờ ơ với việc đeo khẩu trang. Một số người chia sẻ là thấy khó chịu khi phải đeo khẩu trang lâu. Điều này vô tình có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và những người xung quanh, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều tiểu thương tại chợ Xanh (Thành phố) không đeo khẩu trang dù thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm tươi sống và người mua hàng.
 Theo hướng dẫn của ngành y tế, các loại khẩu trang có thể sử dụng là khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải được giặt hằng ngày. Khi đeo cần trùm kín cả mũi, miệng và cần tránh chạm tay vào bề mặt ngoài của khẩu trang. Với khẩu trang y tế, cần đeo mặt có màu sắc ra ngoài, mặt trắng vào trong. Cách đeo này là vì phần mặt xanh được sản xuất với tính chất không thấm, mặt trắng có tính hút ẩm, giúp bạn dễ thở hơn khi đeo khẩu trang và bảo vệ tốt hơn.

Việc thực hiện chỉ đạo đeo khẩu trang nơi công cộng của Thủ tướng Chính phủ là việc làm hết sức có ý nghĩa trong thời điểm dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, số người dương tính với vi rút ngày càng tăng. Do đó, tất cả người dân nên tự giác chấp hành, tuyên truyền cho người thân trong gia đình cùng thực hiện để góp phần chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh