Đưa thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng

Thứ ba 14/08/2018 06:00

Thời gian gần đây, Cửa hàng thực phẩm An lành do Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ đầu tư liên kết với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Cao Bằng đã trở thành địa chỉ tin cậy cung cấp các mặt hàng thực phẩm, nông sản sạch đảm bảo an toàn sức khỏe đến tận tay người tiêu dùng.

Cửa hàng thực phẩm An lành, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang (Thành phố).

Được mở từ đầu năm 2018, Cửa hàng thực phẩm An lành là cửa hàng giới thiệu hàng trăm loại thực phẩm, nông sản sạch do chính tay những người nông dân tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh sản xuất ra. Đối với các loại thực phẩm, cửa hàng nhập chủ yếu các loại rau, thịt, trứng… chủ yếu từ các huyện mà Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ đang hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị như: Nguyên Bình, Thông Nông, Hà Quảng và Thạch An. Nổi bật nhất là các mô hình như: Mô hình sản xuất 1 ha rau an toàn tại xã Vân Trình (Thạch An); mô hình trồng bắp cải trái vụ và thịt lợn đen tại xã Thái Học (Nguyên Bình); mô hình chăn nuôi gà tại xã Cần Nông (Thông Nông); bí xanh tại huyện Thạch An… Ngoài các loại thực phẩm, cửa hàng còn giới thiệu đến người tiêu dùng đủ các loại nông sản, đặc sản của tỉnh như: Miến giong Mỏ Thiếc, khẩu sli Nà Giàng, gạo nếp ong Trùng Khánh, gạo nếp Pì Pất, thạch đen, kẹo lạc Quảng Uyên, lạp sườn, bánh nướng Hạ Lang, chè dây, chè giảo cổ lam... với giá bán ngang giá thị trường. Bên cạnh đó, cửa hàng còn hỗ trợ các cơ sở sản xuất, hợp tác xã, hộ kinh doanh trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu, chất lượng đảm bảo an toàn.

Đến cửa hàng thực phẩm An lành vào một ngày cuối tuần, chúng tôi chứng kiến không khí mua sắm khá nhộn nhịp. Đang lựa chọn các loại thực phẩm cho bữa ăn gia đình, bà Nguyễn Thị Lợi, tổ 1, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Bình thường tôi hay mua các loại thực phẩm tại chợ nhưng thật khó để biết rõ nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm có an toàn cho sức khỏe không. Nhiều loại thực phẩm sử dụng chất cấm, chất kích thích tăng trưởng nhưng với những người tiêu dùng như tôi thật khó để nhận biết. Nghe thấy nhiều người nói cửa hàng thực phẩm An lành tại phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang (Thành phố) bày bán đủ loại thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn cho người tiêu dùng nên hôm nay tôi đến để chọn mua các loại thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình. Vừa chỉ đạo nhân viên vừa tất bật lấy thêm thực phẩm vào cửa hàng, chị Nguyễn Thị Xuân, cửa hàng trưởng cửa hàng thực phẩm An lành thông tin: Để phục vụ nhu cầu tất yếu của người tiêu dùng, chúng tôi còn sơ chế, rửa sạch, đóng gói một số thực phẩm như: bí xanh, bí đỏ, các loại đỗ, mướp… để người mua bớt tốn thêm thời gian sơ chế. Từ khi cửa hàng mở cửa đến nay, mỗi ngày có trung bình khoảng hơn 100 khách hàng đến mua các loại thực phẩm, nông sản sạch.

Khách hàng mua thực phẩm tại Cửa hàng thực phẩm An lành.

Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh (gọi tắt là CSSP) với mục tiêu tổng thể nhằm góp phần giảm nghèo bền vững thông qua hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, hoạt động hỗ trợ sản xuất, kinh doanh cho nông hộ, hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động liên quan trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đối tượng mục tiêu dự án hỗ trợ trực tiếp cho nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo nông thôn, hộ nông dân, nhóm đồng sở thích, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Ông Phạm Xuân Tùng, Giám đốc Ban điều phối Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh cho biết: Mục tiêu của việc mở cửa hàng thực phẩm An lành là địa chỉ giới thiệu, quảng bá những loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ rõ ràng do nông dân trong toàn tỉnh, đặc biệt là những vùng dự án đang hỗ trợ đến tận tay người tiêu dùng. Đối với những mặt hàng thực phẩm trong vùng của dự án, chúng tôi đã cử cán bộ xuống tận nơi để hướng dẫn quy trình, các kỹ thuật sản xuất để cho ra những sản phẩm an toàn, chất lượng cao, đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng. Từ tháng 8/2018, Dự án sẽ thực hiện thí điểm Mô hình tài trợ mã QR code cho người sản xuất trên địa bàn tỉnh thông qua tem QR code. Người sản xuất được quảng bá tên, địa chỉ giao dịch, số điện thoại của chính mình để tạo điều kiện cho khách hàng ở mọi nơi đặt hàng trực tiếp với người sản xuất. Thông qua tem QR code trên các sản phẩm được quan tâm, khách hàng có thể lựa chọn người sản xuất mình tin tưởng để lựa chọn sản phẩm ưng ý nhất. Với loại tem này, người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất ra người sản xuất trên mỗi sản phẩm để có thể lựa chọn sản phẩm. Loại tem này sẽ góp phần nâng cao ý thức của người sản xuất, nếu làm ăn gian dối, không đảm bảo an toàn sẽ bị chính người tiêu dùng tẩy chay và không có chỗ đứng trên thị trường.

Kinh tế ngày càng phát triển kéo theo đời sống ngày một nâng lên, từ đó người dân cũng có nhu cầu cao hơn khi sử dụng thực phẩm, nhất là những loại thực phẩm sạch, an toàn, chất lượng. Người dân mong rằng thời gian tới sẽ có thêm nhiều cửa hàng, địa chỉ tin cậy kinh doanh các loại thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Việc giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ nông sản sạch là một hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp tại tỉnh, tạo điều kiện cho những người nông dân sản xuất theo quy trình, đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Góp phần hạn chế dần những thực phẩm không an toàn, kém chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dung.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh