Đồng hành 24/24 giờ trong hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Thứ sáu 08/10/2021 05:00

Bạn là ai, ở đâu, khi gặp tình huống bất ngờ, khó khăn, thắc mắc cần hỗ trợ gấp về phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 chỉ cần gọi đến đường dây nóng 0812.848.389 sẽ được đội ngũ y, bác sĩ tư vấn chu đáo, hỗ trợ kịp thời. Đó là việc làm 24/24 giờ của các thành viên Tổ tư vấn đường dây nóng PCD Covid-19 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Giờ trực của Tổ tư vấn đường dây nóng phòng, chống dịch Covid-19.

“Ba nhanh”, “bốn chính xác” và hỗ trợ tận tình 

Chúng tôi đến nơi làm việc của Tổ tư vấn khi các thành viên trong Tổ đang tất bật nghe và trả lời điện thoại của nhân dân gọi đến phản ánh về tình hình dịch bệnh; vừa tra cứu văn bản, tra thông tin trên máy tính về biểu đồ các vùng dịch xanh, đỏ, vàng/cả nước, đồng thời, hướng dẫn, trả lời nhanh, tư vấn hỗ trợ xử lý các tình huống kịp thời, chính xác... Do đó, cuộc nói chuyện, trao đổi giữa chúng tôi với các thành viên trong Tổ liên tục bị ngắt quãng. 

Chị Hoàng Hải Kim, nhân viên Tổ tư vấn cho biết: Tổ trực điện thoại đường dây nóng từ khi thành lập đến nay, các thành viên trong Tổ ai cũng phải “ba nhanh”: cập nhật nhanh văn bản chỉ đạo mới, phân tích nhanh thông tin người gọi, nhanh chóng tư vấn và ra phương án hỗ trợ kịp thời. Các công đoạn xử lý phải nhịp nhàng, ăn khớp, đảm bảo nắm bắt chính xác người gọi phản ánh thuộc lĩnh vực nào, tình huống, địa điểm diễn ra, các văn bản hướng dẫn chỉ đạo, tổ chức, đơn vị liên quan… Từ đó triển khai các hướng hỗ trợ kịp thời, nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Trong 4 đợt dịch bùng phát, Tổ tư vấn đã nghe và trả lời hàng nghìn cuộc điện thoại bất kể ngày hay đêm với nhiều nội dung, tình huống khác nhau. Nhưng dù ở hoàn cảnh nào, các thành viên Tổ trực đều nhẹ nhàng tư vấn nhanh gọn, chính xác và hỗ trợ rất kịp thời thu dung đối tượng, khoanh vùng nguy cơ chủ động dập dịch. 

Cũng trong thời gian đầu bùng phát dịch, nhiều người đi làm ăn từ tỉnh khác về sợ bị cách ly nên không khai báo y tế. Người dân cùng khu phố, xóm, bản phát hiện đã điện thoại cho Tổ tư vấn. Ngay sau khi nhận được tin báo, các thành viên Tổ tư vấn xác minh địa chỉ đối tượng, rồi gọi điện thoại cho trung tâm y tế các huyện, lực lượng công an đến nơi ở của đối tượng làm nhiệm vụ khử khuẩn, thực hiện khai báo y tế, đưa người đi cách ly.

Cụ thể, có đối tượng tên H. quê Thạch An đang trong thời gian cách ly tại tỉnh Đắk Lắk nhưng trốn về Cao Bằng không khai báo y tế. Về đến chốt kiểm soát PCD Quốc lộ 3, đối tượng lo sợ về đến nhà sẽ lây nhiễm cho gia đình nên gọi điện cho Tổ tư vấn khai báo mình đang là F2. Cuộc gọi đúng 12 giờ trưa, Tổ tư vấn thông tin cho Trung tâm Y tế Thành phố đến chỗ anh H. phun thuốc khử khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế, lập hồ sơ đưa đi cách ly…

Thời điểm từ tháng 4 - 6/2021, dịch bùng phát ở các khu công nghiệp 2  tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, trong đó có nhiều người tỉnh Cao Bằng là F0 sau khi được chữa trị khỏi bệnh muốn trở về quê đã gọi điện thoại cho Tổ tư vấn. Các thành viên trong Tổ phải ghi chép tỉ mỉ, chính xác từng địa chỉ, đối tượng và báo cáo để tỉnh, cơ quan chức năng tổ chức đưa xe ô tô đi đón về Cao Bằng cách ly.

Thời gian gần đây, Cao Bằng đang là vùng xanh an toàn, siết chặt quản lý người ra vào tỉnh và khẩn trương tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhiều người Cao Bằng đi làm xa muốn trở về, lái xe chở hàng từ các tỉnh khác đến, khi làm thủ tục xuất trình giấy tờ thông chốt vào tỉnh đã gặp phải một số những vướng mắc, họ gọi điện thoại đến cho Tổ tư vấn. Lúc này, các thành viên trong Tổ phải kiên trì giải thích kỹ để người dân hiểu, chấp hành nghiêm công tác kiểm soát PCD; đồng thời, tư vấn nhiều kiến thức khoa học về tiêm vắc xin an toàn cho nhân dân.

Những hy sinh thầm lặng 

Hơn 600 ngày qua, các thành viên Tổ tư vấn luôn phải trực 24/24 giờ. Việc nghe trực điện thoại tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều áp lực vì tất các thành viên trong Tổ tư vấn đều có con nhỏ. Hết giờ hành chính về nhà, các anh, chị đã hy sinh việc riêng của bản thân, gia đình để toàn tâm, toàn ý tập trung làm nhiệm vụ. 

Theo chị Nông Thị Thu Trang, thành viên Tổ tư vấn, người trực điện thoại đường dây nóng ví như làm nhiệm vụ “bất khả thi”, luôn phải để chế độ chuông to, khi có cuộc gọi đến phải gác lại mọi việc riêng để tập trung tư vấn, trả lời, có tình huống gấp phải lên đường cùng các lực lượng chống dịch ở các trung tâm y tế, lực lượng công an cơ sở làm nhiệm vụ. Để toàn tâm làm tốt nhiệm vụ được giao, trong suốt thời gian dài vừa qua, chúng tôi đã có sự hậu thuẫn vững chắc, chia sẻ, động viên từ gia đình, đồng nghiệp và toàn xã hội. 

Cùng với các lực lượng tuyến đầu chống dịch, Tổ tư vấn đường dây nóng PCD Covid-19 thời gian qua đã góp phần giữ vững tỉnh vùng xanh an toàn không dịch. Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, các thành viên của Tổ tư vấn tiếp tục đồng hành 24/24 giờ cùng với nhân dân. Hiểu được những vất vả, hy sinh thầm lặng của họ, mỗi chúng ta khi gọi điện thoại đến cần thông tin dễ hiểu, chính xác, văn minh, lịch sự. Đây là nguồn động viên lớn, làm vơi bớt những vất vả, áp lực cho các thành viên của Tổ tư vấn trên hành trình dài chống dịch gian nan chưa biết khi nào kết thúc.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh