Đi chợ online mùa dịch Covid-19

Thứ sáu 20/03/2020 13:00

Những ngày qua, diễn biến dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp nên thay vì trực tiếp đi chợ, siêu thị, nhiều người dân lựa chọn đi chợ online trên mạng để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Dạo quanh các chợ, siêu thị, lượng người đi mua sắm giảm nhiều do dịch bệnh. Chị Hoa, tiểu thương bán hàng khô tại chợ Xanh chia sẻ: Từ sau Tết Nguyên đán, cửa hàng vắng khách hơn do người dân lo sợ dịch bệnh khi tiếp xúc những nơi đông người. Có nhiều người, cả tuần mới đi chợ  1 - 2 lần, mỗi lần mua thực phẩm dùng cho 3 - 4 ngày. Nhiều người mua các loại đặc sản, hàng khô với tôi nhưng yêu cầu giao hàng đến tận nhà cho an toàn. Do bán chủ yếu cho người quen nên nếu ship đến những địa chỉ gần tôi cũng không lấy thêm phí.

Các loại thực phẩm, đồ ăn vặt được bán trên mạng online giúp người dân hạn chế việc đi chợ.

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng ngại đi chợ mùa dịch, các siêu thị, cửa hàng đã triển khai dịch vụ ship hàng tận nhà. Chị Liễu, nhân viên bán hàng tại Siêu thị Hòa An, thị trấn Nước Hai (Hòa An) cho biết: Chỉ cần một cuộc điện thoại đặt hàng, khách hàng có thể ngồi ở nhà chờ nhân viên đến giao hàng nhanh chóng, thuận tiện. Với phương châm đảm nhận việc đi chợ thay khách hàng và phục vụ như chính người thân của mình, nhân viên siêu thị không chỉ chuẩn bị hàng đúng theo đơn, kiểm hàng cẩn thận mà còn tư vấn đầy đủ về các quyền lợi cũng như thông tin những dịch vụ khuyến mãi, tăng thêm đang áp dụng để khách hàng được hưởng trọn vẹn các chương trình ưu đãi, Nhờ đó, việc đi chợ online không khác biệt nhiều so với trực tiếp mua sắm tại siêu thị.

Mùa dịch, cùng với các ngành nghề khác, ngành dịch vụ giao hàng cũng phải tìm mọi cách xoay sở để bảo đảm duy trì phục vụ khách hàng. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Viettel Post chi nhánh Cao Bằng cho biết: Trước khi có dịch, mỗi tháng Chi nhánh có hơn 40.000 bưu phẩm. Nhưng từ tháng 3 đến nay, lượng bưu phẩm đã giảm khoảng 30%. Trong cái khó ló cái khôn, chúng tôi đã nghĩ ra dịch vụ đi chợ thay khách hàng ở khu vực Thành phố. Những người dân ngại đi chợ, siêu thị chỉ cần liên hệ với đơn vị về các loại hàng hóa, lương thực, thực phẩm cần mua. Chúng tôi sẽ báo giá đúng với giá bán trên thị trường, cộng thêm 11 nghìn đồng tiền ship (đang trong thời gian khuyến mãi) sản phẩm sẽ được giao về tận tay khách hàng. Với loại hình này, nhiều khách hàng rất yên tâm vì ngồi ở nhà cũng có thể có đầy đu các loại hàng hóa, thực phẩm đúng với nhu cầu sử dụng.

Chị Nông Thu Diệp, phường Sông Hiến chia sẻ: Mùa dịch bệnh nên tôi rất ngại đi chợ, có khi 2 - 3 ngày mới đi một lần để mua hàng hóa, thực phẩm dùng cho nhiều ngày. Thấy bên Viettel Post có dịch vụ đi chợ giúp khách hàng nên khi cần mua các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm gì mà không cần thiết ra chợ, siêu thị tôi sẽ liên hệ với họ để được giao hàng tận nhà. Dịch vụ này chi phí không quá cao mà lại hạn chế ra chỗ đông người, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho cả gia đình.

Các đơn vị làm dịch vụ giao hàng chuẩn bị giao hàng cho khách.

Các kênh bán hàng online trước đây vốn đã nhộn nhịp với các mặt hàng tiêu dùng, như: quần áo, mỹ phẩm, đồng hồ, đồ gia dụng… nay lại càng trở nên phong phú, đa dạng hơn trong mùa dịch. Các mặt hàng từ thực phẩm tươi sống, hàng khô đến các loại thức ăn chế biến sẵn, nước uống cũng được mua sắm nhiều hơn trước. Điều đó cho thấy, đông đảo người dân đã thay đổi thói quen mua sắm, hạn chế tối đa ra ngoài trong thời điểm này. Chị Diệp Hà, Tổ 5, phường Hợp Giang (Thành phố) chuyên bán các loại đồ ăn vặt trên facebook nhiều năm nay cho biết: Đồ ăn vặt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên việc ngại ra chợ mua đồ về nhà trong mùa dịch tôi đã làm các loại đồ ăn vặt tại nhà, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm rồi ship đến tận tay khách hàng.

Đi chợ online mùa dịch bệnh là một cách phòng, tránh dịch bệnh thời buổi 4.0. Tuy nhiên, khi mua hàng, người dân cần chọn lựa các địa điểm, đơn vị uy tín để có thể khiếu nại khi gặp vấn đề. Đặc biệt là đối với những dịch vụ bán hàng online trên mạng của các cá nhân nên chọn mua của những người quen để yên tâm về chất lượng, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh