Đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Thứ ba 10/09/2019 20:19

Thời gian qua, huyện Hòa An đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện Đề án Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) khu vực thành thị và nông thôn, giai đoạn 2016 - 2020 (Đề án 818), góp phần thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện.

Cộng tác viên dân số xóm Nà Vài, xã Bế Triều (Hòa An) tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ tại địa phương.
Đề án 818 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS có chất lượng cho người dân; đảm bảo sự công bằng xã hội, sự bền vững của chương trình Dân số - KHHGĐ; huy động và nâng cao hiệu quả của các nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho chương trình, phù hợp với xu hướng phát triển đất nước. Theo đó, Nhà nước chỉ hỗ trợ, cấp miễn phí các phương tiện tránh thai cho hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, đối tượng thuộc diện chính sách, đối tượng thuộc các xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Những đối tượng còn lại sẽ chuyển đổi hành vi từ “bao cấp, miễn phí” sang “mua, bán” phù hợp với khả năng chi trả và điều kiện của người sử dụng.
Được triển khai trên địa bàn huyện Hòa An từ năm 2017, huyện tập huấn cho đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên (CTV) dân số cơ sở những nội dung của Đề án, các kỹ năng tuyên truyền và triển khai đồng bộ mô hình tiếp thị xã hội từ huyện đến cơ sở.  Phối hợp với các hội đoàn thể tổ chức các hội nghị tư vấn, giới thiệu về Đề án; thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo, triển khai tiếp thị các phương tiện tránh thai; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của huyện, xã; treo băng rôn, cấp phát tài liệu, trên các phương tiện truyền thông. Đội ngũ CTV dân số khảo sát, thống kê, lập danh sách và phân loại đối tượng để trực tiếp giới thiệu, tuyên truyền, vận động, tư vấn và cung cấp các sản phẩm tiếp thị xã hội các phương tiện truyền thông cho đối tượng có nhu cầu sử dụng. Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện mở rộng các kênh cung ứng phương tiện tránh thai, chuyển dần từ cấp miễn phí sang tiếp thị xã hội, xã hội hóa và thị trường thương mại. Khách hàng có nhu cầu sử dụng phương tiện tránh thai, dịch vụ và hàng hóa CSSKSS/KHHGĐ có thể mua trực tiếp tại nhà thuốc, cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tại địa phương, CTV dân số, các hội, đoàn thể... Hiện nay, huyện đã có các loại sản phẩm được sử dụng chủ yếu trong mô hình tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai. Điểm khác biệt của việc bán sản phẩm tiếp thị xã hội, các phương tiện tránh thai so với giá thị trường là được sự trợ giá của Nhà nước. Các sản phẩm có chất lượng tương tự nhưng không được hưởng trợ giá thường có mức giá cao gấp 2 - 3 lần.
Là người trực tiếp tư vấn, vận động phụ nữ trong thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ, chị Hoàng Thị Thủy, CTV dân số tổ 2 B, thị trấn Nước Hai chia sẻ: Hằng tuần, tôi thường đến hộ dân và những buổi họp tổ dân phố để  tư vấn, giới thiệu sản phẩm, cung cấp thông tin mà khách hàng muốn tìm hiểu như công dụng, nguồn gốc, giá thành của sản phẩm. Sau khi biết được chất lượng của các mặt hàng cũng như ý nghĩa của việc xã hội hóa, các chị em đều tin dùng. Qua đó, thay đổi được nhận thức, hành vi của người dân từ “bao cấp, miễn phí” sang “mua, bán” phù hợp với khả năng chi trả và điều kiện, bảo đảm thuận tiện, chất lượng và an toàn.
Qua công tác truyền thông tư vấn cộng đồng, tư vấn trực tiếp, tư vấn nhóm, các phương tiện thông tin đại chúng đã giúp cho phần lớn các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nắm được các phương tiện tránh thai hiện đại và chấp nhận áp dụng cho mình. Theo thống kê của Phòng Dân số - Truyền thông và Công tác xã hội huyện, toàn huyện hiện có hơn 2.000 người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại.
Thực hiện xã hội hóa các phương tiện tránh thai giúp giảm tải gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, đồng thời đẩy mạnh việc tiếp cận của người dân với các phương tiện tránh thai có chất lượng cao. Trưởng Phòng Dân số - Truyền thông và Công tác xã hội huyện Hòa An Đoàn Thị Minh cho biết: Thời gian tới, chúng tôi tập trung vào một số giải pháp trọng tâm như phát triển thị trường phương tiện tránh thai, tuyên truyền đến từng gia đình, nâng cao năng lực của CTV dân số để tạo tiền đề cho việc xã hội hóa các phương tiện tránh thai được triển khai sâu rộng và hiệu quả.    
                     
Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh