Đẩy mạnh ứng dụng các kỹ thuật hiện đại

Thứ tư 27/02/2019 15:00

Cùng với sự phát triển chung của ngành Y tế tỉnh, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn chú trọng nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sĩ nhằm phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời quan tâm đẩy mạnh việc làm chủ các gói kỹ thuật tiên tiến, hiện đại do tuyến trên hỗ trợ (theo Đề án 1816), góp phần nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế tại tuyến tỉnh.


Tán sỏi ngược dòng cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Với sự phát triển mạnh của khoa học công nghệ, phương pháp nội soi có gây mê được thực hiện tại các bệnh viện tuyến Trung ương từ năm 2012. Nhận thấy đây là phương pháp nội soi tiên tiến, khắc phục được nhược điểm của phương pháp nội soi không gây mê, năm 2017, BVĐK tỉnh đã cử một ekip thực hiện kỹ thuật nội soi dạ dày - tá tràng lên tuyến trên để học tập và tiếp nhận gói kỹ thuật nội soi dạ dày - tá tràng có gây mê. Phương pháp này không những giúp cho các thầy thuốc có đủ thời gian để chẩn đoán xác định cụ thể sự tổn thương của bệnh, mà còn giúp tạo sự thoải mái về tâm lý cho người bệnh khi đi khám.
Bác sĩ chuyên khoa I Đỗ Tiến Anh, Khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh cho biết: Đối với bệnh nhân đi nội soi dạ dày thì cảm giác khó chịu ở cổ họng do ống nội soi mềm tạo ra thật sự làm cho người bệnh rất lo sợ, thậm chí có một số người bệnh có chỉ định nội soi nhưng không đồng ý làm vì sợ cảm giác đó. Với gói kỹ thuật nội soi có gây mê, bệnh nhân sẽ không phải trải qua cảm giác đó nữa, đồng thời giúp cho bác sĩ thực hiện thủ thuật dễ dàng hơn do bệnh nhân không bị kích thích. Hồi tỉnh của người bệnh thông thường từ 10 - 15 phút, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo và không để lại bất kỳ tác dụng phụ nào sau gây mê.
Bệnh sỏi thận cũng là một trong những bệnh lý thường gặp ở lứa tuổi từ 35 - 55. Thông thường, khi điều trị nội khoa không có kết quả, người bệnh sẽ được chỉ định chuyển sang điều trị ngoại khoa, trong đó phương pháp mổ nội soi để gắp sỏi ra khỏi đường niệu thường là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là phương pháp điều trị tối ưu nhất cho người bệnh. Vì vậy, BVĐK tỉnh đã xác định cần phải tiếp nhận thêm gói kỹ thuật tiên tiến hiện đại nhất để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao của người bệnh.

Đến tháng 5/2018, gói kỹ thuật tán sỏi ngược dòng đã được các bác sĩ BVĐK tỉnh ứng dụng thành công, tạo một bước tiến mới trong công tác điều trị ngoại khoa về căn bệnh sỏi đường niệu, góp phần rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh. Theo bác sĩ Đoàn Xuân Thắng, Khoa Ngoại tổng hợp - BVĐK tỉnh, kỹ thuật tán sỏi ngược dòng sẽ giúp cho người bệnh tránh được các cuộc mổ xâm lấn như phương pháp mổ mở, mổ nội soi, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh.  
Nội soi dạ dày - tá tràng có gây mê và tán sỏi ngược dòng là hai gói kỹ thuật hiện đại và mới nhất mà BVĐK tỉnh đã thực hiện thành công, góp phần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh khi đi khám, chữa bệnh tại tuyến tỉnh.
Về định hướng phát triển các gói kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong thời gian tới, thạc sỹ, bác sĩ Nguyễn Đăng Duy, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Bệnh viện sẽ tiếp tục cử các ekip đi học tập và đào tạo tại các bệnh viện tuyến Trung ương, sau đó sẽ thực hiện chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816, “cầm tay chỉ việc” hoặc theo Đề án bệnh viện vệ tinh để triển khai thêm các dịch vụ kỹ thuật cao như: Phẫu thuật nội soi đại, trực tràng, kỹ thuật nội soi cắt dạ dày, kỹ thuật tán sỏi qua da theo đường hầm nhỏ... và nhiều kỹ thuật hiện đại khác về ngoại khoa và sản khoa. Việc làm chủ các kỹ thuật tiên tiến hiện đại, đặc biệt là phương pháp mổ nội soi sẽ giúp bệnh viện có thể dùng nội soi can thiệp ngay khi gặp một số bệnh lý có chỉ định mổ, tránh những trường hợp đáng tiếc bệnh nhân có thể chỉ định mổ nội soi được mà lại phải chỉ định mổ mở.
Việc phát triển các gói kỹ thuật hiện đại do tuyến trên hỗ trợ sẽ giúp cho người dân có sự lựa chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Đồng thời, chất lượng các gói dịch vụ y tế tại BVĐK tỉnh ngày càng được nâng cao, góp phần làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Khoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh