Đẩy mạnh tuyên truyền, từng bước ngăn chặn nạn tảo hôn trong cộng đồng

Thứ ba 22/10/2019 15:00

Những năm qua, tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Trà Lĩnh có chiều hướng giảm, tuy nhiên, vẫn diễn ra tại một số địa bàn vùng sâu, vùng xa. Để xóa bỏ những quan điểm, hủ tục lạc hậu về hôn nhân, từng bước ngăn chặn nạn tảo hôn trong cộng đồng, địa phương đang tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu được hậu quả, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Trà Lĩnh tuyên truyền, tư vấn hậu quả việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho người dân xóm Thang Sặp, xã Cao Chương.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Trà Lĩnh có 60 trường hợp tảo hôn. Trong đó có một số trường hợp đang ở độ tuổi học sinh THPT. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã phát hiện 15 trường hợp tảo hôn được gia đình tổ chức lễ cưới, trong đó có một trường hợp vừa học xong THCS đã phải dừng việc học để lập gia đình.
Trưởng Phòng Dân tộc huyện Trà Lĩnh Nông Văn Thược cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn trước hết là do công tác tuyên truyền về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống chưa thường xuyên, nhất là các đối tượng đang độ tuổi vị thành niên không đến tham dự các cuộc tuyên truyền. Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng cao chưa hiểu biết về Luật Hôn nhân và Gia đình, chưa ý thức được hậu quả của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống không những tác hại đến sức khỏe và việc học tập hiện nay mà còn tổn hại đến sức khỏe sinh sản, giống nòi sau này. Thực tế hiện nay, công tác tổ chức, thực thi pháp luật còn nể nang, phát hiện và xử lý một số vụ việc liên quan đến Luật Hôn nhân và Gia đình chưa kịp thời, nghiêm túc. Mặt khác, việc kết hôn đối với đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện chủ yếu theo phong tục tập quán, việc lấy vợ, lấy chồng chỉ cần sự chấp thuận của cha mẹ hai bên gia đình, họ hàng, làng xóm mà không quan tâm đến tuổi tác, quy định của pháp luật.
Để ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Phòng Dân tộc huyện đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2020” huyện Trà Lĩnh. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn tổ chức tập huấn cho nhân dân tại một số xã có tình trạng tảo hôn cao, lựa chọn mô hình điểm thực hiện Đề án tại xã Lưu Ngọc.  
Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Lĩnh Chu Thị Vinh cho biết: UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về hôn nhân và gia đình trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là các quy định pháp luật về điều kiện tuổi kết hôn, những điều cấm trong hôn nhân, về tác hại, hậu quả của tảo hôn cho thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, nhất là đoàn viên thanh niên trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân; đưa các quy định của pháp luật về tuổi kết hôn, đăng ký kết hôn, cam kết không tảo hôn, thực hiện đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh theo đúng quy định và bảo đảm thực hiện các nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ, trẻ em… vào hương ước, quy ước, tiêu chuẩn gia đình văn hóa, xóm văn hóa.
Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, nhất là cấp cơ sở ngoài việc vận động hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và tiến bộ, cần quan tâm tuyên truyền hậu quả, tác hại của tảo hôn, xóa bỏ những quan niệm, hủ tục lạc hậu về hôn nhân để từng bước ngăn chặn nạn tảo hôn trong cộng đồng.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh