Đẩy mạnh hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá

Thứ năm 12/11/2020 06:00

Nhằm tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá  (PCTHTL), thời gian qua, với sự hỗ trợ của Quỹ PCTHTL, tỉnh triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá.

Hằng năm, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tăng cường thực thi Luật PCTHTL và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5); đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, địa phương tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa thực hiện tốt Luật PCTHTL; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCTHTL gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…

Các sở, ngành, cơ quan, đơn vị thành lập ban chỉ đạo, tiểu ban chỉ đạo PCTHTL của đơn vị và tổ chức triển khai các hoạt động PCTHTL. Quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động không hút thuốc lá tại nơi làm việc, triển khai các hoạt động PCTHTL trong các buổi giao ban, sinh hoạt của cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể và trên hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành Office; treo biển cấm hút thuốc lá tại hành lang, các phòng làm việc, phòng họp, hội trường và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

Các cơ quan, đơn vị tự kiểm tra việc thực hiện Luật PCTHTL; giao nhiệm vụ cho công đoàn, đoàn thanh niên tại các đơn vị thực hiện nhiệm vụ giám sát việc chấp hành Luật PCTHTL. Gắn tiêu chí xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc với xét công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa và công nhận công đoàn cơ sở vững mạnh. Tiêu biểu như Kho bạc Nhà nước tỉnh, Thanh tra tỉnh tích cực tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định của Luật PCTHTL; đưa nội dung PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hằng năm của đơn vị; đồng thời, đẩy mạnh và đổi mới biện pháp, nội dung công tác thông tin tuyên truyền pháp luật về PCTHTL...

Qua đó, 100% cán bộ, công chức thực hiện ký Bản cam kết xây dựng cơ quan không khói thuốc lá và coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá xếp loại kết quả thi đua khen thưởng hằng năm. Chú trọng phương pháp nêu gương như: lãnh đạo cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện và vận động cán bộ, công chức phải thực hiện các quy định của Luật PCTHTL; niêm yết biển “Cấm hút thuốc lá” tại các vị trí dễ quan sát, lối ra vào các phòng làm việc, hành lang và không để gạt tàn thuốc lá tại cơ quan; treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại trụ sở, cơ quan.

Phó trưởng Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sầm Văn Bắc cho biết: Trung tâm phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về PCTHTL, tổ chức giám sát việc thực hiện các hoạt động PCTHTL, tập huấn về PCTHTL.

Trong năm 2020, Trung tâm phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng, Báo Cao Bằng tuyên truyền Luật PCTHTL, các tổn thất sức khỏe và kinh tế khi sử dụng thuốc lá, ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc; truyền thông qua hệ thống loa phát thanh tại các xã, phường, thị trấn; tổ chức chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá; tổ chức hội nghị lồng ghép tuyên truyền PCTHTL cho trên 20.000 lượt công nhân, viên chức, lao động; cấp phát hơn 1.000 tài liệu, tờ rơi, tờ gấp về “Một số điều của Luật PCTHTL”…

Tập huấn về tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn để thực hiện cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng cho y tế thôn bản các xã, phường, thị trấn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp tổ chức 26 buổi truyền thông trực tiếp cho người dân về PCTHTL tại 5 huyện, Thành phố; 30 buổi truyền thông trực tiếp cho học sinh THPT; tổ chức các đợt giám sát việc thực hiện các hoạt động PCTHTL tại các cơ sở y tế, trường học, bệnh viện, nơi làm việc, nhà hàng, khách sạn.

Tổ chức 13 lớp tập huấn cho giáo viên về công tác PCTHTL trong trường học và hướng dẫn cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá, Luật PCTHTL để giảng dạy ngoại khóa cho học sinh tại các trường học; tổ chức 13 lớp tập huấn cho y tế thôn bản các xã, phường, thị trấn về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn để thực hiện cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng; tổ chức 20 lớp tập huấn cho nông dân, 4 lớp tập huấn cho cán bộ kiểm tra các ngành quản lý thị trường, công an để tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát trên địa bàn tuyến huyện, Thành phố…  

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh