Đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh sốt rét

Chủ nhật 29/04/2012 08:00

Trong những năm qua, ngành y tế từ tỉnh đến cơ sở có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống sốt rét (PCSR), nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Nhờ đó, số người mắc bệnh sốt rét giảm, không có dịch sốt rét xảy ra và việc kháng thuốc đã nằm trong tầm kiểm soát với sự chủ động điều trị của lực lượng PCSR từ tỉnh tới cơ sở.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh sốt rét

Cán bộ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng Trung ương hướng dẫn cán bộ y tế các huyện cách sử dụng Test chẩn đoán nhanh bệnh sốt rét.

Sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Plasmodium gây nên, bệnh lây bởi muỗi Anophen (còn gọi là muỗi đòn xóc) truyền từ người bệnh sang người lành.

Ông Nguyễn Văn Anh, Trưởng khoa Dịch tễ, Trung tâm PCSR tỉnh cho biết: Trung tâm đã có nhiều nỗ lực trong khống chế, ngăn chặn bệnh; phối hợp với cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu tác hại của bệnh sốt rét cũng như cách phòng, chống và có sự chung tay, góp sức vào công tác PCSR một cách tích cực. Nhờ đó, số người mắc bệnh sốt rét giảm hẳn, không có dịch sốt rét xảy ra. 3 tháng đầu năm 2012, Trung tâm PCSR tỉnh tiến hành giám sát dịch tễ sốt rét được 463 lượt tại 556 điểm; phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tuyên truyền bằng loa đài, cổ động, phát tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu..., được 1.915 lần với 20.895 lượt người tham dự. Tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn về PCSR, ký sinh trùng, côn trùng cho 14 học viên tuyến cơ sở... Nhờ đó, số người mắc sốt rét giảm 9,8% so với cùng kỳ năm 2011.

PCSR không chỉ là trách nhiệm của cán bộ trực tiếp làm công tác PCSR mà cần phải có sự chung tay phối hợp của toàn xã hội, mỗi cá nhân và từng gia đình chủ động phòng, chống, khi có triệu chứng sốt rét biết đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ dần được đẩy lùi.

Hằng năm, công tác PCSR tại các xóm vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm, chú trọng. Tỉnh thực hiện Dự án Quỹ toàn cầu PCSR tại 51 xã của 3 huyện: Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm. Dự án đầu tư trang thiết bị, thuốc PCSR cho các tuyến y tế cơ sở, trang bị cho đồng bào kỹ năng PCSR. Bên cạnh đó, cung cấp các thiết bị cũng như cơ số thuốc PCSR cho các trạm y tế xã, thị trấn, đáp ứng yêu cầu khám, điều trị cho bệnh nhân sốt rét; cung cấp que test chẩn đoán nhanh cho các xóm, các đồn biên phòng, các loại thuốc điều trị sốt rét để kịp thời khám, điều trị cho bà con ngay từ cơ sở.

Mùa hè, thời tiết, khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi Anophen phát triển, gây bệnh sốt rét. Hiện nay, ngành y tế tập trung triển khai PCSR, theo kế hoạch sẽ phun, tẩm màn hóa chất cho 110.000 người, trong đó có 30.000 người được bảo vệ bằng phun hóa chất tồn lưu, 80.000 người được bảo vệ bằng tẩm màn hóa chất. Tuyên truyền người dân  khơi thông rãnh thoát nước; vệ sinh xung quanh nhà ở, tẩm màn, phun hóa chất diệt muỗi quanh nhà, không để nước mưa tù đọng lâu ngày.                                                                                                                                

Thu Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh