Đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ sáu 24/08/2018 06:00

Với sự nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Trạm Y tế xã Dân Chủ (Hòa An) luôn phát huy hiệu quả công tác khám, chữa bệnh, tạo điều kiện cho đồng bào vùng sâu, vùng cao được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc chất lượng tốt, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Cán bộ Trạm Y tế xã Dân Chủ tư vấn cho bà mẹ mang thai.

Trạm Y tế xã cách trung tâm huyện 18km. Năm 2015, Trạm được Tổ chức Liên minh Châu Âu (EU) hỗ trợ xây dựng với tổng diện tích 800 m2, trong đó diện tích nhà trạm 250 m2, bao gồm 11 phòng chức năng như: phòng điều trị, phòng truyền thông, phòng xét nghiệm, phòng đẻ - kế hoạch hóa gia đình..., được bố trí khoa học và thuận tiện cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng, bố trí các phòng chuyên môn hợp lý, trạm còn được đầu tư các trang thiết bị máy móc, các loại thuốc trong danh mục thiết yếu được quản lý theo quy định của Bộ Y tế. Với sự hỗ trợ trên đã mang lại sự thay đổi toàn diện cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Trạm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
Xác định thái độ phục vụ nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh là yếu tố quan trọng hàng đầu, Trạm Y tế đã đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh theo Quyết định 2151/QĐ-BYT ngày 4/6/2015 của Bộ Y tế. Viên chức của trạm luôn làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”, thực hiện tốt 12 điều y đức của Bộ Y tế và quy tắc ứng xử trong giao tiếp với người bệnh cùng các phong trào thi đua khác do đơn vị cấp trên đề ra.
Trạm trưởng Trạm Y tế xã Dân Chủ Hoàng Thị Lai cho biết: Hiện nay, Trạm có 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 1 điều dưỡng, 1 hộ sinh và 23 y tế thôn bản. Với địa bàn xã rộng gồm 23 xóm, 1.157 hộ, trong đó có 3 xóm không đi được xe máy, đường đi lại còn khó khăn, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tập thể viên chức của Trạm luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng viên chức, tổ chức giao ban định kỳ và hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ nhân viên y tế thôn bản. Đồng thời đẩy mạnh công tác công tác tuyên truyền từng địa bàn dân cư, gia đình để nâng cao nhận thức cho người dân.
Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh, Trạm Y tế xã Dân Chủ còn thực hiện tốt việc phòng, phát hiện và quản lý các bệnh xã hội tại địa phương. Từ đầu năm đến nay, Trạm xét nghiệm được 41/70 lam máu nghi sốt rét, đạt 58,5% kế hoạch; tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh được 58 trẻ, phát hiện và giới thiệu bệnh nhân nghi lao đi khám được 2 bệnh nhân; quản lý và điều trị 70 bệnh nhân tăng huyết áp, 24 bệnh nhân tâm thần… Trạm thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, nhân viên y tế thôn bản tuyên truyền những kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, vận động đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, hướng dẫn cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ biết cách chăm sóc thai nhi, làm mẹ an toàn, nuôi con bằng sữa mẹ... dưới nhiều hình thức như: truyền thông qua hệ thống truyền thanh xã, lồng ghép tại các buổi họp xóm, truyền thông trực tiếp khi người dân đến khám chữa bệnh tại trạm hoặc khi đến thăm các hộ gia đình… Hằng năm gần 95% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ; 100% trẻ dưới 5 tuổi được uống Vitamin A và tẩy giun theo định kỳ 2 lần/năm... Nhờ đó, việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, người dân biết cách giữ gìn vệ sinh môi trường, từng bước xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu; nhiều năm liền trên địa bàn xã không có dịch bệnh xảy ra.
Ông Hoàng Văn Thứ, Phó Chủ tịch UBND xã Dân Chủ cho biết: Trong những năm qua, Trạm Y tế xã Dân Chủ đã được đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực được đào tạo, nâng cao về trình độ chuyên môn. Hằng năm, Trạm Y tế xã luôn thực hiện tốt công tác tham mưu và hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia hoàn thành chỉ tiêu giao, phần lớn đáp ứng được sự hài lòng của người dân trên địa bàn.
Từ sự nỗ lực của các y, bác sĩ, năm 2016 Trạm Y tế xã Dân Chủ đã đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020. Đặc biệt, Trạm là một địa chỉ tin cậy của bà con nhân dân trong xã yên tâm đến khám và điều trị.

L.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh