Đẩy mạnh các chương trình phòng, chống HIV/AIDS

Thứ sáu 01/12/2017 06:00

Năm 2017, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh mở rộng tuyên truyền, triển khai các mô hình tiếp cận cộng đồng, đồng đẳng, cộng tác viên tại các huyện, Thành phố nhằm đẩy mạnh các chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương, từng bước làm giảm thiểu lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

Huyện Trùng Khánh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS.
Theo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, đến ngày 30/10/2017, lũy tích các trường hợp nhiễm HIV tại 126/199 xã, phường, thị trấn là 2.248 người; số bệnh nhân AIDS là 1.649 người; có 1.064 trường hợp đã tử vong do AIDS. Số bệnh nhân HIV còn sống là 1.184 người, trong đó số trẻ em nhiễm HIV còn sống là 25 trẻ. Trong 10 tháng đầu năm, có 35 trường hợp nhiễm HIV mới.
 Thực hiện giảm thiểu lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, Trung tâm tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thông trực tiếp về HIV/AIDS, lồng ghép trên các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung phong phú và đa dạng.  Đội ngũ cán bộ trạm y tế phụ trách kiêm nhiệm tại các địa bàn trọng điểm triển khai các điểm tự cấp bơm kim tiêm (BKT) để đối tượng sử dụng chất ma túy chống lây nhiễm qua dùng chung BKT. Hoạt động can thiệp giảm tác hại, cấp phát BKT sạch cho người nghiện chích ma túy, thu gom BKT bẩn do đội ngũ cán bộ trạm y tế phụ trách kiêm nhiệm và duy trì tại các địa bàn trọng điểm. Từ đầu năm đến nay, 55 điểm tự cấp BKT đã cấp cho gần 1.300 lượt người với 14.500 BKT, đạt 69% tỷ lệ người nghiện chích ma túy tiếp cận, sử dụng BKT sạch. Dự án phòng, chống  HIV/AIDS thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - dân số tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động: Can thiệp giảm hại và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; giám sát dịch HIV/STI; hỗ trợ điều trị và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con…
Phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Hòa An đã tư vấn cho 1.324 lượt người, xét nghiệm cho 1.268 lượt người, kết quả xét nghiệm HIV có 36 trường hợp dương tính. Chương trình chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Thành phố đang điều trị ARV cho 576 bệnh nhân; có 1.546 phụ nữ mang thai được tư vấn trước xét nghiệm; 1.236 phụ nữ mang thai được xét nghiệm sàng lọc HIV, không có phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV. Chị Nông Thị H. (Thành phố) đến xét nghiệm sàng lọc HIV khi đang mang thai tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố cho biết: Chồng tôi là đối tượng sử dụng chất ma túy, khi mang thai tôi rất lo lắng nhưng sau khi được tư vấn, xét nghiệm sàng lọc được biết thai nhi phát triển tốt nên tôi yên tâm.
Chương trình Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã mở 4 cơ sở điều trị tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện: Hòa An, Trùng Khánh, Quảng Uyên với số bệnh nhân đưa vào điều trị 944/1.200 người, đạt 79% kế hoạch, hiện có 719 bệnh nhân đang điều trị. Anh Hoàng Văn T. (Thành phố) đang điều trị thay thế thuốc Methadone chia sẻ: Được bác sỹ tuyên truyền, tôi sử dụng thuốc Methadone đã được 2 năm và có kết quả tích cực. Tôi đã thấy mình mất dần cảm giác bị kích thích khi lên cơn nghiện nên sức khỏe tốt hơn, kiểm soát được hành vi của mình. Từ hiệu quả dùng thuốc Methadone, tôi muốn làm thủ tục đi cai nghiện để cai dứt điểm với ma túy.
 Tuy nhiên, Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều ảnh hưởng đến sự tiếp cận thông tin, tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS; phụ cấp cho các cộng tác viên, đồng đẳng viên, cán bộ chuyên trách xã, phường không có trong nguồn kinh phí của Dự án phòng, chống HIV/AIDS thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - dân số hằng năm; kinh phí cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS từ ngân sách Trung ương và các dự án quốc tế đang cắt giảm hằng năm nên việc triển khai các hoạt động gặp nhiều khó khăn, việc triển khai các điểm cấp phát thuốc Methadone đang thực hiện chậm, thiếu nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất…; kinh phí để triển khai các hoạt động tại các cơ sở chưa được bố trí hoặc bố trí chậm, việc thu phí dịch vụ hiện nay mới được phê duyệt và bắt đầu triển khai; việc thực hiện bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS được thực hiện chưa đồng đều. 
Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, để khắc phục những khó khăn, hạn chế trên, Trung tâm tiếp tục tham mưu xây dựng các kế hoạch, đề án để Sở Y tế, UBND tỉnh tăng cường các nguồn lực cho công tác điều trị Methadone; vận động các tổ chức quốc tế đầu tư vào công tác phòng, chống HIV/AIDS; tham mưu Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai đồng bộ công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS... Mở rộng chương trình điều trị Methadone đến 6/13 huyện, Thành phố, phấn đấu 80% người nghiện chích được quản lý điều trị Methadone.
Bài và ảnh: Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh