Đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong học sinh

Chủ nhật 24/06/2018 06:00

Thông qua tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh về tảo hôn (TH), hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) của Tổ tư vấn Trường THCS Bình Lãng (Thông Nông) đã góp phần giảm thiểu tình trạng TH và HNCHT trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.

Tổ tư vấn Trường THCS Bình Lãng tuyên truyền tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống thông qua ngoại khóa.

Hiệu trưởng Trường THCS Bình Lãng Trần Thu Hằng cho biết: Trước đây, mỗi năm học, trường có 3 - 4 trường hợp học sinh kết hôn sớm, có trường hợp đang học lớp 6 đã kết hôn. Nguyên nhân bị ảnh hưởng bởi sức ép về phong tục tập quán - kết hôn sớm đã ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc ít người. Họ quan niệm rằng, chỉ cùng họ hàng, dòng máu lấy nhau thì mới yêu thương nhau, mới giữ được của cải vật chất của gia đình, dòng họ.
Thực hiện Kế hoạch số 2711/KH-UBND ngày 29/9/2015 của UBND tỉnh về thực hiện đề án "Giảm thiểu tình trạng TH, HNCHT trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020”, xã Bình Lãng được lựa chọn thực hiện mô hình điểm của tỉnh. Ban Dân tộc tỉnh tham mưu UBND tỉnh ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo mô hình điểm “Giảm thiểu tình trạng TH, HNCHT vùng đồng bào dân tộc thiểu số” xã Bình Lãng và thành lập 13 tổ tư vấn tại 12 xóm và Trường THCS Bình Lãng.
Tổ tư vấn Trường THCS Bình Lãng tổ chức tuyên truyền qua các buổi ngoại khóa bằng hình thức sân khấu hóa; tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan liên quan đến TH, HNCHT, giúp học sinh có kiến thức về Luật Hôn nhân và Gia đình; trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ như bị dụ dỗ, bị xâm hại tình dục, thấy được tác hại của TH, HNCHT, từ đó tránh TH, HNCHT. Đồng thời, trong các hoạt động giáo dục trên lớp, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo giáo viên các bộ môn: Sinh học lớp 8, Giáo dục công dân lớp 9 tăng cường truyên truyền, giáo dục sức khỏe sinh sản và giáo dục pháp luật liên quan đến hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới… Em Bàn Mùi Liều, học sinh lớp 9, Trường THCS Bình Lãng bày tỏ: Qua các buổi ngoại khóa và các giờ học trên lớp giúp em biết được như thế nào là TH, HNCHT cũng như hậu quả của nó. Em sẽ góp tiếng nói để gia đình, mọi người xung quanh dần từ bỏ tập tục lạc hậu này.
Từ năm 2016 đến nay, tổ tư vấn nhà trường tổ chức 2 buổi tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa, 2 buổi tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan liên quan đến TH, HNCHT với 320 lượt học sinh tham gia. Năm học 2017 - 2018, nhà trường chỉ còn 1 học sinh kết hôn sớm; vận động 2 học sinh chuyển đổi được hành vi (hoãn cưới).
Để nâng cao nhận thức cho học sinh về TH, HNCHT, thời gian tới, Trường THCS Bình Lãng tiếp tục tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống, sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền trực quan bằng hình ảnh có liên quan đến TH, HNCHT. Tổ chức các sân chơi lành mạnh, thân thiện, mang tính giáo dục cao thu hút học sinh, giúp các em gắn bó với trường lớp, có động cơ học tập đúng đắn và có định hướng tốt đẹp cho tương lai. Phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể chung tay đẩy lùi nạn TH, HNCHT đối với học sinh nhà trường.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh