“Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”

Thứ sáu 10/07/2020 14:55

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), chủ đề Ngày Dân số Thế giới 11/7/2020 “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại” nhằm khuyến khích nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hướng tới việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Cán bộ y tế giám sát cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản/KHHGĐ tại Trạm y tế xã Dân Chủ (Hòa An).

Năm 2020, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tới tất cả mọi người, cộng đồng và các quốc gia trên thế giới. Nghiên cứu gần đây của UNFPA nhấn mạnh, nếu các quốc gia tiếp tục áp dụng lệnh cách ly xã hội trong vòng 6 tháng tới và các dịch vụ y tế vẫn bị gián đoạn thì 47 triệu phụ nữ ở các quốc gia thu nhập thấp - trung bình sẽ không thể tiếp cận với các phương pháp phòng tránh thai hiện đại. Hệ quả là sẽ có khoảng 7 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và dự kiến có thêm khoảng 31 triệu vụ bạo lực trên cơ sở giới.

Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay, các văn phòng UNFPA được khuyến khích nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhấn mạnh đến các cách thức để bảo vệ những thành tựu không dễ gì đạt được, tìm kiếm những phương pháp duy trì đà phát triển hướng tới việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Tại Việt Nam, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế chọn các thông điệp nhân Ngày Dân số Thế giới 11/7 như: Nam giới có trách nhiệm chia sẻ với nữ giới trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình và nuôi dạy con cái; hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn; không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi…

Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7/2020, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương, luật pháp, chính sách của Đảng, Nhà nước, những định hướng công tác dân số và phát triển, các nghị quyết của cấp ủy, kế hoạch hành động của chính quyền các cấp.

Tăng cường tuyên truyền và bảo đảm việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) cho phụ nữ, trẻ em gái trong điều kiện có thiên tai, đặc biệt trong dịch Covid-19 đang diễn ra hiện nay; tác hại của phá thai (tập trung tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở tuổi vị thành niên/thanh niên); tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho nhóm đối tượng tại vùng cao, vùng dân tộc thiểu số; đẩy mạnh xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

Tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình; tăng cường giáo dục về kỹ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện, chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ; tổ chức các hội nghị, hội thảo, mít tinh, cổ động, diễu hành, diễn đàn, đối thoại, giao lưu, tọa đàm về thực trạng, thách thức và giải pháp từng bước giải quyết vấn đề dân số và phát triển trong thời gian tới.

Tổ chức chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép đưa dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến tận các xã có mức sinh cao, xã khó khăn lồng ghép triển khai các dịch vụ: KHHGĐ; phòng, chống viêm nhiễm đường sinh sản; làm mẹ an toàn. Tư vấn phụ nữ 15 - 49 tuổi có chồng hiểu về các biện pháp tránh thai và lựa chọn biện pháp tránh thai thích hợp, tuyên truyền, vận động tại hộ gia đình, phát tập san, tờ rơi, tờ bướm, tranh lật, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng…

Trưởng Phòng Dân số - Truyền thông và Công tác xã hội huyện Hòa An Đoàn Thị Minh cho biết: Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7, chúng tôi phối hợp với chính quyền các cấp, trạm y tế các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức: Tổ chức truyền thông lồng ghép đưa dịch vụ KHHGĐ về cơ sở; truyền thông lưu động; xây dựng panô, khẩu hiệu, video và đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ tiền hôn nhân ở các địa phương, tổ chức chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép đưa dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến các xã có mức sinh cao, xã khó khăn; lồng ghép triển khai các dịch vụ KHHGĐ... Năm 2019, huyện thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ.

Với những biện pháp đồng bộ, công tác DS - KHHGĐ của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng.  5 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 213 thai phụ được sàng lọc trước sinh, 107 trẻ em được sàng lọc sơ sinh. Tổng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại (các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ 15 - 49 tuổi) trong toàn tỉnh 23.155 người, đạt 85% so với kế hoạch giao…

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh