Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19

Thứ ba 07/04/2020 09:00

Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, những ngày qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và triển khai các biện pháp nhằm phòng chống lây nhiễm dịch trong bệnh viện.

Người ra, vào bệnh viện được kiểm tra thân nhiệt, kê khai y tế bắt buộc.

Tiến sĩ, bác sĩ Lý Thị Bạch Như, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Để đảm bảo duy trì hoạt động khám chữa bệnh thường ngày, Bệnh viện chủ động giảm số bệnh nhân đến khám, điều trị. Thực hiện khuyến cáo theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ những bệnh nhân thật cần thiết mới đến khám, kê đơn dài ngày cho bệnh nhân điều trị mãn tính, thông báo tuyến huyện hạn chế chuyển tuyến, cho ra viện hay chuyển tuyến dưới những bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân đến khám và điều trị được giãn cách tối đa theo thực tế của từng khoa, phòng điều trị. Bệnh viện tăng cường kiểm soát các đơn vị, cá nhân thực hiện các dịch vụ từ bên ngoài như dọn vệ sinh, nhân viên phục vụ ở căng tin... nhằm đảm không để lây chéo từ các hoạt động này. Thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện với tần suất 2 - 3 lần/tuần. Để đảm bảo thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, hạn chế nhiều người tham dự họp giao ban, phòng chống lây nhiễm trong điều trị, Bệnh viện triển khai Hệ thống điều hành trực tuyến tích hợp đầy đủ màn hình hiển thị, camera, âm thanh, giữa điểm cầu Ban Giám đốc và điểm cầu các khoa, phòng chuyên môn.

Trước đây, mỗi ngày Bệnh viện tiếp đón trên 500 lượt người đến khám bệnh, từ sau ngày 1/4 đã giảm xuống dưới 300 lượt khám, số bệnh nhân điều trị nội trú giảm 50%. Bệnh viện lập chốt đón tiếp, sàng lọc, phân luồng chặt chẽ đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân và những người đến làm việc tại bệnh viện nhằm phát hiện những người có các dấu hiệu nghi mắc Covid-9 như ho khan, sốt, đau họng, đau đầu, khó thở, mệt mỏi và có yếu tố dịch tễ  trong vòng 14 ngày trước khi đến bệnh viện. Hạn chế tối đa người nhà ở lại phục vụ bệnh nhân tại các khoa, chỉ những bệnh nhân nặng, không tự phục vụ được bản thân mới có thêm 1 người nhà chăm sóc; thực hiện kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, dừng việc thăm bệnh nhân tại bệnh viện.

Điều dưỡng các khoa tiếp nhận suất ăn cho bệnh nhân với nhân viên căng tin.

Cũng từ việc hạn chế người chăm sóc, thăm thân, hạn chế nguồn lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài, từ ngày 3/4, BVĐK tỉnh triển khai công tác phục vụ bệnh nhân điều trị nội trú. Bệnh viện tổ chức phục vụ suất ăn tại giường bệnh cho bệnh nhân và người nhà theo 3 bữa vào các khung giờ: sáng từ 6 - 7 giờ; trưa từ 10 giờ 30 phút - 12 giờ; chiều 16 giờ 30 - 18 giờ. Việc chuẩn bị suất ăn do căng tin bệnh viện thực hiện theo nhu cầu đăng ký thực đơn của người bệnh thông qua điều dưỡng ở các khoa, phòng. Đến giờ ăn, điều dưỡng các khoa, phòng tiếp nhận suất ăn từ nhân viên căng tin, chuyển đến giường bệnh bệnh nhân. Ngoài ra, Phòng Công tác xã hội BVĐK tỉnh trực tiếp tiếp nhận việc chuyển đồ, quà của người thăm thân gửi cho bệnh nhân trong thời gian từ 15 -16 giờ hằng ngày. Những trường hợp cấp thiết sẽ được tiếp nhận và bàn giao ngay.

 Bà Vũ Như Quỳnh, Quản lý căng tin bệnh viện chia sẻ: Thực đơn phục vụ tại căng tin về nguyên liệu chế biến có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đủ dinh dưỡng và đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng hộp đựng đồ ăn, đũa, thìa dùng 1 lần; hằng ngày đều tiến hành vệ sinh, khử khử khuẩn toàn bộ khu vực căng tin. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, tránh nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, những nhân viên phục vụ tại căng tin được quản lý chặt chẽ, ở tại căng tin luôn không về nhà.

Điều dưỡng trao suất ăn cho bệnh nhân và người chăm sóc.

Nhận 2 suất cơm, sữa nước từ tay điều dưỡng, bà Nông Thị Đối, tổ 6, phường Duyệt Trung (Thành phố) đang chăm sóc cháu nhỏ ở Khoa Nhi, BVĐK tỉnh phấn khởi: Một mình tôi chăm sóc cháu nhỏ ở Bệnh viện, được các y, bác sĩ theo dõi, điều trị, còn phục vụ việc ăn uống, mua đồ giúp tôi rất vui. Hy vọng dịch bệnh qua nhanh để các y, bác sĩ bệnh viện đỡ vất vả.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Niên, Khoa Nhi BVĐK tỉnh chia sẻ: Cùng với công việc chuyên môn đã bận rộn nhưng chúng tôi sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phục vụ, hỗ trợ bệnh nhân trong việc đảm bảo bữa ăn cũng như một số nhu cầu thiết yếu khác. Đây hoạt động cần thiết để bệnh viện thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cũng thiết thực để chia sẻ với những khó khăn, động viên bệnh nhân và gia đình yên tâm điều trị, sớm ổn định sức khỏe.

Bác sĩ Hà Văn Hoan, Trưởng Phòng Công tác xã hội, BVĐK tỉnh cho biết: Cùng với công tác chuyên môn, bệnh viện thực hiện truyền thông tới cán bộ, nhân viên y tế cũng như người dân đến khám và điều trị về tình hình dịch bệnh Covid-19, khuyến cáo, tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 bằng hệ thống loa phát thanh; cập nhật thông tin chính thống của Bộ Y tế, hoạt động của đơn vị trên fanpage, website bệnh viện…

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh