Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa nắng nóng

Chủ nhật 21/07/2019 14:00

Thời tiết đang trong những ngày nắng nóng, các loại thực phẩm, thức ăn ở các hàng quán, nhất là thức ăn đường phố rất dễ bị ôi thiu nếu không được bảo quản cẩn thận, dễ phát sinh nhiều dịch bệnh, kèm theo nỗi lo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Trước tình hình đó, các ngành chức năng đã tích cực, chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ATVSTP cho người dân.

Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra hàng hóa, thực phẩm tại các điểm bán hàng trên địa bàn Thành phố.
Là một trong những nhà hàng có quy mô lớn ở Thành phố, nhà hàng Ngon, phường Hợp Giang  có khoảng 30 nhân viên, trong đó 12 nhân viên chuyên nấu bếp. Các nhân viên của nhà hàng mỗi năm đều được khám sức khỏe định kỳ, thường xuyên tham gia tập huấn về ATVSTP.
Bà Nguyễn Thị Hồng, chủ nhà hàng chia sẻ: Tiêu chí đầu tiên mà nhà hàng hướng đến phải là thức ăn tươi, ngon, đảm bảo ATVSTP. Chúng tôi tuyển chọn kỹ lưỡng nguồn thực phẩm đưa vào nhà hàng. Thực phẩm phải tươi sống, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo ATVSTP và được ký kết bằng các hợp đồng chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm cho cả hai bên. Các món ăn của nhà hàng khi đến được với khách hàng phải trải qua rất nhiều công đoạn từ khâu sơ chế, chế biến và khâu kiểm tra chất lượng đồ ăn, khâu giám sát các món ăn và lưu mẫu của nhà hàng mới được mang lên bàn ăn. Các loại đồ uống như rượu, bia và các loại nước ngọt có ga, nước uống đóng chai cũng được quan tâm, đảm bảo an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ.
Dạo một vòng quanh các chợ, các loại thực phẩm bày bán đủ loại từ thịt sống đến thịt đã qua chế biến. Bên cạnh các cơ sở đã chú ý đến vấn đề ATVSTP nên đầu tư tủ kính để thực phẩm, đeo găng tay khi bán các loại thực phẩm chín, còn nhiều cơ sở không có tủ bày thức ăn, ruồi nhặng bay, bâu cả vào thức ăn, khi có khách hàng mua thì dùng tay trần để bán thức ăn chín cho khách, không đảm bảo ATVSTP. Đang chọn mua thực phẩm cho bữa ăn chiều, chị Nông Thị Hoa, phường Sông Hiến chia sẻ: Các loại thực phẩm đa dạng, chất lượng tốt hay kém trà trộn lẫn nhau rất khó phân biệt. Để đảm bảo chọn được thực phẩm tươi, ngon, an toàn cho sức khỏe cả gia đình, tôi chỉ chọn mua thực phẩm tại các cơ sở quen hoặc vào siêu thị để đảm bảo được chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.
Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có hàng nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Trong đó, đa số các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, mang tính tự phát, thời vụ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Hơn nữa, một bộ phận người kinh doanh thực phẩm chưa có ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng, còn chạy theo lợi nhuận nên vẫn sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh và vi phạm các quy định về ATVSTP. Thực hiện Tháng hành động về ATVSTP năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP các cấp đã tổ chức chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về việc hiểu đúng, thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật có liên quan; hướng dẫn người dân sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra việc chấp hành quy định về ATVSTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh và tuyến huyện, Thành phố thành lập 247 đoàn kiểm tra 3.929 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Qua kiểm tra, có 492 cơ sở vi phạm, chiếm 12,5%. Trong đó, 17 cơ sở bị phạt hơn 26 triệu đồng; 37 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm; hơn 400 cơ sở bị nhắc nhở. Các cơ sở vi phạm chủ yếu, như: Kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ẩm mốc, quá hạn sử dụng; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, không có giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận kiến thức ATVSTP của chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất; chưa có hợp đồng cung cấp thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu 24 giờ; không trang bị bảo hộ lao động khi tham gia chế biến thực phẩm... Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhiều người mắc.
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Lương Thị Hà cho biết: Vào mùa nắng nóng, vấn đề ngộ độc thực phẩm có nguy cơ tăng mạnh, vì thế cần hết sức lưu ý khi sử dụng các loại thực phẩm. Đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh đồ ăn uống cần thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm ATVSTP như trang bị quần áo, găng tay làm bếp; khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên, phòng tránh các bệnh lây nhiễm; tập huấn kiến thức về ATVSTP, phun thuốc trừ muỗi, ruồi; các thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phải có dấu của cơ quan chức năng; chế biến thức ăn theo quy trình một chiều, thực hiện kiểm thực 3 bước, trang bị tủ lưu mẫu thức ăn; thường xuyên khử trùng các dụng cụ làm bếp... Đối với người tiêu dùng, nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ và có hạn sử dụng, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sơ chế, chế biến sẵn không rõ nguồn gốc, các loại thức ăn đường phố để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình.                    
Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh