Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại căng tin bệnh viện

Thứ tư 08/08/2018 06:00

Hiện nay, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được nhiều cấp, ngành quan tâm vì ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mỗi người. Do vậy, công tác đảm bảo ATVSTP luôn được căng tin các bệnh viện trong toàn tỉnh chú trọng hàng đầu.

Căng tin của Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Là bệnh viện đi đầu tuyến tỉnh, với những nỗ lực đầu tư về con người, cơ sở vật chất, dịch vụ kỹ thuật cao và trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mỗi ngày tiếp nhận khám và điều trị cho 400 - 500 lượt bệnh nhân. Nhận thức rõ tầm quan trọng của ATVSTP đối với sức khỏe con người, nhằm đem lại sự hài lòng cho người bệnh và người nhà người bệnh, ngoài việc thực hiện tốt việc khám và điều trị, lãnh đạo bệnh viện luôn quan tâm đến công tác đảm bảo ATVSTP.
Sau 2 năm dừng hoạt động để tu sửa, nâng cấp một số công trình của bệnh viện, đến tháng 6/2017, căng tin của bệnh viện tiếp tục đi vào hoạt động. Với tổng diện tích khoảng hơn 300 m2, căng tin gồm có khu tiếp nhận, sơ chế, chế biến thức ăn; phòng ăn chung dành cho bệnh nhân và một phòng ăn riêng có điều hòa. Hằng ngày, căng tin phục vụ hơn 200 suất ăn cho bệnh nhân, người nhà và cán bộ bệnh viện với 3 bữa chính: sáng, trưa, tối.
Để đảm bảo tốt cho bữa ăn của các bệnh nhân và cán bộ, lãnh đạo bệnh viện luôn chỉ đạo sát sao cho căng tin thực hiện tốt việc đảm bảo ATVSTP, đặc biệt là chú trọng nguồn thực phẩm đầu vào đảm bảo chất lượng. Bác sỹ Phương Đức Cù, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Hằng tuần, bệnh viện thường xuyên cử cán bộ xuống căng tin để kiểm tra, nhắc nhở về vấn đề đảm bảo ATVSTP, thái độ phục vụ. Nhiều năm nay, căng tin tại bệnh viện chưa xảy ra vụ ngộ độc nào, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều đánh giá khá tốt về chất lượng thức ăn cũng như thái độ phục vụ của căng tin bệnh viện.
Trước đây, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh chỉ có bếp ăn của bệnh viện nên chỉ phục vụ đồ ăn cho bệnh nhân. Từ năm 2016, căng tin của bệnh viện đi vào hoạt động đã đáp ứng được nhu cầu phục vụ ăn uống của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ trong bệnh viện. Đang lưu mẫu thức ăn sau khi vừa chế biến xong, bà Nguyễn Kim Thúy, chủ căng tin bệnh viện khẳng định: Hằng ngày, chúng tôi nhập thực phẩm với một đại lý chuyên cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể nên rất yên tâm về chất lượng, có ký cam kết trách nhiệm đầy đủ. 5 nhân viên tại căng tin đều có kỹ năng nấu ăn tốt, mỗi năm đều được khám sức khỏe định kỳ. Căng tin thường xuyên thay đổi thực đơn theo tuần, tháng, theo mùa để tránh sự nhàm chán khi ăn tại căng tin. Mỗi ngày, căng tin phục vụ trung bình khoảng 100 suất ăn.
Bác sỹ Lê Thị Tuyết Chinh, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh cho biết: Ban Giám đốc giao cho Khoa Dinh dưỡng của bệnh viện phụ trách, thường xuyên hướng dẫn tuyên truyền về chế độ dinh dưỡng và cách thực hiện tốt ATVSTP; kiểm tra thực phẩm đầu vào, giám sát quy trình chế biến thức ăn. Những thực phẩm trong căng tin sau mỗi ngày được nhân viên trong khoa lưu lại mẫu để kiểm tra chất lượng thực phẩm nên tại căng tin chưa từng xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, bệnh nhân tại bệnh viện chủ yếu là mắc các bệnh về huyết áp nên căng tin phải nấu ăn vị nhạt, bệnh nhân nào muốn ăn thêm gia vị sẽ có gia vị riêng trên bàn ăn. Với việc đảm bảo ATVSTP tại căng tin trong thời gian qua nên không chỉ bệnh nhân và người nhà, những cán bộ bệnh viện cũng thường xuyên ăn uống khi trực bệnh viện.

Bài và ảnh: Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh