Đa dạng hình thức truyền thông về sức khỏe sinh sản vị thành niên

Thứ năm 26/12/2019 13:00

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tại các xã vùng sâu, vùng xa, Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hoạt động truyền thông về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) vị thành niên tại các trường học.


Ngoại khóa tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên tại Trường THPT Trà Lĩnh.

Để đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn giáo dục về CSSKSS vị thành niên, thanh niên, Chi cục DS-KHHGĐ đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về dân số, CSSKSS vị thành niên, thanh niên, thiếu niên tại các trường THPT, THCS. Tại các buổi ngoại khóa, học sinh được truyền đạt nhiều thông tin: Những thay đổi tâm sinh lý lứa tuổi học sinh; sự thay đổi về thể chất và tinh thần; cảm xúc, kiến thức về sinh sản; mối quan hệ tình bạn, tình yêu trong sáng tuổi học đường; trao đổi, chia sẻ những thắc mắc về vấn đề tâm sinh lý; kỹ năng giải quyết các tình huống xảy ra trong mối quan hệ bạn bè khác giới tuổi vị thành niên. Được giải đáp một số thắc mắc về vấn đề CSSKSS vị thành niên, thanh niên; phòng, tránh mang thai, nạo phá thai và tảo hôn ở tuổi vị thành niên...

Đây là dịp để các học sinh chia sẻ kiến thức, quan điểm, rèn luyện kỹ năng sống, ứng xử trước những vấn đề đặt ra có liên quan đến các vấn đề giới tính, CSSKSS. Bên cạnh đó, các em sẽ là những tuyên truyền viên truyền đạt cho các bạn cùng lứa tuổi và trong cộng đồng về CSSKSS vị thành niên, thanh niên, giúp hạn chế số trường hợp mang thai ngoài ý muốn, giảm tỷ lệ nạo phá thai.

Phó trưởng Phòng Dân số, truyền thông và Công tác xã hội huyện Trà Lĩnh Nông Thanh Phong cho biết: Việc tổ chức ngoại khóa tại các trường THPT, THCS trang bị thêm những kiến thức về CSSKSS vị thành niên, thanh niên cho học sinh là việc làm cần thiết. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với các trường: THPT Trà Lĩnh, THCS Quang Hán, THCS Hùng Quốc tổ chức 3 buổi ngoại khóa tuyên truyền về CSSKSS vị thành niên, thanh niên cho trên 900 giáo viên và học sinh. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức các buổi tuyên truyền CSSKSS vị thành niên, thanh niên tại các xã, thị trấn.

Hoạt động khám sức khỏe cho thanh, thiếu niên trong và ngoài nhà trường được thực hiện hằng năm tại trạm y tế xã, nhằm phát hiện những bệnh tật, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường sinh sản để tư vấn cho phụ huynh có biện pháp chăm sóc, điều trị kịp thời cho con em mình. Thành lập câu lạc bộ tiền hôn nhân tại các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh để cung cấp, chia sẻ thông tin, kiến thức về CSSKSS, tình bạn, tình yêu lành mạnh, làm mẹ an toàn, hậu quả của nạo phá thai, cách phòng các bệnh lây qua đường tình dục, bình đẳng giới… cho vị thành niên và thanh niên.

Mặc dù có sự vào cuộc của ngành chức năng và các tổ chức chính trị - xã hội liên quan nhưng việc cung cấp kiến thức về CSSKSS cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế. Các cấp, ngành, nhà trường, đặc biệt là các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến việc giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho con em. Các dịch vụ CSSKSS vị thành niên, thanh niên cần được triển khai có hiệu quả, kịp thời nhằm trang bị cho các em những kỹ năng đầu đời và khả năng xử lý tình huống, giúp các em trưởng thành lành mạnh, góp phần nâng cao thể chất, trí tuệ, tinh thần để phát triển toàn diện.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh