Cung ứng điện, nước đầy đủ cho người dân mùa dịch bệnh

Thứ sáu 03/04/2020 03:00

Những ngày này là thời gian cao điểm của việc phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện Chỉ thị cách ly toàn xã hội 15 ngày từ 0 giờ ngày 1/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, người dân đều ở nhà phòng dịch bệnh, nhu cầu sử dụng điện, nước sạch tăng cao hơn so với bình thường.

Cung cấp điện liên tục, an toàn

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của thời tiết, dịch Covid-19, Công ty Điện lực Cao Bằng chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân, đồng thời phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng chí Hoàng Văn Việt, Trưởng Phòng Điều độ, Công ty Điện lực Cao Bằng cho biết: Đơn vị đã bố trí lực lượng ứng trực, sẵn sàng phối hợp, xử lý nhanh nhất các tình huống sự cố phát sinh, cũng như tiếp nhận và xử lý ngay các yêu cầu về cấp điện từ phía cơ quan chức năng, ngành y tế.

Cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Cao Bằng ứng trực đảm bảo dòng điện thông suốt.

Hiện các phòng chuyên môn, các đơn vị của Công ty thực hiện công việc online tại nhà đối với một số vị trí, một số phòng liên quan. Thực hiện cách ly bộ phận trực ca phòng Điều độ từ ngày 1/4 - 14/4/2020. Ngoài trang bị kỹ thuật, đội ứng trực được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn… Bố trí nhân viên y tế theo dõi kiểm tra sức khỏe hằng ngày cho các cá nhân đang cách ly tại phòng Điều độ. Trong thời gian này, không thực hiện ngừng cấp điện theo kế hoạch trên các đường dây. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện để xử lý nhanh nhất các tình huống có thể xảy ra; bố trí máy phát điện dự phòng để cung cấp điện kịp thời trong thời gian khắc phục sự cố. Cắt điện có kế hoạch dừng đến ngày 15/4.

Nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, hiện Công ty Điện lực Cao Bằng tăng cường tuyên truyền, khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến và thanh toán tiền điện theo các phương thức không sử dụng tiền mặt. Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp đến đâu, cán bộ, công nhân Công ty Điện lực Cao Bằng vẫn ngày đêm giữ dòng điện thông suốt, phục vụ đắc lực cho công tác phòng, chống dịch của các bệnh viện, cơ sở y tế và bảo đảm duy trì cung cấp điện liên tục, an toàn, ổn định cho người dân trên địa bàn.

Không để thiếu nước sạch sinh hoạt

Bên cạnh điện, nhu cầu về nước sạch của người dân cũng tăng cao trong mùa dịch bệnh. Công ty TNHH Một thành viên Cấp nước Cao Bằng hiện cung cấp nước cho 29.000 khách hàng trên địa bàn tỉnh. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Công ty đã chủ động, đưa ra những giải pháp ứng phó với dịch bệnh. Công ty khẳng định luôn đảm bảo đầy đủ nguồn nước an toàn, đầy đủ, liên tục cho khác hàng.

Ông Nông Minh Tiến, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cấp nước Cao Bằng cho biết: Cùng với việc đảm bảo khối lượng nước, Công ty đồng thời tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo chất lượng nước như kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng nước từ đầu nguồn đến khâu tiếp nhận và nước sau xử lý để đảm bảo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Để luôn phục vụ đáp ứng mọi nhu cầu nước sạch, Công ty xác định phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, có phương án cách ly đặc biệt đối với công nhân sản xuất nước.

Trong tháng 2/2020, Công ty sản lượng, tiêu thụ 398.000 m3 nước; tháng 3, giảm 10% so với tháng 2, doanh thu giảm 10% so với thời điểm dịch bệnh chưa xảy ra. Nguyên nhân do các nhà hàng, khách sạn, trường học, quán ăn,… trên địa bàn không hoạt động trong thời gian dịch bệnh. Để góp phần cùng phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Công ty đã hỗ trợ nước miễn phí cho người dân tại khu cách ly tập trung tại Thành phố.

Mới đây, Bộ Công thương đã đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng 4, 5, 6/2020. Ngành điện miễn phí tiền điện cho các cơ sở cách ly, hay các bệnh viện trên cả nước. Giảm giá điện, nước để chia sẻ với người dân, nhất là những gia đình khó khăn, thu nhập thấp, trong việc cùng chống dịch, đẩy lùi bệnh.

Sử dụng điện, nước là nhu cầu hằng ngày của người dân, tuy nhiên, người dân cần phải sử dụng tiết kiệm điện, nước trong phạm vi có thể, tránh sử dụng lãng phí để san sẻ những khó khăn cho ngành điện, ngành nước trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch bệnh. Chính việc sử dụng hợp lý và tiết kiệm điện, nước của mỗi gia đình trong thời điểm này sẽ góp một phần không nhỏ vào thành công của công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh