Cộng đồng nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng, chống sốt rét

Chủ nhật 03/05/2020 06:00

Năm 2019, toàn tỉnh có 155 xã nằm trong vùng nguy cơ sốt rét quay trở lại, 13 xã nằm trong vùng sốt rét lưu hành nhẹ. Thực tế đó đặt ra cho những người làm công tác phòng, chống sốt rét cần tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Cán bộ y tế phun hóa chất phòng, chống sốt rét.

Những năm qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã củng cố mạng lưới phòng, chống sốt rét từ tuyến tỉnh đến cơ sở; triển khai các hoạt động truyền thông về phòng, chống bệnh sốt rét; tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng phòng, chống bệnh sốt rét cho 100% cán bộ y tế phụ trách chương trình sốt rét ở tuyến huyện, xã và nhân viên y tế thôn bản. Ngành y tế tăng cường giám sát dịch bệnh bảo đảm mỗi xóm vùng trọng điểm sốt rét được giám sát mỗi tháng 1 lần, vùng sốt rét vừa giám sát 2 tháng 1 lần nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những nơi có nguy cơ xảy ra dịch sốt rét.

Năm 2019, toàn tỉnh đã thực hiện 652 lượt giám sát dịch tễ sốt rét tại 808 điểm, giám sát véc tơ 25 lượt tại 69 điểm, 320 lượt giám sát điều trị và sử dụng thuốc tại 368 điểm. Thuốc, vật tư hóa chất được cung ứng đầy đủ cho công tác chẩn đoán, điều trị bệnh nhân sốt rét tại tuyến y tế cơ sở.

Công tác phòng, chống sốt rét đã đạt các mục tiêu cơ bản, không có dịch sốt rét xảy ra, không có trường hợp nào tử vong do sốt rét. Năm 2019, toàn tỉnh đã phát hiện và điều trị cho 105 bệnh nhân sốt rét, trong đó có 2 bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét dương tính, số bệnh nhân sốt rét giảm 31,38% so với năm 2018; xét nghiệm 18.117 lam kí sinh trùng sốt rét, đạt 120,78% kế hoạch, dân số được bảo vệ bằng hóa chất 26.487 người, đạt 115% kế hoạch.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Phong, Trưởng Khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, khó khăn lớn nhất hiện nay trong công tác phòng, chống sốt rét đó là bệnh nhân mắc sốt rét chủ yếu do có thói quen đi làm nương rẫy, khai thác lâm thổ sản ngủ lại ở rừng, nương rẫy; đặc biệt người dân sống trong vùng lưu hành bệnh sốt rét, đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới nên rất khó kiểm soát. Khi mắc sốt rét, người dân không đến trạm y tế khám để điều trị kịp thời. Đội ngũ viên chức làm công tác phòng, chống sốt rét tuyến cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu dẫn đến việc giám sát, quản lý phòng, chống sốt rét tại cơ sở gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Mục tiêu của Chương trình phòng, chống sốt rét năm 2020 là khống chế tỷ lệ người dân mắc bệnh sốt rét dưới 0,19/1.000; tỷ lệ tử vong dưới 0,02/100.000 dân; giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt rét tại các vùng có bệnh sốt rét lưu hành nặng, sốt rét kháng thuốc và các đối tượng nguy cơ cao, ngăn chặn sốt rét quay trở lại. Phấn đấu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030. Để đạt mục tiêu này cần sự tham gia đồng bộ của các cấp chính quyền, quan tâm đầu tư thỏa đáng, thực hiện chính sách ưu tiên đặc biệt trong lĩnh vực phòng, chống sốt rét, sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể trong việc quản lý dân di cư tự do.

Đối với người đi từ vùng sốt rét lưu hành về cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe và lấy lam máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng sốt rét lưu hành để nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong công tác phòng, chống sốt rét.

Bệnh sốt rét là một căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Để phòng bệnh, những người đi vào vùng có nguy cơ mắc bệnh sốt rét có thể uống thuốc dự phòng theo đúng hướng dẫn; ngủ màn tẩm hóa chất diệt muỗi, kể cả ban ngày. Không để muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay vào lúc chiều tối; bôi thuốc, đốt hương xua muỗi. Diệt muỗi, lăng quăng, vệ sinh nhà, môi trường xung quanh sạch sẽ.  

Mai Hoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh