Chuyển biến trong công tác dân số ở Nguyên Bình

Thứ năm 27/12/2018 06:00

Những năm qua, huyện Nguyên Bình đẩy mạnh tuyên truyền công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) bằng những hoạt động truyền thông đa dạng, đem lại hiệu quả. Nhiều tập quán lạc hậu dần được xóa bỏ, góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên,  tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong tầm kiểm soát.

Cộng tác viên dân số Hoàng Mùi Sao, xóm Dòn Rù, xã Tam Kim tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình.

Một trong những hoạt động được huyện tích cực triển khai là đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) - KHHGĐ đến vùng sâu, vùng xa. Trung tâm DSKHHGĐ huyện phối hợp với chính quyền các cấp, trạm y tế các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, như: Tổ chức truyền thông lồng ghép đưa dịch vụ KHHGĐ về cơ sở; truyền thông lưu động; xây dựng panô, khẩu hiệu, băng video và đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ tiền hôn nhân ở các địa phương, tổ chức chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép đưa dịch vụ CSSKSS - KHHGĐ đến các xã có mức sinh cao, xã khó khăn, lồng ghép triển khai các dịch vụ: KHHGĐ; phòng, chống viêm nhiễm đường sinh sản; làm mẹ an toàn. Tư vấn phụ nữ từ 15 - 49 tuổi có chồng hiểu về các biện pháp tránh thai và lựa chọn biện pháp tránh thai thích hợp; tuyên truyền, vận động tại hộ gia đình, phát tập san, tờ rơi, tờ bướm, tranh lật...
Trong quá trình xây dựng hương ước, quy ước của xóm, tổ dân phố đều có những quy định về thực hiện chính sách DSKHHGĐ. Có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đặc biệt là cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3. Qua đó, đã góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ nhằm nâng cao nhận thức cho những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại phù hợp… Năm 2018, huyện tổ chức truyền thông nói chuyện chuyên đề DSKHHGĐ được 29 buổi với 738 lượt người nghe; đến thăm hộ gia đình tư vấn về chính sách dân số - sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, phát 760 quyển tập san, tạp chí, 210 sổ gia đình (Ao) cho ban DSKHHGĐ xã, sổ giao ban chuyên trách, 210 sổ báo cáo cộng tác viên, sổ theo dõi phương tiện tránh thai, cấp phát bộ phiếu thu tin cho ban DSKHHGĐ xã, thị trấn và triển khai chiến dịch CSSKSS - KHHGĐ tại các xã, thị trấn; hoàn thành 100% kế hoạch giao.
Gia đình chị Đặng Ngọc Thu, xóm Dòn Rù, xã Tam Kim, mặc dù sinh 2 con gái nhưng khi được tuyên truyền, vận động của cán bộ dân số, vợ chồng chị quyết định chỉ dừng lại ở 2 con để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Chị Thu cho biết: Đối với đồng bào dân tộc Dao, sinh đẻ nhiều đã trở thành tập quán, thói quen với tư tưởng “đông con hơn đông của” nên tình trạng mỗi cặp vợ chồng sinh con thứ 3 còn phổ biến. Sinh nhiều, con không được chăm sóc, không được học hành đầy đủ nên không thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn của đói nghèo. Từ thực tế đó, cùng với sự vận động, tuyên truyền của cán bộ dân số, vợ chồng tôi đã hiểu rõ về lợi ích của việc sinh ít con nên quyết tâm thực hiện. Nhờ sinh ít con nên kinh tế gia đình tôi đã ổn định, các con đều được nuôi dạy tốt, chăm ngoan và học giỏi.
Bên cạnh việc triển khai dịch vụ CSSKSS - KHHGĐ đến vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh cao, Trung tâm DSKHHGĐ đã phối hợp với các trường THPT trên địa bàn tư vấn, nói chuyện chuyên đề, khám sức khỏe tiền hôn nhân cho hàng trăm học sinh... Qua đó, nâng cao hiểu biết, kiến thức, hành vi của vị thành niên về vấn đề sức khỏe sinh sản. Bằng những cách làm, sáng tạo, sự nhiệt tình của đội ngũ cộng tác viên, đến nay công tác DSKHHGĐ trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng tăng; tỷ lệ phụ nữ đến các cơ sở y tế thực hiện dịch vụ CSSKSS - KHHGĐ năm sau tăng hơn năm trước; quy mô gia đình có từ 1 - 2 con được đông đảo nhân dân hưởng ứng, trong đó có cả khu vực khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm. Năm 2018, mức giảm tỷ suất sinh là 0,15%o, đạt chỉ tiêu kế hoạch giao. Tổng số trẻ sinh là 548 trẻ, giảm 7 trẻ so với năm 2017. Số sinh con thứ 3 trở lên 37 trẻ, giảm 6 trẻ so với năm 2017. Số người mới sử dụng biện phát tránh thai hiện đại trong năm 2018 là  2.548 ca, đạt 106% kế hoạch. Tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 75%.
Cộng tác viên dân số Hoàng Mùi Sao, xóm Dòn Rù, xã Tam Kim chia sẻ: Với khẩu hiệu “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tôi cùng với đội ngũ cộng tác viên dân số tại địa phương đã đi tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh từng gia đình, đảm bảo người dân trong xóm đều được nghe các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về DSKHHGĐ. Xóm có 55 hộ, 100% là đồng bào dân tộc Dao đỏ, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, người dân trong xóm chưa nắm được nhiều về chính sách DSKHHGĐ nên việc tiếp cận, gặp gỡ và tuyên truyền gặp rất nhiều khó khăn. Tôi đã triển khai đầy đủ công tác dân số, vận động sinh đẻ có kế hoạch, nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi con khỏe, dạy con ngoan…  Thời gian đầu tham gia công tác dân số gặp nhiều khó khăn, trở ngại bởi có những cặp vợ chồng đã có 2 con gái nhưng vì muốn có thêm con trai nên họ tìm nhiều cách không gặp gỡ, tiếp xúc với cộng tác viên dân số. Có những cặp vợ chồng đã có 2 con gái, dù không muốn sinh thêm nhưng lại phải chịu áp lực từ phía gia đình, bố mẹ nên phải sinh thêm. Những trường hợp như thế không phải là hiếm ở trong xóm tôi cũng như những địa phương khác. Bởi vậy để dân tin, dân hiểu, chúng tôi thường giới thiệu bản thân, cộng tác viên và những cá nhân đã thực hiện KHHGĐ làm gương để họ hiểu, tin tưởng làm theo. Nhờ làm tốt công tác tư vấn, vận động, các gia đình đều hiểu và chấp nhận dùng các biện pháp tránh thai, thực hiện đúng chính sách DSKHHGĐ, vì vậy nhiều năm liền, xóm Dòn Rù không có trường hợp sinh con thứ 3, tỷ lệ nạo phá thai hầu như không có và không còn tính trạng hôn nhân cận huyết thống.

Kim Thoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh