Chủ động trong phòng, chống dịch bệnh

Thứ ba 27/02/2018 20:00

Xác định tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Phục Hòa luôn nắm thông tin, xây dựng kế hoạch phòng, chống các loại dịch bệnh trên người, tăng cường các biện pháp dự phòng tích cực và chủ động nhằm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Cán bộ Trạm Y tế thị trấn Tà Lùng khám bệnh cho người dân.
Là huyện biên giới có Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, lưu lượng người, phương tiện ra vào cửa khẩu lớn nên Phục Hòa là một trong những địa phương có nguy cơ bùng phát dịch bệnh hơn so với nhiều địa phương khác. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện Phục Hòa luôn chủ động, nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. 
Đồng chí Lục Phi Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phục Hòa cho biết: Với mục tiêu kiểm soát tốt các loại dịch bệnh và không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Trung tâm đã kiện toàn và củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ y tế làm công tác giám sát phát hiện dịch bệnh, tổ chức tập huấn chuyên môn kỹ thuật, hướng dẫn kỹ năng giám sát, điều tra, khoanh vùng dịch, khám sàng lọc, điều trị bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng mở rộng... cho cán bộ của Trung tâm và cán bộ của các trạm y tế thuộc 9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất khử trùng để đề phòng khi có dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh tới mọi tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, người dân đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, tự giác đến các cơ sở y tế để được tư vấn, tiêm chủng phòng bệnh.
Theo bác sỹ Nông Văn Sơn, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Tà Lùng, hằng ngày người dân đến Trạm Y tế khám, chữa bệnh khá đông, bởi địa bàn đông dân cư, nhất là dân ở vùng khác đến buôn bán, làm thuê. Vì vậy nguy cơ tiềm ẩn các dịch bệnh xảy ra rất cao. Do đó, ngoài việc tăng cường công tác khám, chữa bệnh, thì công tác phòng chống dịch bệnh luôn được trạm quan tâm. Ngay từ đầu năm, trạm đã chủ động triển khai kịp thời các văn bản về phòng, chống dịch bệnh và có kế hoạch giám sát thường xuyên tới từng thôn, bản để kịp thời nắm bắt tình hình và có kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cụ thể đối với từng loại bệnh. Chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân về các biện pháp phòng bệnh theo mùa. Đồng thời, khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu lạ về bệnh thì cần phải đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. 
Trung tâm Y tế huyện thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh nguy hiểm như:  cúm A(H5N1), cúm A(H1N1), cúm H7N9 ở người, bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh có thể xảy ra trong mùa đông - xuân... Công tác truyền thông sức khỏe  được quan tâm thường xuyên bằng nhiều hình thức, như: Thăm hộ gia đình, thảo luận nhóm, nói chuyện sức khỏe, tư vấn sức khỏe, phát tờ rơi... đến từng người dân.
Các chương trình mục tiêu quốc gia và chương trình y tế khác được triển khai hiệu quả, như: chương trình phòng chống lao, sốt rét, HIV/AIDS, đái tháo đường... Đặc biệt là chương trình tiêm chủng mở rộng được thực hiện tại 9/9 xã, thị trấn đảm bảo chất lượng, không có tai biến sau tiêm chủng. Năm 2017, số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 91,7%; phụ nữ có thai được tiêm UV2 đạt 91,4%; tỷ lệ tiêm vắc xin sởi - Rubella mũi 2 đạt 94,9%; trẻ từ 12 - 60 tháng tuổi được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đạt 98,6%... Chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được nâng lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.
Nhờ sự chủ động, nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, năm 2017, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Phục Hòa tương đối ổn định, không có các ổ dịch lớn xảy ra.
Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh