Chủ động trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ tư 30/05/2018 06:00

 Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe con người, là nguyên nhân mắc các bệnh, như: ung thư, đột quỵ, các bệnh về đường hô hấp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch… Không chỉ người hút thuốc mà cả người hít phải khói thuốc lá thường xuyên cũng có nguy cơ mắc bệnh. Để bảo vệ sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, thời gian qua, ngành y tế tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc.

Truyền thông cổ động nhân Ngày Thế giới không thuốc lá.

Với nhận thức việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân là một nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, chính quyền các cấp và ngành y tế tỉnh đã có những hành động cụ thể để phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL). Đến nay, 100% cơ quan có treo biển “Cấm hút thuốc” tại địa điểm cấm hút thuốc, 80% cơ quan có quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ, không có hiện tượng quảng cáo và bày bán thuốc lá trong phạm vi cơ quan, công sở; 100% khách sạn có các quy định cấm hút thuốc lá trong khách sạn.
Ban Chỉ đạo về PCTHTL tỉnh đã đặt ra mục tiêu phấn đấu cao, 100% lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương, 60% người dân tại cộng đồng hiểu biết quy định của Luật PCTHTL và các văn bản liên quan. Tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá. Chính quyền tỉnh xác định tăng cường tuyên truyền Luật PCTHTL, thông tin rộng rãi về những tổn thất sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây nên. Bên cạnh đó, biểu dương và nhân rộng các mô hình làm tốt việc PCTHTL, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định cấm hút thuốc tại những địa điểm cấm hút thuốc đã được quy định trong Luật PCTHTL. Thanh tra, kiểm tra việc lưu thông thuốc lá trên thị trường và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm. Đồng thời, ngành y tế tích cực phối hợp với các cơ quan xây dựng cơ sở làm việc không khói thuốc lá, tạo môi trường làm việc trong lành. Việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh được triển khai quyết liệt. 60% số cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà; 70% trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; 100% bệnh viện tuyến tỉnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó 60% số đơn vị này thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc.
Ngành y tế tham mưu cho Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh xây dựng kế hoạch PCTHTL, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị triển khai. Phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên tổ chức phát động và duy trì phong trào thi đua “Cơ sở y tế không khói thuốc”. Chương trình triển khai công tác tuyên truyền nội dung của Luật PCTHTL để nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế cũng như cho bệnh nhân và mọi người xung quanh.
Tại các cơ sở y tế, đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị luôn được nhân viên y tế nhắc nhở việc không hút thuốc lá trong khu khám và điều trị. Tổ chức tuyên truyền luật tới bệnh nhân và người nhà người bệnh tại các buổi sinh hoạt Hội đồng người bệnh hằng tuần. Đồng thời, tăng cường thêm các biển báo “Cấm hút thuốc”, treo áp phích, pa nô tuyên truyền tác hại của thuốc lá. Đến nay, có 43 tấm pa nô đường phố; 183 tấm băng rôn treo ngang đường trên các trục đường chính của Thành phố; cấp phát 883 biển cảnh báo “Cấm hút thuốc” cho các khoa, phòng, buồng bệnh, các dãy hành lang, cổng bệnh viện, căng tin, khu vực khoa khám bệnh, khu vực chờ khám bệnh, khuôn viên và bảng tin của các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức 12 đợt giám sát tại 12 cơ sở khám, chữa bệnh...
Để từng bước hạn chế tới mức thấp nhất người dân sử dụng thuốc lá, ngành y tế đặc biệt chú trọng tới công tác truyền thông; tổ chức tập huấn cho đối tượng thanh tra, công an, quản lý thị trường, cục thuế, bệnh viện, trung tâm y tế về xây dựng môi trường không khói thuốc.

Ngọc Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh