Chủ động phòng, chống đói rét cho gia súc

Thứ năm 29/11/2018 06:00

Để chủ động phòng, chống đói rét và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét, dịch bệnh gây ra.

Nông dân xóm Bản Tâư, xã Thanh Long (Thông Nông) trồng cỏ voi làm thức ăn cho trâu, bò.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hoàng Minh Đạt cho biết: Đợt rét cuối năm 2017, đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện băng tuyết, nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 00c đã làm cho 2.465 con gia súc bị chết, trong đó có 1.425 con trâu, 905 con bò, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 40 tỷ đồng.
Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết gây ra trong mùa đông, ngay từ đầu tháng 8/2018, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh ban hành các văn bản yêu cầu các huyện, Thành phố chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người dân về sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc; vận động nhân dân sửa chữa, che chắn chuồng trại đảm bảo vệ sinh và phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi; tuyên truyền người dân không thả rông gia súc khi trời giá rét; tăng cường trồng các loại cây xanh, như: cỏ voi, gieo ngô dày, tận dụng triệt để sản phẩm phụ như rơm, rạ, bẹ ngô, thân cây lạc, lá mía, chuối, cỏ phơi khô hoặc chế biến ủ chua dự trữ làm thức ăn cho trâu, bò. Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, khuyến nông viên, thú y viên xã, xóm thường xuyên theo dõi giám sát dịch bệnh; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh, phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc…
Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Uyên Hoàng Văn Hiệp cho biết: Huyện đang tập trung chỉ đạo các xã còn tập quán thả rông gia súc vận động nhân dân gia cố chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông; thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để có kế hoạch phòng, chống rét cho trâu, bò. Trạm Thú y huyện chủ động phân công cán bộ thú y, thú y viên xã phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn nhân dân tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt gia súc đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn gia súc.
Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi nhận thấy, tại nhiều địa phương, ngay từ cuối tháng 10/2018, sau khi thu hoạch vụ hè thu, nhân dân các xóm, xã tích cực thu gom rơm rạ, chuẩn bị cỏ voi, lấy thân cây ngô, đỗ nho nhe về ủ chua để làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò. Chị Hà Thị Nga, xóm Pác Nậm, xã Cai Bộ (Quảng Uyên) chia sẻ: Gia đình tôi nuôi 5 con trâu, năm nào cũng vậy, cứ gặt xong tôi huy động các thành viên trong gia đình đi thu gom rơm rạ về phơi khô dự trữ làm thức ăn cho trâu. Ngoài ra, gia đình tôi còn trồng sẵn cỏ voi, dự trữ cám ngô, gạo để bổ sung thêm thức ăn tinh cho trâu khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp nhất; vệ sinh chuồng trại, thu gom phân, đảm bảo nền chuồng luôn được khô ráo, không bị đọng nước. Còn ông Lý Văn Cường, xóm Bản Tâư, xã Thanh Long (Thông Nông) cho rằng: Đợt rét cuối năm 2017, đầu năm 2018 đã làm cho gia đình tôi thiệt hại 1 con trâu, trị giá gần 20 triệu đồng. Rút kinh nghiệm, vào mùa đông năm nay, được sự tuyên truyền, hướng dẫn của chính quyền xã, xóm, gia đình tôi không chủ quan thả rông trâu, bò như trước mà chủ động sửa chữa chuồng trại, lấy bạt che chắn, vệ sinh chuồng trại khô ráo để giữ ấm cho trâu, bò; đưa trâu, bò về nuôi nhốt trong những ngày giá rét; chuẩn bị bột ngô, sắn để nấu thêm cháo cho trâu, bò khi trời lạnh giá...
Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống đói, rét cho gia súc, Chi cục Chăn nuôi và Thú y còn đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, phun thuốc khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại, nơi có nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Từ đầu năm đến nay, Trạm Chăn nuôi và Thú y 13 huyện, Thành phố đã tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho trâu, bò đạt trên 68,6% kế hoạch; vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò đạt trên 69,91%; vắc xin dịch tả lợn đạt 66,3% kế hoạch. Để đạt tỷ lệ tiêm vắc xin đàn trâu, bò trên 80% tổng đàn/năm, hiện các địa phương tiếp tục đẩy mạnh triển khai tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc theo quy định.  
Với việc chủ động phòng, chống rét sớm cho gia súc, đến nay đa số các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã dự trữ đủ lượng thức ăn cho đàn gia súc, bảo đảm chuồng trại đủ ấm, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do đói, rét gây ra.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh