Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika

Thứ ba 13/06/2017 06:00

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika, Sở Y tế đã có Công văn số 919/SYT-NVY gửi các đơn vị trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh phổ biến tài liệu chuyên môn, kỹ thuật theo hướng dẫn của y tế về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika; tập huấn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và dự phòng về Kế hoạch đáp ứng phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika trong tình hình mới tại Việt Nam theo Quyết định số 162/QĐ-BYT ngày 17/1/2017 của Bộ Y tế; Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh do vi rút Zika, ban hành kèm theo Quyết định số 3792/QĐ-BYT ngày 25/7/2016 của Bộ Y tế. Tập huấn giám sát và xử lý ổ dịch xuất huyết Dengue nhằm phát hiện sớm, xử lý, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Là đầu mối chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị y tế giám sát phát hiện và phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika tại cơ sở y tế và cộng đồng. Tăng cường kiểm dịch y tế tại cửa khẩu: giám sát chặt chẽ người nhập cảnh vào tỉnh Cao Bằng, đặc biệt người đi về từ vùng đang có dịch nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika. 

Người dân cần thường xuyên vệ sinh môi trường.

Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản làm đầu mối phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh điều tra các trường hợp nghi ngờ hội chứng đầu nhỏ ở thai nhi và trẻ sơ sinh nghi do vi rút Zika. Tăng cường quản lý thai, phát hiện sớm các trường hợp phụ nữ mang thai nghi ngờ nhiễm vi rút Zika, khi siêu âm phát hiện chứng đầu nhỏ ở thai nhi, chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở lên để xử trí.

Trung tâm y tế huyện, Thành phố tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika. Vệ sinh môi trường, phòng, chống muỗi đốt, diệt muỗi, loại bỏ bọ gậy. Giám sát chặt chẽ dịch bệnh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết và Zika tại các cơ sở y tế và cộng đồng.

 Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh, huyện tăng cường phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ do vi rút Zika, chú ý những người bệnh đến từ các quốc gia đang có dịch bệnh. Chuẩn bị thuốc điều trị, bố trí giường bệnh và nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika, thực hiện điều trị theo Quyết định số 439/QĐ-BYT ngày 5/2/2016 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Zika. Báo cáo ca bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm. Đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan bệnh viện, đảm bảo đủ màn cho người bệnh điều trị nội trú, tuyên truyền cho người bệnh và người nhà các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khoẻ tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika; biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết và Zika. Phòng Y tế các huyện, Thành phố tham mưu cho UBND huyện, Thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn và UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika và phát động chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng (bọ gậy) phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika”.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh