Chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng

Thứ tư 21/03/2012 09:08

Bệnh tay chân miệng (TCM) do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra và thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhiều nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Từ đầu tháng 2 đến giữa tháng 3/2012, toàn tỉnh có trên 20 xã, thị trấn với 117 trẻ em từ dưới 5 tuổi và dưới 10 tuổi bị mắc bệnh TCM, dương tính PCR2/VRDR với triệu chứng chính có nốt phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân và niêm mạc miệng.

 

Lớp trẻ 24-36 tháng tuổi A, Trường Mầm non 19/5 (Thị xã) được cô giáo rửa tay bằng xã phòng trước bữa ăn.

Trong đó, số trẻ mắc bệnh nhiều nhất là huyện Bảo Lạc 47 trẻ, Bảo Lâm 24 trẻ, Phục Hòa 18 trẻ, Thông Nông 9 trẻ... Đồng chí Nguyễn Văn Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: 100% trẻ em mắc bệnh đều được phát hiện, cách ly, điều trị kịp thời, không có trường hợp nào tử vong. Ngay sau khi có dịch bệnh xảy ra, Ban chỉ đạo Sở Y tế đã phối hợp với ngành Giáo dục, Hội Phụ nữ đi kiểm tra, giám sát dịch bệnh thường xuyên và chủ động tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh TCM đến người dân, hạn chế tỷ lệ mắc và không để dịch lớn xảy ra...

Huyện Bảo Lạc là địa phương có số trẻ mắc nhiều nhất, ngày 24/02/2012, dịch bệnh xảy ra ở Trường Mầm non Thị trấn có 4 trẻ bị mắc với triệu chứng nổi phỏng nước ở chân, tay, lòng bàn tay, bàn chân, miệng. Đến ngày 13/3/2012, toàn huyện có 47 trẻ bị mắc bệnh TCM, trong đó, 42 trẻ dưới 5 tuổi, 5 trẻ dưới 10 tuổi. Bà Nông Thị Duyên, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện cho biết: Ngay sau khi dịch bệnh xảy ra, Trung tâm đã đến Trường Mầm non Thị trấn khoanh vùng dịch, cách ly các trẻ bị bệnh và tiến hành phun thuốc Cloramin B khu vực xung quanh trường. Hướng dẫn các giáo viên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng đúng cách, ăn uống hợp vệ sinh, dùng xanh mêthylen chấm ở các phọng nước đã vỡ để chống nhiễm trùng; tuyên truyền cho các gia đình cách vệ sinh cho trẻ ở nhà, lau, rửa các đồ dùng, nhà cửa, bàn ghế, đồ chơi của trẻ... đảm bảo vệ sinh. Chị Đinh Thị Nhu, mẹ bé Hoàng Anh Thức, 26 tháng tuổi, ở khu 7, thị trấn Bảo Lạc chia sẻ: Bé nhà tôi đang theo học lớp trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi của Trường Mầm non Thị trấn, bị mắc bệnh TCM từ ngày 6/3/2012 với triệu chứng sốt nhẹ, có nốt phỏng ở lòng bàn tay, chân, cháu được cách ly và điều trị kịp thời, đến nay đã khỏi hẳn.

Đến trung tuần tháng 3/2012, huyện Bảo Lâm có 24 trẻ từ 8 tháng tuổi - 5 tuổi mắc bệnh TCM, là huyện có số trẻ mắc bệnh TCM cao đứng thứ 2 trong toàn tỉnh. Trẻ mắc bệnh TCM đều ở thể nhẹ, được cách ly điều trị kịp thời, đến nay đã khỏi bệnh, không có trường hợp nào tử vong. Sau khi dịch bệnh xảy ra, Trung tâm Y tế dự phòng huyện đã đến cơ sở khám xét lâm sàng, phun khử trùng Cloramin nơi có dịch. Khuyến cáo gia đình cách ly trẻ bị bệnh, đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị, bôi xanh mêthylen chống nhiễm trùng. Hướng dẫn giáo viên Trường Mầm non Thị trấn và người nhà trẻ cách rửa tay cho trẻ bằng xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi ăn, đi vệ sinh, khử trùng đồ chơi, đồ dùng cho trẻ... Tuy nhiên, ý thức của một số người dân trong công tác phòng, chống bệnh TCM vẫn chưa cao. Nhiều gia đình khi có con em mắc bệnh vẫn không cách ly trẻ nên tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh; chưa chú ý giữ gìn vệ sinh cho trẻ, không rửa tay bằng xà phòng, chủ quan với biểu hiện mới mắc bệnh ở trẻ nên bệnh lan nhanh, trong khi đó bệnh TCM chủ yếu lây qua đường phân, miệng và tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh.

Trước diễn biến trở lại của bệnh TCM, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần phải rửa tay cho trẻ bằng xà phòng trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi của trẻ bằng Cloramin B 2% (nước khử trùng) hoặc xà phòng; nếu là bình sữa, bát, đĩa cần luộc trong nước sôi 100oC để khử trùng; hạn chế tiếp xúc trực tiếp như nói chuyện, sử dụng chung đồ dùng; ăn chín, uống chín, che miệng khi ho và hắt hơi. Cách ly người bệnh, trẻ bị bệnh trong vài ngày đầu mắc bệnh để làm giảm khả năng lây nhiễm. Khi thấy trẻ sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc niêm mạc miệng, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị. Người chăm sóc trẻ phải rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch trước khi cho trẻ ăn và sau khi vệ sinh cho trẻ; trẻ mắc bệnh phải được nghỉ học và không tiếp xúc với trẻ khác.

Thu Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh