Chủ động phòng, chống bệnh dại trong mùa hè

Thứ hai 07/05/2018 06:00

Đồng chí Hoàng Quang Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Cao Bằng.

Trẻ em bị chó cắn đến tiêm vắc xin tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết tình hình bệnh dại trên địa bàn tỉnh? Nguy cơ tiềm ẩn bùng phát bệnh dại trong mùa hè?
Đồng chí Hoàng Quang Hùng: Theo số liệu thống kê báo cáo của các điểm tiêm phòng, năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5.005 trường hợp đến  tiêm vắc xin phòng dại, trong đó bị chó cắn chiếm hơn 90%. Đây mới là số thống kê tại các điểm tiêm phòng, trên thực tế số người phơi nhiễm với bệnh dại nhưng không đi tư vấn, tiêm phòng vắc xin dại chưa xác định được và có nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Năm 2017, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 trường hợp tử vong do bệnh dại (tại huyện Hòa An và Quảng Uyên), cả 2 trường hợp đều không tiêm vắc xin phòng bệnh.
Hiện nay, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi rút dại phát triển và làm tăng nguy cơ mắc dại ở vật nuôi, nhất là tại các địa phương có đàn chó, mèo thả rông, không được tiêm phòng dại. Việc xác định ổ dịch bệnh dại trên động vật khó khăn, khiến nguy cơ lây lan bệnh dại trên đàn vật nuôi có thể xảy ra tại các địa phương.
 Người bị chó, mèo, động vật dại, nghi dại cắn, cào, liếm hoặc bị nước bọt dính vào niêm mạc (như mắt, miệng, niêm mạc bị trầy xước) hoặc tiếp xúc qua da bị tổn thương và niêm mạc không được tiêm phòng bệnh dại, hoặc xử trí vết thương không đúng, như: khâu kín vết thương, nặn vết thương, đắp thuốc nam làm tăng nguy cơ mắc bệnh dại trên người.
Phóng viên: Để phòng, chống bệnh dại hiệu quả, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh triển khai giải pháp gì?
Đồng chí Hoàng Quang Hùng: Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rút dại gây nên. Bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng (từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm). Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong 100% (đối với cả người và động vật).
Bệnh lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương. Ngoài ra, vi rút dại còn có thể lây truyền từ người sang người qua cấy ghép mô, phủ tạng và vết cắn hoặc tiếp xúc với chất tiết của bệnh nhân bị dại. Đặc biệt, chó và mèo là những vật nuôi trong nhà phổ biến, có nhiều cơ hội tiếp xúc, gần gũi với con người nên mọi người thường chủ quan, ít đề phòng, tạo cơ hội cho việc truyền nhiễm bệnh dại.
Ngoài ra, còn có các đường lây truyền khác nhưng hiếm gặp hơn, như: lây truyền qua niêm mạc do tiếp xúc hoặc hít phải không khí giọt nhỏ chứa vi rút dại trong hang dơi hoặc tai nạn ở phòng thí nghiệm. Tuy vậy, bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Do vậy, tiêm vắc xin dại cho cả người và động vật (chủ yếu là chó) là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh dại.
Để chủ động phòng, chống bệnh dại, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 846/KH-UBND của UBND tỉnh Cao Bằng ngày 4/4/2018 về Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2018; Thực hiện tốt chương trình phối hợp giữa Sở Y tế và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh và tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. Tăng cường công tác giám sát dịch tễ để phát hiện sớm, xử lý kịp thời những trường hợp bị phơi nhiễm với vi rút dại. Phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tổ chức tuyên truyền phổ biến về tình hình bệnh dại và các biện pháp phòng, chống bệnh dại bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan của bệnh dại. Hướng dẫn người dân khi bị phơi nhiễm với vi rút dại về xử lý vết thương và đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, tiêm vắc xin phòng bệnh dại kịp thời. Tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế tại các điểm tiêm phòng dại trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân.  
Bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Vì vậy, các gia đình cần tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Người bị chó cắn tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa và cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.
Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Trường Hà (Thực hiện)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh