Chủ động phòng, chống bệnh dại mùa hè

Thứ sáu 12/06/2020 07:00

Mùa hè, thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi phát sinh nhiều bệnh dịch, trong đó, bệnh dại dễ bùng phát mạnh nhất. Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ động vật sang người, gặp ở mọi lứa tuổi, chưa có thuốc đặc trị mà chỉ chủ động phòng, chống bệnh.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho người dân.

Vi rút dại Lyssa và Vesiculo thuộc họ Rhabdoviridae lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ chó, mèo khi cắn, liếm, cào trên da, niêm mạc trên vết thương hở tạo điều kiện cho vi rút xâm nhập vào cơ thể người. Thời gian ủ bệnh ở động vật kéo dài từ vài ngày đến vài tháng, tùy thuộc vào vị trí vết cắn, số lượng vi rút xâm nhập vào cơ thể. Triệu chứng khi bệnh khởi phát thường sốt, sợ hãi, đau đầu, mệt mỏi, khó chịu... Giai đoạn phát bệnh dại xuất hiện biểu hiện mất ngủ, sợ ánh sáng, tiếng động và gió, có thể kèm theo các rối loạn giãn đồng tử, tăng tiết nước bọt, vã mồ hôi, hạ huyết áp...

Bác sĩ Lục Phi Giang, Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Bệnh dại hiện chưa có thuốc đặc trị mà chỉ có thể phòng, chống bệnh. Khi bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng lâm sàng thì gần như 100% tử vong. Bệnh hoàn toàn có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa bệnh dại dựa vào kinh nghiệm mà phải đến cơ sở y tế nơi gần nhất để khám, tư vấn và tiêm vắc xin.

Những năm qua, việc phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nhưng một số người dân còn chủ quan, năm 2019 có 1 người tử vong do bệnh dại. Trung bình mỗi năm có 5.000 - 6.000 người đến khám, tư vấn tiêm vắc xin và huyết thanh dự phòng bệnh dại. Từ đầu năm đến tháng 4/2020, có gần 2.000 người tiêm phòng do chó, mèo cắn, chưa có trường hợp tử vong. Các huyện, Thành phố chủ động tiêm phòng chó dại cho 5.177 con/72.464 con.

Anh Nông Văn Trung, xã Chu Trinh (Thành phố) chia sẻ: Tôi không may bị chó cắn một vết xước nhẹ. Để phòng ngừa, tôi rửa vết cắn bằng xà phòng và đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm vắc xin phòng bệnh dại, đồng thời chủ động theo dõi chó xem có mắc bệnh dại không.

Khi người bị chó, mèo hoặc động vật cắn phải rửa bằng xà phòng, cồn 70%, cồn iod hoặc povidone vào vết thương. Không nặn máu, không bôi bất cứ thứ gì lên vết cắn, để hở vết cắn và đến cơ sở y tế gần nhất khám, tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Mỗi gia đình, cá nhân tích cực tham gia phòng và quản lý tốt đàn vật nuôi, không tiếp xúc với con vật bị dại, nghi dại, không mua bán, vận chuyển chó, mèo ra vào vùng dịch. Khi phát hiện hay nghi động vật bị dại cần báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y để có biện pháp tiêu hủy chó, mèo bị dại.

Mỗi người, đặc biệt là người lớn trong gia đình bỏ nếp nghĩ chủ quan, dù bị động vật cắn nhưng không đi tiêm phòng bệnh dại vì cho rằng chó nhà nuôi đã được tiêm phòng và tiêm vắc xin dại, nếu tiêm phòng vắc xin bệnh dại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, trí nhớ người bệnh. Điều này hoàn toàn sai lầm, các dòng vắc xin phòng dại đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kiểm chứng an toàn, Bộ Y tế cho lưu hành toàn quốc. Do vậy, khi bị chó, mèo cào, cắn, người dân cần đến cơ sở y tế để được hướng dẫn, tiêm vắc xin phòng dại và hoàn toàn yên tâm với chất lượng thuốc.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh