Chủ động phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ em thời điểm giao mùa

Thứ bảy 02/10/2021 05:00

Hiện nay, thời tiết đang trong thời điểm giao mùa, có sự chênh lệch lớn về nhiệt độ giữa ngày và đêm, khí hậu nóng ẩm của mùa hè chuyển sang tiết trời khô hanh của mùa thu, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn có hại phát triển. Đặc biệt, học sinh mới trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè nên việc chủ động bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho trẻ càng trở nên quan trọng.

Trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp khi thời tiết giao mùa.

Theo thống kê, từ đầu tháng 9 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 3 ca Rubella lâm sàng, 3 ca ho gà, 1 ca viêm não Nhật Bản, 1 trường hợp sởi lâm sàng và 1 ca tay - chân - miệng lâm sàng. Ngoài ra, ghi nhận 454 ca cúm thông thường, 284 ca tiêu chảy, 86 ca thủy đậu, 44 ca bệnh do vi rút Adeno…

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Lới, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Thời điểm giao mùa là lúc các loại vi rút hợp bào phát triển rất nhanh, vi rút này có trong không khí, khi xâm nhập vào cơ thể, trẻ em dễ mắc bệnh hơn người trưởng thành do chưa phát triển thể chất một cách đầy đủ và hệ thống miễn dịch còn non yếu chưa đủ để tạo ra miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Trong đó, các bệnh viêm mũi xuất tiết, viêm họng cấp, viêm VA (Vegetation Adenoide), viêm Amiđan cấp hoặc hốc mủ, viêm xoang, tiêu chảy, thủy đậu, sởi… Đây là những bệnh có thể diễn biến thành dịch bệnh rất nguy cấp. Hơn nữa, sau chuỗi ngày nghỉ hè, trẻ ở nhà ít tiếp xúc với bệnh tật trong môi trường cộng đồng, hệ miễn dịch không tốt nên khi vào năm học mới dễ bị lây lan.

Đặc biệt, bệnh cúm mùa dễ phát sinh trong thời tiết giao mùa, đây là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: sốt đột ngột, ho, đau đầu, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, đau họng, chảy nước mũi. Bệnh cúm mùa thường lành tính nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở trẻ em và trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.

Chị Hà Thị Trà My, xã Phúc Sen (Quảng Hòa) đang chăm sóc con trai 4 tuổi tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Từ khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa, con tôi thường bị sổ mũi, hắt hơi, cách đây khoảng 5 ngày thì mệt, ho, lười ăn. Do nghĩ con bị ốm bình thường nên tôi giã lá húng chanh, chanh đào ngâm mật ong rồi tự mua thuốc cho uống nhưng mãi không khỏi. Khi thấy con có biểu hiện mệt, sốt cao không hạ, khó thở tôi đưa đến Trạm Y tế xã khám nhưng có biểu hiện nặng nên phải đưa đến bệnh viện điều trị. Sau gần 1 tuần điều trị, sức khỏe con tôi đã ổn định.

Việc thay đổi thất thường của nhiệt độ, độ ẩm gây ảnh hưởng lớn đến khả năng thích ứng của con người, đặc biệt là người già, trẻ em, những người mắc bệnh mãn tính. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc chủ động phòng bệnh lúc giao mùa là rất cần thiết, giúp đem lại lợi ích về sức khỏe cho bản thân, góp phần quan trọng đối với cộng đồng, ngành y tế, tránh sự quá tải trong kiểm soát bệnh tật và các gánh nặng do một lúc phải đối phó với nhiều loại bệnh dịch gây nên.

Hiện nay, học sinh các cấp đã đi học được gần một tháng, sự thay đổi về môi trường, tiếp xúc nhiều hơn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đối với nhóm trẻ mầm non, tiểu học, hệ thống miễn dịch còn yếu dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như tay - chân - miệng, sởi, thủy đậu hoặc các bệnh về đường hô hấp (cảm cúm, viêm mũi, họng...).

Theo khuyến cáo của ngành y tế, hiện nay, đang trong thời điểm giao mùa, một số bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng đột biến. Ngoài triển khai các biện pháp chuyên môn, ngành y tế khuyến cáo người dân hạn chế đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp.

Thực hiện ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức đề kháng; quan tâm vệ sinh môi trường sống, đảm bảo vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, nhất là đối với trẻ nhỏ và người có bệnh mãn tính. Khi có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà mà đến ngay cơ sở y tế khám, chữa bệnh để được chẩn đoán, điều trị kịp thời; thực hiện tốt công tác tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo khuyến cáo.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi quay lại trường học cũng như phòng chống dịch Covid-19, các trường học trên địa bàn tỉnh đã chủ động vệ sinh, phun khử khuẩn trường, lớp học; hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện đúng các yêu cầu theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Sự chủ động của gia đình và nhà trường góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ trước thời điểm giao mùa, để trẻ bắt đầu một năm học mới an toàn, khỏe mạnh.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh