Cho ngày Xuân thêm sạch, đẹp

Chủ nhật 07/02/2021 05:00

Những ngày đầu năm, từng con phố, tuyến đường trên địa bàn Thành phố vốn đã đông đúc lại thêm nhộn nhịp hơn, người người, nhà nhà hối hả lo cho ngày Tết cận kề. Trong khi mọi người được cùng gia đình đón giao thừa, chuẩn bị mâm cơm tất niên vẫn có những người âm thầm lặng lẽ quét dọn những tuyến đường, tuyến phố sạch sẽ để đón năm mới.

Công việc của công nhân vệ sinh môi trường vô cùng nặng nhọc vất vả.

Những công nhân vệ sinh môi trường không được ở nhà chuẩn bị mâm cỗ Tết, không được ăn bữa cơm tất niên với gia đình, đến giờ phút giao thừa, họ lại phải chạy đua với thời gian để hoàn thành nhiệm vụ quét dọn sạch sẽ phố phường để chào đón năm mới.

Hằng năm, từ chiều 30 Tết, toàn bộ công nhân vệ sinh môi trường sẵn sàng làm việc tổng lực và vất vả nhất trong ngày cuối cùng của năm cũ. Nhà nhà dọn dẹp, người người dọn dẹp khiến lượng rác thải đổ ra tăng gấp nhiều lần, nhất là tại các chợ, những đống rác chất cao hơn cả đầu người được tiểu thương dồn lại vội vã. Họ phải chia nhau tăng ca, làm từ sáng đến tối, một con đường có khi phải đi lại rất nhiều lần vì vừa quét xong lại có rác. Đêm về khuya, trời trở lạnh hơn, bất chấp cái lạnh đang phả vào da thịt, những công nhân vệ sinh môi trường vẫn cần mẫn làm việc cho đến lúc đường phố sạch sẽ mới bắt đầu về nhà.

Đêm 30 Tết, những công nhân vệ sinh môi trường tranh thủ giờ nghỉ, vài tốp công nhân vệ sinh, tụ tập lại với nhau nghỉ ngơi, chia cho nhau một ít hạt dưa, ít bánh chưng, giò chả, bánh kẹo với vài ba chai nước để động viên nhau không khí Tết. Vào khoảnh khắc giao thừa, trên những nẻo đường, các công nhân vệ sinh tạm gác lại công việc vài phút để chúc nhau năm mới tốt lành rồi ai lại vào việc của người nấy. Đó là những lời chúc một năm mới làm việc an toàn bởi đặc thù công việc của họ là trên đường phố, dầm mưa dãi nắng và luôn đối mặt với nguy hiểm rình rập bởi xe cộ, môi trường độc hại.

Thâm niên 14 năm trong nghề và cũng là từng ấy năm chị Nguyễn Thị Bích - công nhân vệ sinh môi trường của Hợp tác xã Môi trường Đề Thám (Thành phố) không biết đến “mùi vị” của một đêm giao thừa ấm cúng quây quần bên gia đình đón thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới… Bởi giây phút ấy, chị cũng như tất cả các công nhân vệ sinh môi trường đang phải quét rác tại các đường phố thật sạch để sáng mùng 1 Tết mọi người sẽ đi trên những con phố sạch đẹp, không còn rác.

Công nhân vệ sinh môi trường cần mẫn quét rác dưới ánh đèn khuya.

Chị Bích bộc bạch: Càng những ngày giáp Tết, công việc của người lao công càng nhiều và vất vả hơn gấp 2 - 3 lần ngày thường, lượng rác phát sinh nhiều nên phải làm tăng ca, thêm giờ, tất bật từ sáng sớm đến đêm khuya vẫn không hết việc nên không được đón giao thừa với gia đình. Nhiều lúc cũng chạnh lòng vì mình lủi thủi ngoài đường bên chiếc chổi tre xào xạc. Nhưng lâu rồi cũng quen, năm nào cũng hết rác mới về, khi về đến nhà đã rạng sáng mùng một Tết. Công việc vất vả là vậy nhưng khi ánh bình minh ngày đầu năm mới phố phường đã sạch, đẹp phục vụ nhân dân vui Tết, đón xuân…

Với xe đẩy, chiếc chổi và xẻng làm bạn đồng hành, những người công nhân vệ sinh môi trường đã lặng lẽ quét dọn trong đêm khi mà mọi người đang chìm trong giấc ngủ. Một công việc nghe qua tưởng đơn giản nhưng lại rất vất vả và cũng lắm gian truân, đòi hỏi người làm phải có sức khỏe và yêu nghề. Đang còng lưng đẩy chiếc xe nặng chở đầy rác nhưng chị Nguyễn Thị Lành vui vẻ kể về nghề mà chị đã gắn bó hơn 2 năm: Lúc mới vào nghề, vào dịp lễ, Tết, nhìn mọi người ngược xuôi vui chơi, sum vầy trong bữa cơm cuối năm mà thấy mủi lòng. Tết là lúc cao điểm phải tăng ca với khối lượng công việc cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Năm mới đến, chỉ mong người dân có ý thức, bỏ rác đúng nơi quy định để chúng tôi bớt nhọc nhằn.

Những đêm giao thừa, dưới ánh điện đường, những công nhân vệ sinh môi trường vẫn lặng thầm làm việc sức mình cho những ngày đầu xuân thêm sạch, đẹp hơn. Họ như những đóa hoa xuân tô điểm cho Thành phố thêm đẹp mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Những đóng góp thầm lặng của họ rất mong được chia sẻ và có ý thức, trách nhiệm hơn trong vấn đề vứt rác, xả rác thải.

Chia tay các công nhân vệ sinh môi trường, hình ảnh các chị mải miết trên những con phố vào đêm khuya thật giống với hình ảnh “chị lao công” thân thuộc trong bài thơ “Tiếng chổi tre” của nhà thơ Tố Hữu: “Những đêm hè/Khi ve ve/Đã ngủ/Tôi lắng nghe/Trên đường Trần Phú/Tiếng chổi tre/Xao xác hàng me/Tiếng chổi tre/Đêm hè/Quét rác.../Những đêm đông/Khi cơn dông/Vừa tắt/Tôi đứng trông/Trên đường lặng ngắt/Chị lao công/Như sắt/Như đồng/Chị lao công/Đêm đông/Quét rác...”.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh