Cần xây dựng môi trường không thuốc lá, vì tương lai thế hệ trẻ

Thứ ba 01/10/2019 05:00

Bất chấp những tác hại của thuốc lá đã được cảnh báo liên tục, tình trạng người chưa thành niên, học sinh hút thuốc lá vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Tình trạng hút thuốc lá ở thanh niên ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Dạo quanh hàng loạt quán nước ven đường gần một số trường THPT trên địa bàn Thành phố, không khó để bắt gặp cảnh học sinh nam trên môi phì phèo điếu thuốc lá. Họ trò chuyện, cười đùa, châm thuốc hút và chuyền tay nhau điếu thuốc hết sức tự nhiên. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở nhiều quán trà đá, giải khát vỉa hè dọc phố Kim Đồng, phố Hiến Giang (phường Hợp Giang)… Điều đáng nói là chính chủ quán cũng bán thuốc lá, thậm chí cả thuốc lào cho học sinh. Chị H., chủ một quán trà đá vỉa hè trên phố Kim Đồng cho biết: Nhiều học sinh biết hút thuốc lá, đi học về hay ngày nghỉ cuối tuần lại sà vào đây, sành điệu hơn cả người lớn. Tôi mà không bán thuốc lá, không cho hút thuốc lá thì lại mất khách ngay.
Khi được hỏi: “Em có biết tác hại của thuốc lá không?”, em H., Trường THPT Thành phố trả lời: “Em cũng nghe nhiều thông tin tuyên truyền về tác hại của thuốc lá nhưng mỗi ngày em hút vài điếu chắc chẳng sao. Bạn bè em đứa nào cũng hút”. Cũng như em H., em Hoàng Minh T., ngồi cùng cho biết: “Hút thuốc lá chẳng ngon lành gì đâu nhưng các bạn hút chả lẽ mình lại ngồi không, thỉnh thoảng mới hút không nghiện được đâu chị ạ…”. Các em xem việc hút thuốc như một thú vui thể hiện sự trưởng thành, chứng tỏ bản lĩnh, cái tôi cá nhân và thỏa trí tò mò, mặc kệ tương lai của chính mình đang mờ tan dần theo làn khói với những căn bệnh nguy hại.
Một dấu hiệu đáng báo động về tình trạng hút thuốc lá hiện nay, đó là độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay cả một số học sinh THCS cũng đã bắt đầu tập tành hút thuốc lá. Đây là độ tuổi nhạy cảm, thích khám phá những thứ mới lạ, thể hiện bản thân, sẵn sàng sử dụng những thứ được coi là “chất chơi”. Nghiêm trọng hơn, thuốc lá không chỉ là “thú vui” của riêng phái nam, mà ngay cả học sinh nữ cũng học đòi “làm bạn” với điếu thuốc. Hình ảnh nữ sinh kẹp điếu thuốc bằng hai ngón tay, nhả khói điệu nghệ giữa chốn công cộng, xung quanh là bạn bè đồng trang lứa khiến nhiều người phải lắc đầu ngao ngán. Liệu rằng cha mẹ, thầy cô của các em sẽ nghĩ sao khi nhìn thấy hình ảnh đau lòng ấy.
Một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở học sinh ngày càng cao là do thuốc lá được bày bán ở khắp nơi và dễ dàng tiếp cận tới mọi đối tượng, lứa tuổi. Với hệ thống bán hàng và phân phối thuốc lá rộng khắp như hiện nay thì các em có thể dễ dàng mua thuốc lá ở bất cứ đâu như: quán cà phê, quán ăn, các tiệm và các tủ thuốc lá ở ven đường, quán Internet… Đối với người bán hàng, vì lợi nhuận họ sẵn sàng bán cho những đối tượng dưới 18 tuổi, hoặc sợ mất khách, phiền phức nên không hỏi chứng minh thư của người mua. Mặc dù Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá quy định chi tiết cấm hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá, song việc phát hiện, xử phạt những trường hợp vi phạm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi đang là bài toán khó đối với các cơ quan chức năng.
Để nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về tác hại của thuốc lá, thời gian qua Tỉnh đoàn Thanh niên, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền như phát tờ rơi, dán pano, áp phích, tổ chức các buổi nói chuyện tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và những nguy cơ do thuốc lá mang lại; các mô hình chi đoàn không hút thuốc, trường học không khói thuốc, cơ quan không khói thuốc đang được áp dụng ở nhiều nơi…

Cô Nguyễn Thị Lệ Thu, Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Cao Bằng cho biết: Ngay từ đầu năm, Đoàn trường đã phối hợp với tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá, lợi ích của việc xây dựng trường học không khói thuốc lá. Cùng với đó, nhà trường còn tăng cường kiểm tra việc chấp hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá của cán bộ, giáo viên và học sinh; tiến hành ký cam kết không hút thuốc lá trong khu vực trường học; thực hiện cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị và sử dụng thuốc lá; nghiêm cấm bán các sản phẩm thuốc lá tại trường học.
Tuy nhiên, để môi trường học đường hoàn toàn không có khói thuốc, gia đình cần phối hợp với nhà trường quan tâm, quản lý chặt chẽ hoạt động học cũng như các mối quan hệ của con em mình, làm gương không hút thuốc trước mặt các con… Bên cạnh đó, cần sự vào cuộc hiệu quả hơn nữa của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong tăng cường quản lý cửa hàng buôn bán thuốc lá tại các địa điểm quanh trường học, cần xử lý nghiêm các hành vi bán thuốc lá cho học sinh.
Việc đẩy lùi, ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học sinh là vô cùng cấp thiết, đòi hỏi sự tham gia của mọi chủ thể trong xã hội. Hãy xây dựng một môi trường sống lành mạnh, không khói thuốc lá vì tương lai của thế hệ mai sau.     

P.A

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh