Cần quan tâm công tác y tế trường học

Thứ ba 05/12/2017 06:00

Y tế trường học (YTTH) là bộ phận không thể thiếu trong nhà trường, có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh ban đầu cho giáo viên, học sinh (HS), góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tuy vậy, thực tế nhiều trường học trên địa bàn tỉnh, YTTH vẫn còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Nhân viên y tế Trường Mầm non 1/6 (Thành phố) đo chiều cao, cân nặng cho trẻ.

Là trường có số lượng trẻ đông nhất Thành phố cũng như toàn tỉnh, Trường Mầm non 1/6 (Thành phố) hiện có 16 nhóm lớp, 768 trẻ. Những năm qua, nhà trường luôn quan tâm đến công tác YTTH, đảm bảo đủ điều kiện chăm sóc, khám, chữa bệnh ban đầu cho trẻ. Cô giáo Trần Thị Kim Dung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc chăm sóc sức khỏe của trẻ luôn đồng hành cùng công tác giáo dục của nhà trường. Nếu để giáo viên kiêm nhiệm công tác YTTH sẽ rất khó, vì giáo viên chỉ được tập huấn, không đủ chuyên môn xử lý khi trẻ bị bệnh hay bị tai nạn thương tích. Từ năm 2012, nhà trường bố trí một phòng y tế riêng biệt rộng khoảng 10 m2 với các trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men. Hằng tháng, nhân viên y tế cân, đo cho trẻ vượt cân, béo phì; hằng quý cân, đo cho trẻ có sức khỏe bình thường. Từ đó, trường kịp thời cân đối dinh dưỡng phù hợp cho trẻ suy dinh dưỡng, vượt cân. Nhân viên y tế theo dõi và cấp phát thuốc, vật dụng y tế cho từng lớp; tham gia kiểm tra các bước chế biến thức ăn, bảo đảm an toàn thực phẩm; đồng thời, giám sát vệ sinh ở bếp ăn, nhà ăn và lưu mẫu thức ăn hằng ngày. 
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, nhân viên y tế Trường Mầm non 1/6 cho rằng: Đối với trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, YTTH càng quan trọng, do phần lớn thời gian ban ngày trẻ ở trường nên chế độ ăn uống, dinh dưỡng và tình hình sức khỏe phải được chú trọng. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, việc sơ, cấp cứu rất cần thiết. Ngoài ra, trẻ hay mắc các bệnh như: ho, đau bụng, sốt… nên cán bộ y tế nhà trường phải là người có chuyên môn thì mới hiểu về bệnh và phát loại thuốc gì cho HS. Với sự quan tâm của nhà trường với công tác YTTH, nhiều năm qua, trường không xảy ra vụ ngộ độc hay dịch bệnh nghiêm trọng.
So với Thành phố, các trường học ở các huyện đa số đều gặp nhiều khó khăn trong công tác YTTH. Cô giáo Nông Thị Phụng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bế Triều (Hòa An) chia sẻ: Năm học này, nhà trường có 8 lớp, 196 HS. Nhà trường còn thiếu về cơ sở vật chất, lớp học nên chưa có phòng y tế riêng, nhân viên y tế hiện là một giáo viên kiêm nhiệm phụ trách. Các vật tư, thuốc men được nhà trường huy động HS đóng góp và trích một phần từ Quỹ “Chữ thập đỏ” của nhà trường. Tuy đã được tập huấn về công tác YTTH, nhưng do không có chuyên môn, nhân viên y tế kiêm nhiệm chỉ cho HS dùng những loại thuốc đơn giản khi các em bị ốm. Mỗi năm, trường hợp đồng với Trạm Y tế xã đến khám sức khỏe cho HS từ 1 - 2 lần. Nếu có vấn đề bất thường về các loại bệnh nặng sẽ báo cho phụ huynh sớm để khám, điều trị.
Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh hiện có 269/658 trường học có phòng y tế, chiếm tỷ lệ 40,8%, trong đó có 130 trường đủ điều kiện chăm sóc sức khỏe cho HS;  105 trường có nhân viên y tế có trình độ chuyên môn, chiếm 16%; 112 trường học hợp đồng với trạm y tế xã, cơ sở khám, chữa bệnh để thực hiện công tác YTTH. Đến nay, có 99,86% HS, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế; 91% số HS có sổ theo dõi sức khỏe; 50,3% số HS được thông báo về tình trạng sức khỏe cho gia đình. Năm học 2016 - 2017, tổng kinh phí chi cho các hoạt động YTTH hơn 430 triệu đồng, trong đó hơn 352 triệu đồng là từ nguồn bảo hiểm y tế HS.

Theo ông Triệu Huỳnh Tấn, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Giáo dục dân tộc và Công tác HS, sinh viên, Sở Giáo dục và Đào tạo, hằng năm, Sở có văn bản chỉ đạo 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác khám sức khỏe đầu năm học cho HS. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức hoạt động phòng, chống các dịch bệnh trong trường học như: cúm A/H1N1, cúm A/H5N1, sởi, rubella, sốt xuất huyết, vi rút Zika… Phối hợp với Bảo hiểm xã hội các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cha mẹ HS, sinh viên và vận động HS, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế… Đối với vấn đề YTTH, khó khăn nhất với các trường học hiện nay là số lượng nhân viên y tế có trình độ chuyên môn còn thấp, đa số là giáo viên kiêm nhiệm. Thiếu phòng y tế, nhiều trường có phòng y tế nhưng cơ sở vật chất sơ sài, thiếu trang thiết bị, thuốc men nên không đảm bảo cho công tác khám, chữa bệnh. 

Bài và ảnh: Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh