Cần nâng cao trách nhiệm trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ sáu 14/06/2019 09:35

Từ ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại phường Tân Giang (Thành phố) vào tháng 4/2019, đến nay bệnh dịch đang bùng phát và lây lan ra diện rộng tại địa bàn 11/11 phường, xã. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền Thành phố thì một số phường, xã còn chủ quan, ý thức phòng chống dịch của người dân chưa cao nên công tác phòng chống dịch tại Thành phố đang gặp không ít khó khăn, đặc biệt là việc bày bán thịt lợn tại vỉa hè các trục đường, tuyến phố thiếu sự kiểm duyệt của cơ quan chức năng sở tại.

Người dân bày bán thịt lợn tại vỉa hè nhiều tuyến đường khu vực Thành phố.
Trên các tuyến phố của phường Hợp Giang có nhiều hàng thịt lợn bày bán trên vỉa hè, dọc đường. Qua tìm hiểu được biết, người bán thịt lợn dọc đường phố chủ yếu từ các địa phương của các huyện Hòa An, Thạch An, Nguyên Bình.... Chị V.A, bán thịt lợn tại vỉa hè Phố Cũ (phường Hợp Giang), nhà ở xã Quang Trung (Hòa An), bán thịt lợn tại đây được gần 2 năm cho biết, thỉnh thoảng có cán bộ thuế đến thu phí, cán bộ phường nhắc nhở việc bán hàng không được lấn chiếm vỉa hè.
Chỉ cách UBND phường Tân Giang chưa đến 100 m, hằng ngày thường xuyên có từ 2 - 3 sạp hàng thịt lợn của người dân tự ý dựng lên dọc vỉa hè để bày bán. Bà Mai Thị Lan, tổ 7, phường Tân Giang nói: Ngày nào ở đây cũng có vài hàng thịt lợn bày bán, nhưng không thấy cán bộ thú y hay kiểm dịch viên nào đến kiểm tra thịt lợn có đảm bảo không?!
Hằng ngày tại phường Sông Bằng, đoạn từ đường 3/10 rẽ xuống Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh đến đầu cầu Nà Cạn, có tới 7 -  8 hàng bày bán thịt lợn dọc theo hai bên vỉa hè mà không thấy bất kỳ lực lượng chức năng nào kiểm tra, nhắc nhở và xử lý.
Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngay sau khi trên địa bàn xuất hiện bệnh dịch, UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm Thành phố đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp như: quán triệt, triển khai các biện pháp dập dịch; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch. Lãnh đạo UBND Thành phố và phòng chuyên môn trực tiếp đến từng địa bàn, khu vực có dịch để chỉ đạo công tác xử lý, tiêu hủy lợn bệnh và hướng dẫn người chăn nuôi về cách phòng, chống dịch, phun khử trùng tiêu độc, bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi; chỉ đạo phòng, ban chuyên môn và UBND các phường, xã tuyên truyền, vận động người dân không bày bán thịt lợn dọc các tuyến đường, vỉa hè và yêu cầu xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn xảy ra tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, trong khi UBND Thành phố chỉ đạo triển khai, thực hiện quyết liệt, nhưng chính quyền một số phường, xã lại thực hiện qua loa. Không ít người dân vẫn còn tư tưởng chủ quan, chưa nhận thức rõ mức độ nguy hại của dịch bệnh và có ý thức, trách nhiệm trong việc phòng, chống dịch bệnh đối với đàn vật nuôi, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác ngăn chặn lây lan ra diện rộng, tiến tới dập tắt dịch.
Tính đến ngày 2/6/2019, trên địa bàn Thành phố đã có trên 8.600 con lợn mắc bệnh chết, phải tiêu hủy. Thiết nghĩ, bên cạnh công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai của cấp ủy, chính quyền Thành phố trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể tại địa phương trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác phòng, chống dịch, thì việc cần làm cấp bách hiện nay đó là kiểm tra, rà soát và dẹp bỏ tình trạng bày bán thịt và các sản phẩm từ lợn tại vỉa hè tuyến đường, khu phố trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các địa phương lơ là trong quản lý và các trường hợp cố tình vi phạm. Có như vậy, công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn mới thực sự đem lại hiệu quả, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi nói riêng và nền kinh tế của Thành phố nói chung.

Bùi Toàn - Lã Tùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh