Cần hỗ trợ kịp thời thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Thứ tư 26/06/2019 05:00

Sau gần 3 tháng dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, bùng phát tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển chăn nuôi gia súc. Hiện các ngành, địa phương nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, trong đó tập trung thống kê, rà soát danh sách các hộ chăn nuôi bị thiệt hại để triển khai kịp thời cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân.

Trại chăn nuôi lợn giống cấp I Đức Chính bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

THIỆT HẠI DO DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
Chúng tôi đến Trại Chăn nuôi lợn giống cấp I Đức Chính (Thành phố), mọi hoạt động chăn nuôi ở đây gần như bị ngưng trệ hoàn toàn, các dãy chuồng trại chăn nuôi lợn nái, lợn đực giống, lợn thịt các loại không còn. Bà Nguyễn Thị Liễu, Phó trưởng Trại Chăn nuôi lợn giống cấp I Đức Chính chia sẻ: Trại thuộc Công ty cổ phần Giống và Thức ăn chăn nuôi Cao Bằng, có nhiệm vụ chăn nuôi, duy trì và bảo vệ nguồn gen quý của một số giống lợn, trong đó có lợn Móng Cái thuần. Do dịch bệnh lây lan ra khu vực, từ ngày 1 - 2/6/2019, đã có 16 con lợn nái sinh sản bị ốm, chết, qua xét nghiệm, kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi, Trại đã phối hợp tổ chức tiêu hủy, xử lý ổ dịch theo quy định. Tổng số lợn mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy là 1.666 con với trọng lượng 39.887 kg, giá trị thiệt hại gần 7 tỷ đồng.
Do đàn lợn bị tiêu hủy, Công ty đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện, Công ty không có nguồn thu để chi trả lương, chế độ bảo hiểm xã hội và các đơn vị cung cấp nguyên vật liệu cho trại lợn. Tính đến ngày 15/6/2019, Công ty còn nợ 1,8 tỷ đồng tiền thức ăn, nguyên vật liệu, bảo hiểm xã hội, lương cán bộ, người lao động, thuốc thú y và nợ khác. Trước mắt, Công ty mong  các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ kịp thời thiệt hại về chăn nuôi để Công ty có nguồn kinh phí khôi phục, tái sản xuất chuyển đổi hướng chăn nuôi thay thế sang vật nuôi khác (gia cầm).
Ông Nông Trung Phòng, xóm 5 Hồng Quang, xã Hưng Đạo (Thành phố) cho biết: Gia đình tôi có hơn 90 con lợn nái, lợn thịt và lợn con, mỗi năm trừ chi phí đầu tư, xuất chuồng trên 1 tấn lợn con, thu nhập trên 50 triệu đồng. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, ngày 10/6/2019, gia đình phát hiện 1 con lợn nái có dấu hiệu bỏ ăn sau đó bị chết. Tôi đã báo ngay cho các cơ quan chức năng đến lấy mẫu xét nghiệm, kết quả  dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Gia đình đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy đàn lợn với tổng trọng lượng 2.775 kg, đồng thời tiếp tục khử trùng chuồng trại tránh lây lan. Tôi mong các cơ quan chức năng có cơ chế hỗ trợ kịp thời để khắc phục khó khăn cho người chăn nuôi…
Tại huyện Trùng Khánh, tính đến ngày 24/6, toàn huyện có 19 xã, thị trấn có dịch tả lợn châu Phi với tổng số tiêu hủy 1.689 con, tổng trọng lượng gần 70 tấn, ước tính thiệt hại trên 3 tỷ đồng.  
CẦN TRIỂN KHAI HỖ TRỢ KỊP THỜI
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có khoảng 360.000 con lợn, phần lớn là nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, cơ quan chuyên môn đến cơ sở tăng cường kiểm tra, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp chống dịch  đúng theo quy định. Tham mưu cho chính quyền địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác chống dịch phù hợp với thực tế tình hình tại địa bàn.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Hướng dẫn số 1983/HD-UBND ngày 10/6/2019 về Hướng dẫn thực hiện Quy định mức hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, tai xanh trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 792/QĐ-UBND ngày 11/6/2019 của UBND tỉnh về mức giá cụ thể hỗ trợ chủ vật nuôi có lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy từ ngày 3/6/2019. Theo đó, mức hỗ trợ lợn con các loại có trọng lượng dưới 12 kg/con được hỗ trợ 48.000 đồng/kg lợn hơi; lợn thịt các loại (lợn lai, lợn ngoại) được hỗ trợ 37.600 đồng/kg lợn hơi; lợn nái, lợn đực giống đang khai thác gồm lợn lai, lợn ngoại 45.600 đồng/kg lợn hơi; giống lợn bản địa 56.400 đồng/kg lợn hơi.
Để thực hiện công tác hỗ trợ cho người chăn nuôi theo đúng trình tự, thủ tục, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, Thành phố triển khai thực hiện hướng dẫn hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị thiệt hại do dịch bệnh. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, thống kê, tổng hợp danh sách các hộ chăn nuôi có lợn bị thiệt hại do dịch bệnh, báo cáo UBND tỉnh, trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính hỗ trợ địa phương. Kinh phí hỗ trợ trích từ nguồn kinh phí Nhà nước được giao để tổ chức phòng, chống dịch bệnh.  Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến hộ chăn nuôi về cơ chế chính sách của Nhà nước, định hướng cho người dân chuyển đổi vật nuôi thay thế bằng vật nuôi khác; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp để khôi phục đàn lợn giống.

Gia đình ông Nông Trung Phòng, xóm 5, Hồng Quang, xã Hưng Đạo (Thành phố) bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi chuyển sang chăn nuôi gia cầm.

Ngành chuyên môn khuyến cáo, trước mắt, do diễn biến dịch bệnh phức tạp, một số huyện, xã chưa quan tâm chỉ đạo sát sao, tổ chức tiêu hủy lợn bệnh kịp thời, không bảo đảm yêu cầu, làm lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt do chưa có vắc xin phòng bệnh, vi rút dịch tả lợn châu Phi có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng rất cao, khó kiểm soát. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tạm thời dừng việc tái đàn, chờ tới khi dịch bệnh được kiểm soát ổn định mới cho tái đàn trở lại, đồng thời tuyên truyền rộng rãi tới nhân dân những kiến thức về phòng chống dịch bệnh. Việc tái đàn phải được thực hiện theo đúng quy trình, tái đàn 10%, sau 3 tháng tái đàn tiếp.
Tuyệt đối không được tái đàn ồ ạt gây khan hiếm con giống, khó kiểm soát dịch bệnh. Hiện, các hộ chăn nuôi không được lơ là, chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, khai báo dịch bệnh để các cơ quan chức năng kiểm soát đàn lợn, hỗ trợ kịp thời, công khai, minh bạch, khách quan. Trong thời gian tới, các địa phương cần khẩn trương tổng hợp tình hình thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, dự kiến nguồn kinh phí, chủ động hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy.
Tỉnh cần có cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi lưu giữ được lợn nái, đực giống sau khi dịch bệnh xảy ra. Các địa phương (cấp huyện, xã) chưa có dịch bệnh chủ động khoanh vùng, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch để giữ đàn lợn, đặc biệt là đàn đực, nái giống; bảo đảm có nguồn lợn giống để tái đàn cung cấp cho các địa phương khác khi hết dịch bệnh. Đối với một số địa phương có số lượng lợn bị tiêu hủy, thiệt hại nhiều cần xây dựng phương án phát triển sản xuất các giống vật nuôi khác như trâu, bò, dê, gia cầm để tăng thêm thu nhập, bảo đảm nguồn thực phẩm cho người tiêu dùng, giảm sự tác động do dịch tả lợn châu Phi gây ra.         

Đến ngày 24/6/2019, theo báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 3.890 hộ ở 553 xóm với 117 xã phường, thị trấn, 12 huyện, Thành phố (trừ Thông Nông) với tổng số lợn bị mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy là 34.129 con với tổng trọng lượng 1.233 tấn.
Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh