Cần chủ động phòng, chống Covid-19

Thứ hai 09/03/2020 13:00

Theo số liệu thống kê về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới cho thấy, tốc độ lây lan của dịch bệnh ngày càng tăng. Trước tình hình virus corona đang có diễn biến phức tạp, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, không hoang mang, tiếp nhận thông tin có chọn lọc, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống.

Theo Bộ Y tế, bệnh nCoV là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính. Một số người nhiễm vi rút nCoV có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ, không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Ngành y tế phun khử trùng các trường học phòng chống dịch bệnh.

Để phòng chống dịch bệnh, mỗi người cần giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che mũi và miệng khi ho, xì mũi bằng khăn/giấy dùng 1 lần. Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng. Tránh tiếp xúc bất kỳ ai có dấu hiệu/triệu chứng cảm lạnh hoặc triệu chứng như cúm. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị phù hợp.

Người dân hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người; không đi du lịch đến những vùng có dịch bệnh. Trong trường hợp bắt buộc phải đến những nơi đông người, nên mặc quần áo kín, đeo khẩu trang, rửa tay với dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng, hạn chế tiếp xúc và nói chuyện với người khác, nên giữ khoảng cách ít cách ít nhất 0,5 - 1m với người khác. Tránh tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở) và động vật hoang dã nếu không có đồ bảo hộ.

Cần đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh. Khi đến các nơi công cộng nên sử dụng khuỷu tay hoặc một tờ giấy ăn, giấy vệ sinh sạch để cầm vào tay nắm để mở cửa, sau đó, bỏ tờ giấy vào thùng rác có nắp đậy. Nếu tiếp xúc tay trực tiếp với tay nắm cửa, cần rửa tay bằng xà phòng hoặc sử dụng nước sát khuẩn tay.

Đối với các trường hợp cần phải thực hiện cách ly, không hoang mang lo lắng, cần tuân thủ đúng việc thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bị cách ly với bên ngoài.

Ðặc biệt, để phòng tránh bệnh cho người thân, gia đình và cộng đồng, người dân thường xuyên theo dõi thời sự, nắm bắt thông tin từ các kênh truyền thông chính thống. Mỗi người dân cần tỉnh táo và phải thận trọng kiểm chứng thông tin từ các nguồn đọc hằng ngày; hạn chế xem các thông tin không rõ nguồn gốc, chưa chính xác trên mạng, nhất là mạng xã hội để tránh hoang mang.

Những ngày qua, nhiều người dân hoang mang trước thông tin dịch bệnh nên ồ ạt đi mua sắm tích trữ thực phẩm. Thực tế cho thấy, chợ dân sinh, các cửa hàng là nơi diễn ra hoạt động giao tiếp nhiều, tiếp xúc trực tiếp với nhiều vật dụng, đặc biệt là tiền, nên mọi người hạn chế đến những nơi tụ tập đông người. Thực phẩm không nên mua quá nhiều, khó bảo quản, mất hết giá trị dinh dưỡng. Các ngành chức năng luôn đảm cung ứng đầy đủ cho người dân về nhu yếu phẩm cần thiết nên không cần phải tích trữ hàng hóa nhiều.

Trong hơn một tháng qua, tỉnh ta đã tổ chức, triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn, phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh; các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, các tầng lớp nhân dân đều thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt hoạt động giám sát, cách ly các công dân từ Trung Quốc về Việt Nam qua biên giới Cao Bằng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện nay, các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân trong tỉnh hiểu và tự giác, nâng cao ý thức phòng bệnh, thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh, khống chế kịp thời (nếu xảy ra) không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh