Cần chủ động ngăn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập

Thứ tư 06/03/2019 06:00

Tỉnh ta có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc - nơi dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp với 91 ổ dịch được phát hiện. Vì vậy, tỉnh ta tiềm ẩn nguy cơ cao dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, bùng phát, gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi.

Chủ động vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng để phòng dịch tả lợn châu Phi.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới, tính từ năm 2017 đến đầu tháng 12/2018 đã có 19 quốc gia trên thế giới xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với hơn 979.000 con lợn nhiễm bệnh bị tiêu hủy. Tại Trung Quốc, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2018 đã có 91 ổ dịch xuất hiện tại 21 tỉnh, thành phố.
Đến ngày 28/2/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 5 tỉnh, thành: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam với 20 xã ở 13 huyện có ổ dịch. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy gần 2.350 con với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 172,5 tấn, gây tổn thất hàng chục tỷ đồng cho người nông dân và đang có xu hướng lan rộng.
Trên địa bàn tỉnh ta đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, Cao Bằng có 46 xã tại 9 huyện biên giới, có đường biên giới dài trên 333 km tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), có 3 cửa khẩu chính, 3 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, lối mở. Hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn và các sản phẩm của lợn qua lại biên giới với lưu lượng lớn. Ba tuyến quốc lộ chạy qua địa bàn tỉnh với lưu lượng xe vận tải lớn, chưa có trạm chốt kiểm dịch nội địa. Phương thức chăn nuôi lợn chủ yếu ở quy mô hộ, nhỏ lẻ, manh mún, chưa chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học; công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng vắc xin, tiêu độc khử trùng còn kém. Do đó, nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan diện rộng, ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi của tỉnh trong thời gian tới là rất cao.
Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hoàng Minh Đạt cho biết: Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành với những diễn biến phức tạp, nguy cơ cao xâm nhập vào các địa phương trong tỉnh, ngày 26/12/2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 4311/KH-UBND về hành động, ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan chuyên môn chủ động thành lập các đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh tại các địa bàn có nguy cơ cao. Đồng thời chỉ đạo các huyện, Thành phố thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch từ tỉnh tới cơ sở.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên đàn lợn, xảy ra với mọi lứa tuổi và mọi giống lợn. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết đến 100%. Bệnh chủ yếu lây trực tiếp từ lợn bệnh sang lợn khỏe thông qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, quần áo có chứa chất mang virus. Virus gây ra dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang virus trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc đặc trị hiệu quả nên để ngăn ngừa dịch bệnh chủ yếu thực hiện các biện pháp  phòng ngừa là chính.  
Trước tiên, cần quản lý chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc. Khẩn trương thành lập các chốt kiểm dịch động vật tại các tuyến đường vào tỉnh; tăng cường kiểm soát việc vận chuyển lợn ở biên giới, các tỉnh miền xuôi qua địa bàn. Tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường kiểm dịch động vật; tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương, nếu phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của dịch tả lợn châu Phi hoặc nghi là lợn nhập lậu trái phép cần lấy mẫu gửi xét nghiệm đến ngành thú y để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Các hộ chăn nuôi cần thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh tiêu độc, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chăn nuôi và xung quanh.
Đại úy Nông Văn Duy, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang cho biết: Hằng ngày, Cửa khẩu Sóc Giang có hàng trăm loại phương tiện chở hàng hóa, trong đó có những xe vận chuyển lợn qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trạm Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang đã chủ động  phối hợp cùng các lực lượng ở cửa khẩu thường xuyên tuần tra, kiểm tra, giám sát các đường mòn, lối mở, cửa khẩu để phòng ngừa người dân, các chủ buôn lậu lợn vào Việt Nam. Ngoài việc phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm tra, phát hiện và tiêu hủy lợn, các sản phẩm chế biến từ lợn không rõ nguồn gốc nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền cho người dân hiểu về sự nguy hiểm của bệnh dịch này.
Hiện tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh có gần 360.000 con. Nếu bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện sẽ gây thiệt hại nặng nề cho lĩnh vực chăn nuôi. Trước thực trạng diễn biến của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tỉnh và ngành nông nghiệp, các địa phương cần tích cực tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi; tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp xử lý để ngăn chặn dịch bệnh, chăn nuôi hiệu quả.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh