Cấm hút thuốc lá nơi công cộng - vẫn còn khó thực thi

Thứ hai 30/11/2020 06:00

Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng như: bệnh viện, trường học, tàu xe… nhưng luật cấm cứ cấm, người hút thuốc cứ vô tư hút.

Tại các quán nước đông người, nhiều người vẫn vô tư hút thuốc.

Đi một vòng các nơi công cộng như: Quảng trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Vườn hoa Tượng đài Bác Hồ, bến xe, bệnh viện..., chắc hẳn chúng ta bắt gặp rất nhiều người hút thuốc; thói quen này rất bình thường đối với người nghiện thuốc lá.

Trong lúc các con chơi đạp xe đạp ở quảng trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, anh Hoàng Hồng N. ngồi cùng một nhóm phụ huynh nói chuyện tán gẫu, cùng với đó là điếu thuốc trên tay. Khi chúng tôi hỏi: Ở đây có nhiều trẻ con vậy mà sao anh vẫn hút thuốc? Anh N. vô tư nói: Chúng nó đang mải chơi, với lại ở đây rộng, thoáng, hút không ảnh hưởng gì đâu.

Không chỉ ở khu vui chơi, ghi nhận thực tế tại nhiều không gian công cộng khác, hút thuốc lá là một việc hiển nhiên như: ở bến xe, quán ăn, nhà hàng, khách sạn, thậm chí trong các trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học...

Đơn cử tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, dù hàng loạt bảng cấm hút thuốc được gắn ở các khoa, phòng, nơi đón tiếp bệnh nhân, hành lang… nhưng nhiều người vẫn thản nhiên hút thuốc. Có những bệnh nhân đang điều trị vẫn tranh thủ đi ra ngoài hành lang ngồi hoặc tại các quán nước cổng bệnh viện để tranh thủ hút thuốc.

Chị Đinh Thị Vui (Nguyên Bình) bày tỏ: Nhiều người đàn ông đến đây khám bệnh hoặc đưa người thân đến khám bệnh vẫn vô tư hút thuốc. Mặc dù họ hút ở ngoài hành lang nhưng khói thuốc theo gió bay vào, người ốm đau, bệnh tật hít khói thuốc cảm thấy rất khó chịu.

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều người hút thuốc ở trong khuôn viên bệnh viện cũng bị nhân viên y tế ở đây nhắc nhở nhưng khi không có nhân viên y tế, tình trạng hút thuốc lại tái diễn. Hằng ngày có hàng trăm lượt người ra vào viện, làm sao bệnh viện có đủ lực lượng để quan sát, nhắc nhở người nhà và bệnh nhân không được hút thuốc, cùng với đó, bệnh viện cũng không có thẩm quyền để xử phạt những người hút thuốc tại đây.

Được biết, thẩm quyền xử phạt những hành vi vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thuộc thanh tra y tế, quản lý thị trường, chính quyền các cấp… Khi phát hiện người hút thuốc lá tại nơi công cộng, họ sẽ lập biên bản xử phạt, người bị phạt phải đến Kho bạc Nhà nước nộp phạt.

Tuy nhiên “phạt ai”? “Ai phạt” đang là vấn đề nan giải, bởi việc xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng còn nhiều khó khăn. Họ chỉ hút 1 - 2 phút là xong một điếu thuốc, thậm chí chỉ châm lửa hút 1 - 2 hơi rồi bỏ. Thời gian diễn ra hành vi vi phạm ngắn, số lượng vi phạm đông nên việc xử phạt khó có thể tiến hành đầy đủ, kịp thời.

Việt Nam là một trong 15 quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới, trung bình cứ 2 nam giới trưởng thành có một người hút thuốc. Có tới 47 triệu người thường xuyên phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá. Vì vậy, việc thực hiện môi trường không khói thuốc là một trong những thách thức rất lớn.

Điều này đòi hỏi phải có chiến dịch truyền thông hiệu quả và các nỗ lực thực thi bởi các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm. Đặc biệt, ý thức tự giác của người dân rất quan trọng. Những người không hút thuốc cần hiểu được sự tác động xấu của khói thuốc thụ động để lên tiếng yêu cầu người khác không hút thuốc lá tại nơi công cộng.

Điều 11 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định 4 địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên gồm: bệnh viện, trạm y tế; trường học (trừ trường cao đẳng, học viện); nơi chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.

Có 3 địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà gồm: cơ quan, công sở, nơi làm việc; trường cao đẳng, đại học, học viện; địa điểm công cộng. Ngoài ra, Luật cũng cấm hoàn toàn hút thuốc lá trên máy bay, ô tô, tàu điện. Đối với hành vi vi phạm, chủ thể có thể bị phạt từ 100.000 - 300.000 đồng theo điều 23 quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá tại Nghị định 176 năm 2013 của Chính phủ.


Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh