Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Thứ bảy 20/06/2020 06:00

Mùa hè, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi rút phát triển dẫn đến nguy cơ cao ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

Chọn thực phẩm đông lạnh bảo đảm an toàn, phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Thời tiết nóng ẩm, trang thiết bị bảo quản không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh, sử dụng nhiều nước đá, nguyên liệu tươi sống, chế biến thức ăn không chín kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến từ động vật hoặc các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: thịt, tôm, cá, sứa, hải sản…

Thời tiết nóng và ẩm làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh, ruồi, nhặng… là vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe đối với người tiêu dùng thường sử dụng thức ăn đường phố, thực phẩm bán ở cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố do ô nhiễm. Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đang trở thành nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng.

Qua các đợt kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh, kiến thức của các nhóm đối tượng người sản xuất kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đang được nâng cao nhưng việc thực hành đúng về an toàn thực phẩm còn khá hạn chế.

Người dân có thói quen đơn giản trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến… tại các đám cưới, đám giỗ, dựng rạp chế biến tại chỗ không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể; kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô nhiễm; sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm… từ đó gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, người dân cần chọn mua và sử dụng thực phẩm tươi mới, thực phẩm có nhãn mác ở các cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ chế biến thực phẩm, dụng cụ ăn uống; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh và “ăn chín, uống sôi”.

Việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý cả hai mặt “lợi - hại”. Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm, hạn chế sự sinh sôi, phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không lưu thông được, nhiệt độ các ngăn không đảm bảo; thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín… làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm, người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản về bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống cũng như cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh các mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng.

Người dân cần thực hiện 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn sau đây: Chọn thực phẩm an toàn; nấu chín kỹ thức ăn; ăn ngay sau khi nấu; bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín; nấu lại thức ăn thật kỹ; tránh tiếp xúc giữa thức ăn sống và chín; rửa sạch tay; giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ; bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác; sử dụng nguồn nước sạch.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm phải ngừng ngay việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh; báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện. Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly đề phòng sự lây lan của dịch bệnh. Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

Đức Duy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh