Cách bảo quản bánh chưng được lâu

Chủ nhật 26/01/2020 06:00

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu của các gia đình trong những ngày Tết. Nhiều gia đình còn gói nhiều để ăn dài ngày sau Tết hoặc làm quà cho con cháu. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, bánh rất dễ bị ôi, thiu, mốc khiến người ăn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để bảo quản bánh phải chú ý đầu tiên từ khâu chế biến. Lá gói bánh phải rửa kỹ và để ráo nước; nguyên liệu: Gạo, đỗ, thịt phải đảm bảo sạch sẽ, khô ráo; khi gói bánh không nên gói chặt tay, bánh sẽ dễ bị lại gạo, cứng, ăn không ngon.

Luộc xong phải ép bánh cho ráo nước.

Sau khi luộc xong, vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để khô, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước và phẳng đều trong vài giờ. Sau khi hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo để bảo quản tránh bị mốc và ôi thiu. Nếu thời tiết dưới 20 độ C, bánh có thể để được hơn 1 tuần; nếu thời tiết nắng nóng và muốn bảo quản lâu cần phải cho vào trong tủ lạnh bảo quản trong ngăn mát ở nhiệt độ từ 5 - 10 độ C. Khi sắp xếp bánh vào tủ lưu ý không làm bánh rách lá vì có thể khiến mốc ăn sâu vào bánh, lên men chua cục bộ. Quá trình bảo quản bánh, cần thường xuyên kiểm tra. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay. Khi bảo quản trong tủ lạnh hãy để nguyên lá gói, chỉ bóc ra khi ăn, ăn bao nhiêu cắt bấy nhiêu.

Để nơi khô ráo tránh ẩm mốc.

Trong trường hợp số lượng bánh quá nhiều, cần bảo quản dài ngày, có thể để bánh ở ngăn đông lạnh. Thời gian bảo quản bánh trong ngăn lạnh có thể lên tới 1 tháng. Bánh vẫn giữ được hương vị thơm ngon dù bảo quản trong thời gian dài. Để sử dụng bánh bảo quản trong ngăn đá, cần để bánh xuống ngăn mát trong 12 tiếng để bánh rã đông, nhưng không bị giảm nhiệt quá đột ngột. Bánh chưng bảo quản bằng cách đông lạnh sẽ xảy ra hiện tượng nếp trở nên cứng và sượng hơn. Khi sử dụng, cho bánh vào lò vi sóng hoặc hấp lại; hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu hoặc mỡ) vào khẩu phần ăn trong dịp Tết.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh