Bluezone - "khẩu trang điện tử" bảo vệ cộng đồng trong vùng an toàn

Thứ tư 02/09/2020 05:00

Bluezone là ứng dụng để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm Covid-19. Thông qua Bluetooth và tính năng ghi nhớ lịch sử tiếp xúc, Bluezone chính là "khẩu trang điện tử" bảo vệ cộng đồng trong vùng an toàn. Tuy nhiên, theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông, hiện toàn tỉnh mới có khoảng 11% dân số cài đặt ứng dụng.

Toàn bộ cán bộ, viên chức, người lao động Báo Cao Bằng đã cài đặt ứng dụng Bluezone.

Với những tính năng ưu việt, càng nhiều người dùng Bluezone, cộng đồng càng có thể nhanh chóng ngăn chặn Covid-19. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh, đó là truy cập App Store hoặc Google Play Store và tìm phần mềm tên Bluezone do Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.

Khi được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người trong cộng đồng dùng Bluezone. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là mỗi người đã có thể cài được ứng dụng giúp bảo vệ cộng đồng, phòng, chống dịch Covid-19. Bluezone còn được gọi là khẩu trang điện tử, có giao diện rất dễ sử dụng, chỉ cần đăng nhập bằng số điện thoại, bật Bluetooth là dùng được ngay.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hoàng Ngọc Sơn cho biết: Ngay từ khi bùng phát dịch đợt 2, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Y tế triển khai cài đặt ứng dụng này. Ứng dụng này giúp truy vết các đối tượng đã tiếp xúc với những nguồn bệnh, Bluezone sẽ có tác dụng cảnh báo. Ứng dụng Bluezone chỉ phát huy tác dụng khi có rất nhiều người thực hiện cài đặt và cùng sử dụng.

Ban đầu rất nhiều người ái ngại ứng dụng có giữ được bảo mật thông tin hay không nhưng Bluezone sẽ mã hóa, sử dụng ứng dụng mã hóa cho người cài. Không chỉ vậy, ứng dụng này chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại để cảnh báo chứ không chuyển lên hệ thống nào khác, cũng không thu thập dữ liệu về vị trí người dùng. Đây là điều giúp người dùng có thể yên tâm về tính bảo mật dữ liệu cá nhân. Sử dụng Bluezone nhiều người cũng ái ngại máy tốn pin nhưng người dùng hoàn toàn yên tâm vì Bluezone đã có ứng dụng tiết kiệm pin tối đa nên việc hao tốn pin không đáng kể.

Ứng dụng Bluezone có chức năng tự động thống kê và ghi lại việc tiếp xúc giữa những người đã cài đặt Bluezone với nhau. Lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng Bluezone sẽ cho biết một người đã từng tiếp xúc với ai, vào lúc nào. Hai người được Bluezone xác định là có tiếp xúc với nhau nếu như cả hai đều cài đặt và bật ứng dụng này trên điện thoại thông minh, ở cạnh nhau trong khoảng cách dưới 2 m và liên tục trong 15 phút trở lên.

Khi truy cập ứng dụng Bluezone, người dùng có thể thấy 2 tính năng quét xung quanh và lịch sử tiếp xúc. Trong đó, tính năng quét xung quanh có tác dụng như radar dò tìm, truy vết những người từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19. Với khả năng ghi nhớ lịch sử tiếp xúc, Bluezone có tính năng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, góp phần giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Vì khi cài Bluezone, nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 (F0) trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người dùng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh khi bản thân trở thành F1.

Đến ngày 20/8/2020, toàn tỉnh có khoảng 40% dân số sử dụng điện thoại thông minh. Trong đó, có 27% số người sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone, xếp thứ 35 trên toàn quốc. Tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 11% dân số của tỉnh cài đặt ứng dụng này.

Hiện nay, tỉnh đang triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về cài đặt ứng dụng Bluezone. Để đẩy mạnh việc tuyên truyền giúp người dân hiểu và thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai mạnh mẽ ngay từ thời điểm bắt đầu bùng phát dịch giai đoạn 2 để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.    

Tuấn Nhã

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh