Bệnh viện Đa khoa tỉnh quá tải khi thời tiết chuyển mùa

Thứ sáu 10/11/2017 15:00

Những ngày này, thời tiết giao mùa, số lượng bệnh nhân tới khám và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh gia tăng đột biến. Bệnh nhân tới khám bệnh đa số là trẻ em và người già, đối tượng dễ bị ảnh hưởng do sức đề kháng yếu.

Người dân xếp hàng chờ khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh chụp sáng ngày 9/11/2017.

Khoa Nhi là khoa có số lượng bệnh nhân tăng cao trong thời điểm giao mùa. Trung bình một ngày, khoa tiếp nhận khoảng 30 - 50 trường hợp đến khám, có ngày lên đến 70 - 80 trường hợp, vượt 2/3 chỉ tiêu giường kế hoạch. Bệnh nhân đến khám chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm phổi, tiêu chảy. Bác sỹ Bùi Thị Trang, Phó Trưởng khoa Nhi cho biết: Số lượng bệnh nhân đến thăm khám và điều trị vào thời điểm giao mùa luôn ở mức tăng cao đột biến. Các cháu nhập viện thường gặp các bệnh về đường hô hấp, gặp nhiều nhất là viêm VA, viêm amiddan, viêm mũi, họng, viêm xoang,… Theo các bác sỹ Trang: Thời điểm giao mùa với đặc trưng độ ẩm không khí cao, thời tiết thay đổi đột ngột, trẻ thường gặp các bệnh về đường hô hấp, gặp nhiều nhất là viêm VA, viêm amiđan, viêm mũi, họng, viêm xoang... Đây chính là thời điểm dịch cúm, sốt xuất huyết, tiêu chảy, viêm đường hô hấp… bùng phát. Các gia đình cần mặc quần áo cho con phù hợp với thời tiết, tăng cường các thức ăn giàu dinh dưỡng tăng sưc đề kháng cho trẻ. Khi có các dấu hiệu về sốt, ho phải đưa đến các cơ sở y tế khám, chữa  kịp thời. Tránh chủ quan, tự ý mua thuốc để chữa trị ở nhà sẽ làm cho bệnh nặng thêm. Chị Phùng Thị Tới ở xóm Bó Mu, xã Trưng Vương (Hòa An) có con điều trị tại khoa Nhi cho biết: Con chị bị viêm phổi cháu vào viện điều trị được 1 tuần. Các bác sỹ theo dõi, kê đơn thuốc, thăm khám nhiệt  tình chu đáo.

Lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện và điều trị tăng tại hầu hết tất cả các khoa phòng như: Khoa nội, khoa ngoại, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa xét nghiệm, khoa hồi sức tích cực chống độc… Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có hơn 17 nghìn lượt bệnh nhân nhập viện. Nhiều ngày bệnh viện có lượng bệnh nhân lên đến 500 người, vượt quá quy mô bệnh viện 450 giường bệnh. Số bệnh nhân tăng cao chủ yếu tập trung tại các khoa Nhi, Nội, Ngoại. Trong đó, khoa Nhi có 2.700 bệnh nhân; khoa Nội 2.600 bệnh nhân; khoa Ngoại 2.400 bệnh nhân. Bác sỹ Phương Đức Cù, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện luôn vượt chỉ tiêu giường bệnh, giường kế hoạch mà Sở y tế đã giao. Thời điểm giao mùa, đặc biệt là mùa thu sang mùa đông thường xuất hiện các bệnh về hô hấp, tiêu chảy, cao huyết áp, mãn tính,... Ban Giám đốc đã chỉ đạo các khoa, phòng đáp ứng nhu cầu về giường bệnh, không để tình trạng phải nằm ghép, nằm ngoài hành lang; tận dụng các phòng chuyên khoa, chuyên môn để đáp ứng yêu cầu khám và chữa bệnh kịp thời cho bệnh nhân.

Tiêm thuốc cho bệnh nhân nhi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 Theo dự báo, thời gian tới sẽ có nhiều đợt không khí lạnh tăng cường, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình, đặc biệt đối với người già và trẻ em. Các bác sỹ khuyến cáo không nên đi ra ngoài đường lúc trời quá lạnh, cần sử dụng điều hòa nhiệt độ khoa học, hợp lý. Nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe nên đến cơ sở y tế để được điều trị, không nên tự điều trị tại nhà. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi nên tránh ra ngoài đường vào giờ sáng sớm hoặc đêm muộn. Nếu ra ngoài nên mặc đủ quần áo ấm, có phương tiện che chắn mặt, đầu cho trẻ. Cha mẹ cần cho trẻ ăn chín, uống sôi, ăn đủ chất dinh dưỡng, đồng thời đi tiêm phòng cho trẻ đầy đủ phòng tránh các bệnh thường mắc phải trong mùa thu - đông.

Thu Hà - Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh