Bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật viêm tai giữa: Nếu có sai sót sẽ xử lý nghiêm

Thứ ba 03/12/2019 14:00

Nhập viện với sức khỏe bình thường, nhưng sau ca mổ viêm tai giữa (ngày 29/11/2019) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến gần trưa 30/11, chị Nông Thị Thu, 23 tuổi, tạm trú tại phường Hợp Giang (Thành phố) đã tử vong không rõ nguyên nhân.

Theo đơn trình báo của chị Nông Thị Hà (em gái ruột chị Thu), khoảng 20 giờ ngày 28/11, chị Thu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm thủ tục nhập viện để mổ viêm tai giữa với sức khỏe bình thường. Sáng 29/11, chị Thu được đưa đi mổ. Đầu giờ chiều cùng ngày, bác sĩ gọi mẹ chị Thu (bà Âu Thị Hiếu) đến để thông báo tình trạng sức khỏe của chị Thu không tốt, bị co giật. Sau đó, chị Thu được chuyển xuống phòng cấp cứu với tình trạng sức khỏe rất yếu.

Chị Nông Thị Thu nằm tại phòng cấp cứu với sức khỏe nguy kịch sau ca mổ viêm tai giữa.

Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 30/11, bác sĩ đến tư vấn cho gia đình là sức khỏe chị Thu rất yếu nên chuyển đi Hà Nội. Nhưng nếu xảy ra vấn đề gì thì gia đình tôi phải tự chịu trách nhiệm. Khi gia đình đang làm thủ tục chuyển viện, bác sĩ lại thông báo sức khỏe bệnh nhân yếu hơn và tư vấn cho tử vong tại Bệnh viện hoặc cho thở oxy để về tử vong tại nhà. Sau đó, gia đình cho chị Thu thở oxy và đi xe bệnh viện về quê nhà tại xã Kim Đồng (Thạch An), đến khoảng 10 giờ 30 phút, chị Thu qua đời.  Chiều 30/11, chị Hà đã viết đơn trình báo và đến gửi cho Công an thành phố Cao Bằng, đồng thời yêu cầu làm khám nghiệm tử thi.

Chị Hà cho biết: Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, có một số cán bộ công an và bên khám nghiệm tử thi đến làm việc và bảo gia đình tôi chờ kết quả. Đến tối 2/12, mới có người của Bệnh viện đến thăm hỏi. Gia đình tôi rất mong các cơ quan có liên quan sớm tìm ra nguyên nhân để làm rõ cái chết của chị gái tôi.

Ngày 2/12, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Lý Thị Bạch Như, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho rằng: Quá trình phẫu thuật diễn ra thành công, không có vấn đề gì về kĩ thuật. Bước đầu về phía Bệnh viện hướng đến chẩn đoán do tác dụng phụ của thuốc thoát mê prostigmin - một loại thuốc nằm trong phác đồ điều trị được Bộ Y tế cho phép. Còn về trách nhiệm của Bệnh viện, cũng như nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Thu thì hiện nay chưa có kết luận nguyên nhân mà đang chờ kết quả giải phẫu vi thể (mổ tử thi) để có kết luận cuối cùng. Ban lãnh đạo Bệnh viện mong muốn sớm có kết luận của cơ quan chức năng để tìm ra được nguyên nhân, nếu có sai sót sẽ xử lý nghiêm minh.

Nhóm P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh