Báo động vấn nạn trẻ em bị xâm hại

Thứ năm 09/05/2019 05:00

Thời gian qua, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn biến phức tạp, gây nhức nhối trong dư luận. Vấn nạn này dấy lên hồi chuông báo động về sự suy đồi nhân cách trong xã hội hiện nay.

Bảo vệ trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ được học tập, vui chơi và phát triển toàn diện là trách nhiệm của toàn xã hội.

Theo thống kê cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 1.500 vụ xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện. Trong đó có 93% nạn nhân là người quen với kẻ xâm hại, 47% đối tượng xâm hại là người thân trong gia đình.
Theo số liệu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tính riêng trong năm 2018, toàn tỉnh có 5 trẻ em gái bị xâm hại tình dục/giới tính. Đáng lo ngại là tình trạng xâm hại trẻ em ít được cộng đồng chủ động tố giác, trình báo với cơ quan chức năng, nhiều vụ việc để kéo dài thời gian. Một số vụ xâm hại tình dục trẻ em không được đưa ra pháp luật. Do đó, số vụ việc được đưa ra ngoài ánh sáng chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”.    
Để tăng cường công tác bảo vệ trẻ em và thực hiện các giải pháp phòng, chống xâm hại trẻ em, tỉnh đã triển khai nhiều hình thức hoạt động trên cả ba cấp độ: Phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp. Các đơn vị phối hợp, tập trung tuyên truyền sâu rộng Luật Trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu…

Từ  năm 2016 - 2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát 12.500 sách mỏng, 50.000 tờ rơi về nội dung bảo vệ trẻ em. Truyền thông trực tiếp tại tỉnh được 3 cuộc với 201 người tham dự gồm đại diện của các sở, ngành; UBND, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và cán bộ phụ trách công tác trẻ em các huyện, Thành phố. Có 6 huyện tổ chức truyền thông với 1.778 người tham dự. Đồng thời, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương, đơn vị, trường học tổ chức nhiều lớp tập huấn cung cấp kiến thức cho hàng nghìn học sinh và phụ huynh, trong đó nhấn mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em.
Phòng, chống bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của mọi cá nhân, gia đình, nhà trường và toàn xã hội nói chung. Các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu và ngăn chặn bạo hành trẻ em cần được phối hợp và triển khai đồng bộ, huy động sự tham gia của cả cộng đồng. Cần phải xây dựng được hệ thống pháp luật, chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe, đồng thời xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em một cách nghiêm minh. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân; cùng với đó là tăng cường nguồn lực cho các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em.
Trong công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, gia đình chính là nhân tố giữ vị trí trung tâm. Mỗi bậc phụ huynh cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc giáo dục, bảo vệ con cái. Để tránh những sự việc đau lòng do tội phạm xâm hại tình dục gây nên, cha mẹ cần thường xuyên để mắt, quan tâm con em mình để nhận thấy những thay đổi tâm, sinh lý cần thiết. Giáo dục cho trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân, kỹ năng từ chối người khác, kỹ năng thoát khỏi các tình huống nguy hiểm; nói với trẻ rằng nguy hiểm có thể đến từ bất kỳ đâu, từ hàng xóm, người thân, trường học, những người quen biết, yêu quý và tin tưởng.

Ngày 2/4/2019, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 117/TB-VPCP về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp của Ủy ban Quốc gia về trẻ em, trong đó Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cần tiếp tục rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chính sách bảo đảm quyền trẻ em phù hợp với quy định của Luật Trẻ em; tăng cường thực hiện các chính sách đã ban hành; phối hợp hiệu quả trong xử lý các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, bảo đảm kịp thời, nghiêm minh, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em; phân công cơ quan, đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết, thông tin khi xảy ra vụ việc vi phạm quyền trẻ em. Tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng của người dân và trẻ em về các biện pháp bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trực tiếp đến gia đình, cộng đồng, trường học và ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông trực tuyến.
Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh