Bảo đảm đủ hàng hóa mỗi ngày khi “cách ly toàn xã hội”

Chủ nhật 05/04/2020 14:00

Trong thời gian “cách ly toàn xã hội” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các siêu thị, cửa hàng thiết yếu tăng lượng dự trữ, đảm bảo đủ hàng hoá và mở cửa liên tục, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, từ 0h ngày 1/4 thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày theo nguyên tắc "tỉnh nào ở tỉnh đó, nhà nào ở nhà đó". Nắm bắt thông tin chỉ thị, trong ngày 31/3, lo sợ không có thực phẩm, rất đông người dân ở Thành phố và các huyện đổ xô đi siêu thị, chợ mua đồ tích trữ quá nhu cầu tiêu dùng cần thiết. Tuy nhiên, lượng sản phẩm tại các các siêu thị được bảo đảm khá phong phú; hoàn toàn không có hiện tượng khan hàng, thiếu hàng; giá cả các mặt hàng tương đối ổn định, không có hiện tượng giá cung cấp sản phẩm tăng đột biến.

Nguồn hàng phong phú, người dân không cần tích trữ quá nhu cầu tiêu dùng cần thiết.

Việc tích trữ quá nhu cầu tiêu dùng là hoàn toàn không cần thiết; ghi nhận của phóng viên từ ngày 1 - 5/4, trong thời gian "cách ly toàn xã hội", các siêu thị, cửa hàng thực phẩm vẫn hoạt động, xe vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp vẫn lưu thông, hoạt động bình thường. Khảo sát tại các siêu thị, cửa hàng cho thấy, các đơn vị tăng lượng hàng hoá dự trữ lên gấp nhiều lần so với bình thường, tập trung vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Khẩu trang và nước rửa tay được các đơn vị dự trữ với lượng lớn. Hàng hóa phong phú, dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Để bảo đảm đủ hàng hoá trong thời gian “cách ly toàn xã hội”, Sở Công thương chỉ đạo các đơn vị tăng cường dự trữ hàng thiết yếu, bảo đảm cung ứng đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhiều doanh nghiệp, nhà phân phối lớn đều cam kết bảo đảm cung ứng đầy đủ và bình ổn giá thị trường. Sở Công thương chuẩn bị kịch bản với lượng dự trữ và cung ứng hàng hóa theo 5 cấp độ; đề nghị các địa phương, doanh nghiệp, nhà phân phối bám sát diễn biến thị trường để chủ động nguồn hàng dự trữ, bảo đảm phục vụ đầy đủ nhu cầu người dân. Dự kiến, nếu dịch xảy ra ở cấp độ 1 và 2, tổng giá trị hàng hóa dự trữ trên 312 triệu đồng; ở mức độ 3, 4 là gần 8 tỷ đồng; giả định trong trường hợp dịch bệnh lây lan trong cộng đồng ở mức độ 5, yêu cầu cách ly 30.000 người trong vòng 14 ngày, lượng hàng hóa dự trữ phục vụ cho khu vực cách ly sẽ gồm 252 tấn gạo tẻ, 18,9 tấn thịt, trên 134 tấn rau củ, 4,3 tấn thủy hải sản, 840.000 gói mì tôm và nhiều mặt hàng dự trữ khác, tổng giá trị hàng hóa tích trữ trên 15 tỷ đồng.

 
Siêu thị Cao Bằng chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch cần thiết cho người mua sắm.

Tại Siêu thị Cao Bằng thuộc Công ty cổ phần Thương mại tổng hợp Cao Bằng trong những ngày “cách ly toàn xã hội”, lượng hàng dự trữ tăng lên 50% so với ngày thường. Ngay cửa ra vào các siêu thị có nước sát khuẩn, nhân viên yêu cầu kiểm tra thân nhiệt khách vào mua sắm, yêu cầu khách hàng sát khuẩn tay. Để tránh tình trạng hàng bị trống vì lượng khách mua đông, siêu thị luôn cử nhân viên luân phiên túc trực để bổ sung hàng hóa kịp thời, tránh tình trạng hết hàng. Trước đó, Công ty sớm có kế hoạch ứng phó với các diễn biến của thị trường, bảo đảm nguồn cung, bình ổn giá sản phẩm. Công ty nhập đầy đủ các mặt hàng thiết yếu với tổng giá trị hàng hóa trên 10 tỷ đồng, bổ sung nguồn hàng liên tục tại siêu thị.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại tổng hợp Cao Bằng cho biết: Công ty đã có sự chuẩn bị để trong mọi tình huống đều đảm bảo hàng hóa tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhân dân. Trước đó, Công ty làm việc với các đơn vị cung ứng hàng hóa để bảo đảm hàng hóa đầy đủ; bố trí xe vận chuyển hàng hóa phân phối đến các huyện. Trong thời gian “cách ly toàn xã hội”, Công ty vẫn giữ nguyên giá bán các mặt hàng như trước đây.

Đối với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tư Dung, một trong những đơn vị phân phối hàng hóa lớn của tỉnh, trong ngày 31/3, doanh số bán hàng của công ty đạt hơn 1,8 tỷ đồng, cao gấp 2 lần ngày bình thường. Trong những ngày này, công ty vẫn duy trì hoạt động, tăng cường nhân viên giao hàng tại nhà và bán hàng online, đến nay hàng hóa dự trữ lên đến khoảng 60 tỷ đồng. Bà Đinh Thị Dung, Giám đốc Công ty cho biết: Với sự chuẩn bị chu đáo, Công ty luôn bảo đảm lượng hàng hóa dồi dào cung ứng cho người dân.

Hiện toàn tỉnh có 5 siêu thị lớn kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, 7 doanh nghiệp kinh doanh thương mại, hàng trăm cửa hàng, quầy hàng, các hộ kinh doanh. Qua ghi nhận, lượng thực phẩm tại các chợ, siêu thị rất dồi dào, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng có nhu cầu cao trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, đủ đáp ứng nhu cầu của người dân. Các loại hàng được mua nhiều nhất mấy ngày qua là gạo, mì ăn liền, thịt, cá đóng hộp, đường, đậu, nước đóng chai…, vẫn rất dồi dào, phong phú về chủng loại.

Ngay trong những ngày “cách ly toàn xã hội”, nguồn cung hàng hóa thiết yếu đáp ứng đủ cho người dân. Các hệ thống phân phối, cung ứng đã chuẩn bị nguồn hàng dồi dồi, người dân không cần thiết phải tích trữ quá nhu cầu tiêu dùng cần thiết. 

M.Đ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh