Bảo đảm điều kiện tốt nhất cho người dân tại khu cách ly

Thứ ba 11/02/2020 09:00

Nhằm đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV), từ ngày 4/2/2020, tỉnh thành lập khu vực cách ly tại Trung đoàn 852, xã Ngũ Lão (Hòa An). Hiện nay, tất cả các công dân tại khu cách ly đều có sức khỏe ổn định, không có dấu hiệu của bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Công dân cách ly tại Trung đoàn 852 được chăm sóc chu đáo và thăm khám, kiểm tra thân nhiệt hằng ngày.

Khu vực cách ly tại Trung đoàn 852 cách trung tâm Thành phố 10 km, biệt lập, xung quanh là núi, đầy đủ điều kiện, khu vệ sinh, ăn uống, sân chơi, xung quanh có hàng rào lưới làm khu cách ly, theo dõi công dân từ Trung Quốc trở về Việt Nam, có quân đội làm nhiệm vụ giám sát tránh trường hợp người bị cách ly theo dõi tự ý bỏ về, đi vào cộng đồng dẫn đến mất kiểm soát bệnh dịch. Khu vực này hiện đang bố trí 3 dãy nhà 3 tầng liền nhau, có khả năng thu dung khoảng 400 người và có thể tăng thêm; có lực lượng quân sự giám sát và nhân viên y tế phun tiêu trùng, khử độc 2 lần/ngày.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; yêu cầu các cơ quan, đơn vị quản lý nắm chắc quân số, tư tưởng bộ đội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm tốt vệ sinh doanh trại, môi trường đơn vị. Chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Y tế và các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức vị trí tiếp nhận công dân Việt Nam trở về qua các cửa khẩu và các khu vực biên giới đến khu tập trung theo dõi của tỉnh tại Trung đoàn 852.

Tổ chức các bộ phận phục vụ, vận tải, nuôi quân, bảo vệ, thông tin, tuyên truyền. Nắm chắc tình thế sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về với thời gian tập trung theo dõi tối thiểu 14 ngày. Rà soát, kiện toàn các tổ, đội quân y cơ động kịp thời phòng, chống dịch đạt hiệu quả; xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng tổ chức thu dung, chăm sóc; các đơn vị sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của cấp trên.

Trung tá Nguyễn Xuân Dân, Phó Trung Đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 852 cho biết: Trong thời gian cách ly, các công dân được sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất của quân đội gồm: giường nằm, chăn, màn... và phục vụ suất ăn đến tận phòng với khẩu phần ăn tương tự như chiến sĩ; được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt 2 lần/ngày vào sáng và tối. Khi phát hiện công dân có thân nhiệt bất thường sẽ chuyển đến điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trước khi tiếp nhận công dân, khu vực cách ly được quét dọn vệ sinh và phun khử trùng bằng cloraminB. Các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc sau khi tiếp nhận được kiểm tra, nếu không sốt sẽ đưa vào khu cách ly, theo dõi, kiểm tra trong vòng 14 ngày. Các công dân cách ly tại đây có sự biệt lập tương đối giữa các khu, những người mới vào sẽ ở khu vực riêng, có khoảng cách an toàn với những người vào trước. Ngoài ra, các công dân còn được phát khẩu trang y tế; khu vực sinh hoạt thường xuyên phun khử trùng, tiêu độc và nhiều biện pháp y tế khác...

Trong thời gian cách ly, theo dõi, các công dân thường xuyên được kiểm tra sức khỏe, nếu phát hiện bị sốt sẽ chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cách ly, điều trị khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm dịch. Các công dân được ăn uống, sinh hoạt, khám bệnh miễn phí; chế độ ăn uống theo tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Bác sĩ Nguyễn Văn Chung, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế cho biết: Từ khi tỉnh thành lập khu cách ly tại Trung đoàn 852, chúng tôi gồm các y, bác sĩ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV của tỉnh phân công thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi tình hình sức khỏe công dân được cách ly tại đây. Hằng ngày, các y, bác sĩ đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe từng công dân; tuyên truyền công dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, giữ gìn vệ sinh cá nhân… Hiện, có 2 trường hợp được chuyển đến khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị, trong đó có 1 trường hợp vết thương bị nhiễm trùng do bị dao cắt từ bên Trung Quốc, 1 trường hợp mang thai 5 tuần dọa sảy. Các công dân khác tại đây hiện có sức khỏe và tâm lý ổn định.

Tính đến 14 giờ ngày 9/2/2020, có 233 công dân được chuyển đến khu cách ly của Trung đoàn 852, đây là các công dân nhập cảnh từ Trung Quốc vào Cao Bằng qua các cửa khẩu; các trường hợp này đều được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt và bàn giao cho lực lượng chức năng chuyển về cách ly tại Trung đoàn 852. Ngoài các trường hợp do lực lượng chức năng yêu cầu công dân vào khu vực cách ly để theo dõi sức khỏe, có 2 công dân tự nguyện được vào khu cách ly để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Công dân được phục vụ suất ăn đến tận phòng với khẩu phần ăn tương tự như chiến sĩ, bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Trần Thị Thương, quê Bình Thuận, hiện đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Tôi và con đi du lịch tại Trung Quốc, không biết ở đó có dịch bệnh. Khi trở về, tôi được cán bộ biên phòng ở cửa khẩu yêu cầu vào khu cách ly để theo dõi tình hình sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh. Khi vào đây, tôi và những người cách ly khác tại Trung đoàn 852 được chăm sóc chu đáo và thăm khám, kiểm tra thân nhiệt hằng ngày. Bữa cơm với đầy đủ chất dinh dưỡng, có cả vật dụng cá nhân và nước nóng để tắm gội, giặt giũ. Các y, bác sĩ tận tình chăm sóc, hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh. Tôi và mọi người ở đây đều yên tâm, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cách ly phòng dịch theo đúng quy định.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, sinh năm 1999, quê Hồng Đức, Ninh Giang (Hải Dương) tự nguyện vào khu cách ly để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình. Anh Mạnh chia sẻ: Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, được cán bộ các cấp tuyên truyền, khi biết tình hình và mức độ nguy hiểm của bệnh dịch viêm đường hô hấp do nCoV gây ra, tôi lo mình sẽ bị nhiễm bệnh, sợ về lây lan cho người thân và cộng đồng nên tự nguyện đến khu cách ly để được theo dõi, cho dù bản thân không có biểu hiện ho, sốt. Cách ly là biện pháp cần thiết để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng trong điều kiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đang tiếp tục diễn biến phức tạp, đã có nhiều trường hợp mắc bệnh và người chết bị bệnh dịch.

Sau 14 ngày cách ly, theo dõi, nếu kiểm tra thấy công dân không có dấu hiệu sốt sẽ đưa về địa phương. Khu cách ly phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Trung đoàn 852 dự kiến tiếp nhận khoảng 400 - 500 người. Hiện tất cả các công dân tại khu cách ly đều có sức khỏe ổn định, không có dấu hiệu của bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra tại Trung Quốc tiếp tục có những diễn biến mới, phức tạp. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ nhiễm nCoV; công tác phòng, chống dịch đang được khẩn trương tiến hành. Thời gian tới, ngành chức năng của tỉnh tiếp tục rà soát, sàng lọc những người khác để cách ly và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Thực hiện cách ly, giám sát dịch tễ đối với người từ Trung Quốc trở về và lao động Trung Quốc sang làm việc trên địa bàn là một trong những biện pháp đảm bảo an toàn, không có dịch bệnh lây lan ra cộng đồng đối với công dân nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam. Cách ly là bảo vệ mình cũng chính là bảo vệ cộng đồng.

Minh Đức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh