Bảo đảm an toàn trong tiêm chủng

Thứ ba 11/12/2018 06:00

Với mục tiêu kiểm soát và ngăn ngừa các dịch bệnh nguy hiểm, giảm đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong do các bệnh có thể dự phòng bằng vắc xin, những năm qua, ngành y tế đã triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp để công tác tiêm chủng đạt hiệu quả cao nhất.

Trẻ em đến tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Phan Thanh (Nguyên Bình). Ảnh Minh Hòa

Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh đã thực hiện tốt công tác vận động tuyên truyền các bà mẹ có con trong độ tuổi đưa trẻ đến các cơ sở y tế tiêm phòng, uống vắc xin phòng, chống dịch bệnh theo định kỳ, kế hoạch, đảm bảo việc tiêm chủng an toàn, đúng quy trình.
Nhằm phòng tránh những phản ứng bất thường xảy ra sau tiêm chủng, hằng năm Trung tâm  tích cực chỉ đạo y tế cơ sở chấn chỉnh công tác tiêm chủng mở rộng bảo đảm theo đúng quy trình từ bố trí các bàn khám phân loại, bàn tiêm, bàn ghi chép, phòng theo dõi sau tiêm theo quy trình 1 chiều, theo dõi các đối tượng 30 phút sau tiêm chủng tại các địa điểm tiêm chủng, hướng dẫn người nhà theo dõi trẻ ít nhất 24 giờ sau tiêm để kịp thời xử trí khi có dấu hiệu bất thường. Tất cả các điểm tiêm chủng thực hiện tiêm không quá 100 đối tượng/1 buổi, tùy vào tình hình thực tế mà cơ sở có kế hoạch chia đối tượng cụ thể cho từng buổi tiêm chủng. Thực hiện nghiêm túc hoạt động tư vấn trước, trong và sau tiêm chủng cho người dân. Tất cả cán bộ thực hiện công tác tiêm chủng (bao gồm cả cán bộ thực hiện tiêm vắc xin viêm gan B tại các bệnh viện, phòng khám) đều được tập huấn về an toàn tiêm chủng, phòng chống sốc phản vệ và hằng năm đều có tập huấn bổ sung. 100% cán bộ thực hiện tiêm chủng được cấp giấy chứng nhận an toàn tiêm chủng.
Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Hoàng Quang Hùng cho biết: Năm 2017, đã triển khai áp dụng phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tại tất cả các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng trong tỉnh. Phần mềm này giúp trạm y tế quản lý tốt hơn đối tượng tiêm chủng của địa phương và lập kế hoạch tiêm chủng, phân bổ số lượng đối tượng phù hợp cho từng buổi tiêm; tăng tính chính xác trong việc báo cáo thống kê kết quả tiêm chủng và theo dõi các phản ứng sau tiêm của từng đối tượng đối với từng lô vắc xin thông qua quy trình 4 bước. Trung tâm đã chủ động triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt là phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm, như: Cúm A(H7N9), sốt xuất huyết Dengue... và các dịch bệnh theo mùa, vì vậy trong năm không có vụ dịch lớn xảy ra.
Công tác tiêm chủng được triển khai theo đúng kế hoạch tại các huyện, Thành phố đảm bảo đúng quy trình an toàn tiêm chủng, không có tai biến xảy ra trong tiêm chủng, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 90,2% kế hoạch; tiêm chủng cho phụ nữ có thai đạt 82,9%; tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 1 và 2 cho trẻ từ 1 - 5 tuổi đạt 92,6%…; duy trì chuẩn Quốc gia về y tế. 10 tháng năm 2018, toàn tỉnh đã tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho 5.810 trẻ em dưới 1 tuổi, đạt 58,7% kế hoạch; tiêm vắc xin sởi - Rubela cho trên 6.000 trẻ đủ 18 tháng tuổi đạt 63,8%; viêm não Nhật Bản cho gần 10.000 trẻ từ 1 - 5 tuổi, đạt hơn 60%; viêm gan B trong 24h sau sinh tại các bệnh viện, cơ sở y tế được 3.643 trẻ, chiếm tỷ lệ trên 82%. Vận động phụ nữ có thai tiêm đủ liều vắc xin phòng uốn ván sơ sinh được trên 4.000 trường hợp, đạt hơn 47%. Ngoài ra, còn thực hiện tốt tiêm phòng các bệnh, như: thủy đậu, viêm não Nhật Bản B, uốn ván, bạch hầu, ung thư cổ tử cung, phòng bệnh dại, uốn ván. Thực hiện công tác xã hội hóa phối hợp đầu tư giữa Trung tâm và Công ty cổ phần Y tế Đức Minh, trong năm, Trung tâm đã khai trương Phòng tiêm chủng vắc-xin SAFPO 27 - Cao Bằng, đến nay đã tiêm phòng được 2.133 người.
 Ngoài thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, Trung tâm còn thực hiện và triển khai hiệu quả công tác xét nghiệm, công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng, công tác sức khỏe nghề nghiệp, sức khỏe môi trường và sức khỏe trường học. Công tác nghiên cứu khoa học được Trung tâm luôn quan tâm và chỉ đạo thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, trong năm, đơn vị đã có 6 đề tài nghiên cứu khoa học và 1 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được nghiệm thu.

Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh