Bảo đảm an toàn tại các bể bơi dịp hè

Chủ nhật 02/06/2019 05:00

Năm nào cũng vậy, nỗi lo trẻ em đi tắm sông, suối, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước nên nhiều phụ huynh đã chọn đưa con đến các bể bơi để vui chơi, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng sống, chống tai nạn đuối nước… Thời gian qua, các ngành chức năng đã chủ động tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh bể bơi nhằm đảm bảo an toàn tại các bể bơi, hạn chế thấp nhất những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bể bơi - điểm đến ưa thích dịp hè của nhiều người.

Từ đầu hè, vào những ngày nắng nóng, các bể bơi đều đông kín người. Đến bể bơi Sông Mãng, phường Đề Thám (Thành phố) vào một ngày cuối tuần, thời tiết nắng nóng gần 40 độ C nên từ hơn 16 giờ chiều, hàng trăm người dân đã đến tắm để giải nhiệt. Các nhân viên cứu hộ tại bể hoạt động hết công suất để đảm bảo an toàn cho người bơi.
Bể bơi Sông Mãng xây dựng theo thiết kế hiện đại, có 1 bể bơi lớn kích cỡ 30 x 15 m, độ sâu bể từ 1,2 - 2 m; 2 bể bơi nhỏ dành riêng cho trẻ em với độ sâu khoảng 50 - 80 cm. Ông Đào Anh Lương, chủ cơ sở cho biết: Bể bơi sử dụng 100% nước giếng khoan, thiết kế chuẩn, có hệ thống bơm, máy lọc tuần hoàn hiện đại, công suất lớn nên đảm bảo nước luôn sạch. Hết mỗi buổi bơi sẽ tháo nửa bể, sử dụng hệ thống rửa bể; khoảng 3 ngày sẽ dùng hóa chất lọc một lần. Khu vực bể bơi có phòng y tế, tủ thuốc với đầy đủ các loại thuốc cho việc sơ cứu người bơi nếu bị đuối nước hay tai nạn gây thương tích. Mỗi buổi bơi có 4 nhân viên trực cứu hộ có mặt trên bờ luôn sẵn sàng cứu đuối nếu có trường hợp bị đuối nước. Các nhân viên cứu hộ đếu có chuyên môn nghiệp vụ về bơi cứu hộ, cứu đuối. Bể bơi đầu tư đầy đủ phao, gậy cứu hộ.
Đưa hai con trai 10 và 6 tuổi đi tắm, anh Nông Văn Hoàng, phường Sông Hiến (Thành phố) tâm sự: Mùa hè các con được nghỉ học, vợ chồng tôi rất lo các cháu đi tắm sông suối nên đã cho các cháu đến bể bơi vui chơi vì ở đây có bể bơi cho trẻ nhỏ, công tác đảm bảo an toàn rất tốt nên tôi yên tâm.
Là bể bơi thi đấu duy nhất ở tỉnh, bể bơi của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2009. Bể có chiều dài 50 m, rộng 22 m, độ sâu từ 1,2 - 1,8 m. Ông Trần Minh Trung, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm thông tin: Để đảm bảo an toàn cho người dân đến bơi, đặc biệt là trẻ em, các cán bộ của Trung tâm đều được học qua lớp bơi cứu đuối và được cấp chứng chỉ do Liên đoàn Thể thao dưới nước Việt Nam tổ chức. Mỗi buổi bơi đều có 4 cán bộ trực cứu hộ khi có sự cố đuối nước xảy ra. Trung tâm đang mở 2 lớp dạy bơi phổ cập cho đối tượng thanh thiếu nhi với 30 học viên tham gia. Ngoài ra, Trung tâm còn mở các lớp bơi phổ cập, cứu đuối cho trẻ em, cán bộ, người lao động các cơ quan, ban, ngành có nhu cầu.
Cùng với hai bể bơi đạt tiêu chuẩn, những năm gần đây xuất hiện nhiều bể bơi lắp ghép với diện tích trung bình từ 50 - 100 m2, độ sâu từ 80 cm - 1,5 m, phù hợp với các em nhỏ nên được lứa tuổi thanh thiếu nhi rất yêu thích và thường xuyên đến vui chơi cuối mỗi buổi chiều nắng nóng. Hiện trên địa bàn tỉnh chỉ có 2 bể bơi thiết kế hiện đại, còn lại chỉ là các bể bơi lắp ghép quy mô nhỏ. Theo Chánh thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lục Văn Khoằn, để đảm bảo an toàn tại các bể bơi, hằng năm, Thanh tra Sở thường xuyên đi kiểm tra tại các bể bơi các nội dung về giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, các hạng mục, quy chuẩn của bể bơi, nhân viên cứu hộ, dụng cụ cứu hộ…
Bể bơi là sân chơi an toàn, bổ ích cho thanh, thiếu nhi trong dịp hè. Tuy nhiên, để có những bể bơi an toàn rất cần sự vào cuộc trách nhiệm của các cơ quan chức năng, nếu phát hiện sai phạm phải nhắc nhở, có biện pháp buộc chủ bể bơi khắc phục ngay. Đối với các đơn vị kinh doanh, cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong quản lý, thực hiện tốt các quy định về công tác cứu hộ, cứu đuối, bảo đảm về y tế, chất lượng nguồn nước… Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh khi đưa con đi bơi cần giám sát chặt chẽ con em mình, chấp hành nghiêm các quy định về an toàn bơi để tránh tai nạn đuối nước có thể xảy ra.   

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh