Bài thuốc chữa dạ dày gia truyền của người Dao Đỏ

Chủ nhật 13/09/2020 05:00

Bà Bàn Mùi Lưu, 72 tuổi, dân tộc Dao Đỏ, thành viên Hội Đông y huyện Nguyên Bình, trú tại xóm Quang Thượng, xã Quang Thành (Nguyên Bình) có nhiều bài thuốc gia truyền chữa một số bệnh về gan, thận, trĩ, khớp… rất tốt. Trong đó có bài thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả, đã có nhiều người tìm đến để điều trị.

Lương y Bàn Mùi Lưu (bên trái) bốc thuốc cho người bệnh.

Bài thuốc chữa bệnh dạ dày của bà Lưu được tổ tiên để lại, người truyền nghề trực tiếp chính là mẹ ruột của bà. Từ nhỏ bà đã đi theo mẹ lên rừng hái thuốc cho bệnh nhân, năm 25 tuổi bà đã học trọn “bí quyết” của gia đình và có thể tự tay bốc thuốc.

Bài thuốc chữa bệnh dạ dày gồm: Củ bình vôi (thuộc loại cây dây leo, thường mọc lộ thiên và bám vào các vách đá cheo leo trong rừng, dáng củ sần sùi, màu nâu xám); củ hà thủ ô; cây điền thất (còn gọi là cây hổ trượng căn, là một loại cây thân thảo mọc thẳng đứng, cao từ 1 - 2 m, thân láng mịn, không có lông nhưng có những đốm màu tím hồng, lá mặt trên màu xanh lục sẫm, mặt dưới có màu xanh lục nhạt hơn) lấy cả phần củ và thân cây làm thuốc.

Trong bài thuốc còn một số cây khác tiếng Dao Đỏ gọi là “Tà thông” (cây mọc thẳng đứng, kích thước nhỏ, thường được lấy về trồng tại vườn); “Sà đỉa ố”, sử dụng toàn bộ cây làm thuốc, cây thường mọc dưới tán lá trong rừng ẩm; “Sà đỉa pia”, là cây cỏ mọc trên đồi. Thời điểm hái thuốc là ban ngày, tốt nhất là vào buổi sáng. Cây thuốc sau khi hái về nhà sẽ được rửa sạch để ráo nước rồi chặt, thái lát mỏng, phơi khô. Sau đó trộn 6 loại cây trên với nhau và chia thành gói nhỏ bảo quản trong túi nilon sạch.

Bài thuốc chữa bệnh dạ dày của lương y Bàn Mùi Lưu.

Một số cây thuốc trên không chỉ dùng để chữa bệnh dạ dày mà còn có rất nhiều công dụng khác. Củ bình vôi là thảo dược quý trong dân gian, ngoài trị bệnh đau dạ dày còn sử dụng để chữa mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc và các bệnh về phế quản. Củ hà thủ ô đỏ được biết đến như một vị thuốc bổ, trị suy nhược thần kinh, ích huyết, khỏe gân cốt, đen râu tóc. Củ điền thất, theo Đông y có vị đắng, hơi the, tính bình nên ngoài chữa dạ dày còn có tác dụng bổ huyết, làm tan máu ứ, thông kinh bế và tiêu sưng viêm, điều hòa kinh nguyệt…

Về liều lượng thuốc, tùy tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, cơ địa có hợp thuốc hay không, người bệnh sẽ phải sử dụng số lượng thuốc với thời gian dài ngắn khác nhau. Thông thường, sử dụng thuốc đến ngày thứ 3 là đỡ và để khỏi hẳn khoảng 1 - 2 tháng.

Cách chế biến đơn giản, lấy toàn bộ gói thuốc rửa bằng nước sạch, cho thuốc vào nồi rồi đổ thêm 1,5 - 2 lít nước và đun sôi khoảng 30 phút. Khi đun thuốc không được đậy vung nồi. Người bệnh uống nước thuốc 5 - 7 lần/ngày, mỗi lần 1 cốc. Mỗi gói thuốc sẽ đun lại uống được 3 - 7 ngày cho đến khi thấy thuốc nhạt. Để sử dụng thuốc đạt kết quả tốt nhất, người bệnh khi uống thuốc cần phải kiêng các loại đồ tanh như: cá, thịt trâu, thịt bò, nước mắm, đồ hải sản, hạn chế mì chính, hạn chế rượu bia…; cần đặc biệt chú ý không uống thuốc khi đói.

Lương y Bàn Mùi Lưu đang phơi thuốc.
Bài thuốc gia truyền chữa bệnh dạ dày của bà Lưu rất hiệu quả. Đã có nhiều người khắp mọi miền tìm đến lương y Bàn Mùi Lưu để lấy thuốc. Anh Bàn Tuấn Ích, xã Thành Công (Nguyên Bình), người đã được bà Lưu chữa khỏi bệnh dạ dày chia sẻ: Tôi đi bệnh viện khám được chẩn đoán bị đau dạ dày. Tôi mua nhiều loại thuốc về uống nhưng không khỏi, được người thân giới thiệu nên đã tìm đến lương y Lưu. Uống thuốc của bà bốc đến ngày thứ ba là tôi ít bị ợ chua cũng không còn bị đau rát vùng bụng trên rốn lúc đói và lúc ăn no. Tôi uống hết 3 liều (9 gói thuốc) trong 2 tháng là thấy khỏi hẳn.          
Hà Điệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh