BVĐK tỉnh: Cấp cứu thành công trẻ bị hóc do ăn kẹo

Thứ ba 13/03/2018 10:00

Ngày 11/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bé T.H.T., 19 tháng tuổi, tổ 2 phường Duyệt Trung (Thành phố) vào viện với tình trạng nguy kịch: ngạt thở, hôn mê có lúc ngừng thở, da xanh tái, niêm mạc nhợt nhạt.

Bác sỹ khám cho bé T.H.T sau khi lấy dị vật đường thở.

Theo lời kể của người đưa trẻ đến cấp cứu (cô giáo trông trẻ), khi cháu T. đang chơi trong nhóm trẻ tại một cơ sở trông trẻ tư nhân ở phường Tân Giang (Thành phố), không rõ bé ngậm kẹo lúc nào nhưng cô giáo phát hiện thấy T. có biểu hiện ho sặc sụa, tím tái, cô giáo đưa ngay bé vào Khoa Cấp cứu  - hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, bác sỹ đã cho thở ôxy và làm các thủ thuật cấp cứu dị vật đường thở nhưng không kết quả. Các bác sỹ bệnh viện đã hội chẩn thống nhất cách xử trí. Khi đưa bé lên phòng mổ gây mê, dùng đèn soi thực quản soi ngã tư hầu họng thấy dị vật là 1 viên kẹo dẻo hình tròn đường kính 2 x 2 cm từ hạ họng thanh quản (ngã tư đường ăn và đường thở) và nhanh chóng dùng kẹp lấy ra.

Đây là trường hợp dị vật đường thở điển hình và hay gặp, được phát hiện và chuyển đến bệnh viện sớm, đồng thời được xử trí kịp thời nên không để lại hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay, bé T. đang tiếp tục điều trị ở Khoa Nhi với tình trạng tỉnh táo, ăn uống, chơi đùa bình thường.

Qua đây cảnh báo các bậc phụ huynh có con nhỏ cần chú ý, cân nhắc khi mua kẹo hoặc đồ chơi cho con em mình, đồng thời người trông trẻ phải trông nom cẩn thận để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện trẻ có biểu hiện, như: tự nhiên ho sặc sụa, người tím tái thì phải khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tuyệt đối không được tự ý xử trí sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Hoàng Kim Tuyến

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh