Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh

Thứ hai 02/01/2012 08:00

Củng cố tổ chức, xây dựng và nâng cao chất lượng công tác quốc phòng - quân sự, những năm qua, tỉnh đã chú trọng xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) theo hướng vững mạnh, toàn diện, rộng khắp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh

Giờ thực hành bắn súng của dân quân xã Công Trừng (Hòa An).

Nhận thức rõ vị trí, vai trò của lực lượng DQTV, cơ quan quân sự các cấp của tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành trong công tác xây dựng, củng cố lực lượng DQTV. Chú trọng nâng cao chất lượng chính trị cho lực lượng DQTV; tuyển chọn những công dân có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ văn hóa, sức khỏe, độ tin cậy về chính trị tham gia lực lượng DQTV. Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh chỉ đạo cơ quan quân sự các huyện, thị bố trí cán bộ giúp cơ sở, chủ động phối hợp cùng cơ quan, đoàn thể và các ban CHQS xã, phường, thị trấn nắm chất lượng chính trị, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ DQTV trong thực hiện nhiệm vụ quân sự địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật DQTV, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch... Qua đó, giúp cán bộ, chiến sỹ DQTV rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, phát huy tốt vai trò, gương mẫu chấp hành, vận động người thân trong gia đình và nhân dân chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy chế, quy định của cơ quan, đơn vị. Lực lượng DQTV trở thành nòng cốt trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua tại địa phương; góp phần tích cực bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Các đơn vị được sắp xếp lại biên chế theo Luật DQTV, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Chất lượng chính trị ngày càng được nâng lên, tỷ lệ đảng viên đạt 12,59%, đoàn viên chiếm 70,93%. Đội ngũ cán bộ Ban CHQS xã, phường, thị trấn, cơ quan, tổ chức các cấp được kiện toàn kịp thời, chất lượng hoạt động từng bước được nâng lên rõ rệt. Hằng năm, công tác giáo dục, huấn luyện DQTV được thực hiện nghiêm túc theo nội dung, chương trình quy định theo hướng tập trung, thống nhất, trong đó, chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quân sự cơ sở. Trong huấn luyện thực hiện tốt phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng” phù hợp với nhiệm vụ tác chiến, bảo vệ an ninh ở cơ sở, đặc biệt coi trọng công tác huấn luyện đối với chiến sỹ DQTV năm thứ nhất và DQTV binh chủng. Nội dung và phương pháp huấn luyện thường xuyên được đổi mới, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng địa bàn, bảo đảm sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra. Sau mỗi giai đoạn và kết thúc huấn luyện, các đơn vị tổ chức kiểm tra, tổ chức hội thi đánh giá kết quả và kịp thời bổ sung những nội dung mới cho phù hợp. Năm 2011, quân số tham gia huấn luyện đạt trên 98%; 100% nội dung, khoa mục huấn luyện đạt yêu cầu, trong đó trên 85% đạt khá, giỏi. Sức cơ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng DQTV được nâng lên. Hằng năm, 100% xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch chiến đấu trị an, kế hoạch chiến đấu tại chỗ và các kế hoạch khác theo quy định. Lực lượng DQTV các huyện biên giới tổ chức tuần tra canh gác, nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý có hiệu quả các tình huống, phối hợp với Bộ đội Biên phòng và nhân dân đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động xâm phạm chủ quyền biên giới. Trong năm 2011 đã phát hiện, xử lý 13 vụ vi phạm pháp luật.

Lực lượng DQTV phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác thực hiện tốt công tác dân vận; năm 2011 đã quyên góp, ủng hộ trên 154 triệu đồng cho các hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa”, huy động trên 3.500 ngày công lao động giúp nhân dân nạo vét hơn 60 km kênh mương, tu sửa trên 50 km đường liên thôn, phối hợp khám, chữa bệnh cho hơn 400 lượt người... Đồng thời, DQTV cũng là một lực lượng quan trọng trong lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo và là một trong những lực lượng nòng cốt đi đầu trong phòng, chống bão lụt, thiên tai, góp phần đắc lực thực hiện nhiệm vụ chính trị, quốc phòng - quân sự, phát triển KT - XH tại địa phương.

                                                                                    Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh