Bạn đang xem: Trang chủ » Quốc phòng - An ninh

Vị Quang giữ vững địa bàn không có ma túy

Thứ ba 26/06/2018 05:00

Bằng các biện pháp lãnh, chỉ đạo cùng tuyên truyền, vận động của cấp uỷ, chính quyền các cấp và sự đồng thuận của nhân dân, tệ nạn ma túy ở xã biên giới Vị Quang (Thông Nông) được đẩy lùi. Nhiều năm liền xã không có người nghiện ma túy, không có tụ điểm buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Công an xã Vị Quang tuyên truyền tác hại của ma túy đến từng hộ gia đình.

Vị Quang có 217 hộ, 11 xóm hành chính, trong đó có 4 xóm giáp biên giới và 5 xóm giáp ranh với các xã trong, ngoài huyện, trong đó có những xã tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy (TNMT) diễn biến phức tạp. Để ngăn chặn TNMT, xã phối hợp với các xã lân cận Lương Thông, Cần Yên (Thông Nông) và xã Sóc Hà (Hà Quảng) đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Hằng tháng xã họp giao ban, trao đổi thông tin giữa các cơ sở và các lực lượng công an, quân sự. Đảng ủy xã thực hiện mô hình “Đảng viên phụ trách hộ”. Mỗi đảng viên được giao phụ trách từ 10 - 15 hộ, nếu gia đình cán bộ, đảng viên nào có người vi phạm trật tự xã hội, tệ nạn ma túy thì đảng viên đó phải chịu hình thức kỷ luật, hộ do đảng viên phụ trách có người liên quan đến ma túy thì đảng viên đó không hoàn thành nhiệm vụ. Các chi bộ ra nghị quyết tổ chức sinh hoạt chuyên đề, đánh giá thực trạng tình hình ma túy trên từng địa bàn dân cư và phân loại các đối tượng liên quan đến ma túy. 100% hộ dân ký cam kết với cấp ủy, chính quyền, dòng họ không buôn bán, không sử dụng, không tàng trữ trái phép các chất ma túy; đưa nội dung phòng, chống ma túy vào quy ước của xóm để mọi người cùng chấp hành, như: với những người ở khu vực khác đến lấy chồng, lấy vợ, sinh sống tại xã  trước khi cưới đều phải ký cam kết không buôn bán, sử dụng, tàng trữ trái phép các chất ma túy…
Với phương châm nói “không” với ma túy, các tổ chức đoàn thể của xã phối hợp với các xóm tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết không để cho các thành viên trong gia đình liên quan đến ma túy, không để cho đối tượng liên quan đến ma túy cư trú trong gia đình và có những cách làm phù hợp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và TNMT trên địa bàn, như: Đoàn thanh niên tổ chức các buổi sinh hoạt, trao đổi tọa đàm về tác hại của ma túy, cách phòng ngừa và không để ma túy xâm nhập vào lớp trẻ. Câu lạc bộ phòng, chống ma túy của Hội Nông dân được thành lập và duy trì sinh hoạt với các hình thức, như: thi văn nghệ phòng chống ma túy, thi hái hoa dân chủ trả lời các câu hỏi liên quan đến ma túy. Thường xuyên thông báo tình hình và tác hại của ma túy, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy giúp hội viên nông dân nâng cao nhận thức, cảnh giác, phát hiện, tố giác hoạt động của tội phạm ma túy, chủ động phòng ngừa không để con em mắc vào TNMT. Hội Phụ nữ ngoài việc tuyên truyền giáo dục hội viên nâng cao ý thức trách nhiệm đối với công tác phòng, chống ma tuý và tệ nạn xã hội, thành lập các câu lạc bộ phòng, chống ma tuý từ gia đình. Hoạt động của câu lạc bộ giúp chị em có kiến thức để phân tích cho chồng con hiểu rõ tác hại của ma túy, trao đổi cách nuôi dạy con trong môi trường tốt, tránh xa ma túy và các tệ nạn xã hội. Mặt trận Tổ quốc đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóm, làng văn hóa. Xây dựng, duy trì các câu lạc bộ phòng, chống ma túy. Hội Cựu chiến binh xây dựng mô hình "Hội viên không có con em vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội" và Câu lạc bộ Cựu chiến binh phòng, chống ma túy. Các trường học lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống ma túy trong các buổi chào cờ đầu tuần; tổ chức cho học sinh ký cam kết không sử dụng các chất gây nghiện, trong đó có ma túy...
Cùng với công tác tuyên truyền, các xóm thành lập các tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự trong việc cung cấp, theo dõi những đối tượng tình nghi có liên quan đến ma túy hoạt động trên địa bàn, thực hiện tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, nhất là những người đi làm ăn xa... Ông Hoàng Văn Hứng, công an viên xóm Nà So cho biết: Chúng tôi thường xuyên phối hợp với lực lượng biên phòng, công an tuần tra những người qua lại biên giới và những người tạm trú, tạm vắng ở cơ sở. Tuyên truyền, vận động cho bà con không được tái trồng cây thuốc phiện, không vận chuyển ma túy, không buôn bán các chất ma túy và những tác hại của ma túy đối với sức khỏe của bản thân và hạnh phúc gia đình... Qua đó, nhân dân nâng cao cảnh giác, đấu tranh, tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, chấp hành nghiêm pháp luật, nhất là công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.
 Với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an xã xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình, rà soát những vấn đề nhạy cảm, bức xúc về an ninh trật tự để chủ động phòng ngừa. Phân công công an viên phối hợp với trưởng xóm, bí thư chi bộ tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm. Trong các cuộc họp xóm, mời những người cao tuổi, người có uy tín nói chuyện, tuyên truyền để nhân dân nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, từ đó động viên, giáo dục con cháu, người thân trong gia đình không mắc tệ nạn xã hội. Đồng thời, tuyên truyền cho các hộ gia đình không cho các đối tượng lưu trú qua đêm. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là những đối tượng nghi vấn xâm nhập vào địa phương. Để tạo điều kiện thuận lợi cho quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm, đồng chí Hoàng Văn Lực, Trưởng công an xã cho biết: Chúng tôi cung cấp số điện thoại nóng của các đồng chí trong Ban công an xã, công an viên xóm để quần chúng nhân dân chủ động cung cấp những thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự diễn ra trên địa bàn. Trong năm qua, quần chúng nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự, qua đó giúp cho lực lượng Công an xã phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm.
Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đã có tác động tích cực trong việc phòng ngừa ma túy xâm nhập địa bàn; tình hình an ninh trật tự xã Vị Quang luôn được ổn định. Đặc biệt, 10 năm liền Đảng bộ và nhân dân xã Vị Quang luôn giữ vững danh hiệu là địa bàn không có ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và là điểm sáng để huyện Thông Nông nhân rộng và xây dựng, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Bài và ảnh: Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh